Nghiên cứu tận dụng nguồn nước suối khoáng tại Thừa Thiên Huế để sản xuất Spirullina làm thực phẩm chức năng - Mã số đề tài: VAST.NĐP.10/15-16

Chủ nhiệm đề tài ThS. Vũ Thị Thanh Tâm & ThS. Trần Phương Hà
Đơn vị thực hiện Viện Nghiên cứu khoa học miền Trung
Thời gian thực hiện 2015 - 2017
Thuộc chương trình Đề tài hợp tác
Cán bộ tham gia
Tổng kinh phí 1.213 triệu đồng
Xếp loại đề tài Khá
Mục tiêu đề tài

- Xây dựng được mô hình sản xuất thử nghiệm sinh khối Spirullina bằng nguồn nước suối khoáng tại Thừa Thiên Huế
- Xây dựng được quy trình chế biến sinh khối làm thực phẩm chức năng

Kết quả đạt được

- Về khoa học:
+ Chất lượng nước khoáng nóng Mỹ An – Thừa Thiên Huế phù hợp để nuôi tảo Spirullina, kết quả nghiên cứu cho thấy chủng tảo Spirullina SP8 phát triển tốt trong môi trường nước khoáng nóng Mỹ An.
+ Mô hình sản xuất thực nghiệm sinh khối Spirullina bằng nguồn nước suối khoáng tại Thừa Thiên Huế được thực hiện có quy mô 10g/m2/ngày.
+ Bột tảo thu được theo Quy trình công nghệ sản xuất sinh khối Spirullina từ nước suối khoáng Mỹ An có chất lượng tốt với hàm lượng protein cao
+ Hệ nano Curcumin – Spirullina dạng bột được sản xuất theo Quy trình sản xuất hệ nano Curcumin – Spirullina với quy mô 5kg/mẻ/ sản xuất có kích thước hạt nhỏ hơn 100nm, trong đó hàm lượng Curcumin đạt 10%.
+ Đề tài đã sản xuất viên nén tảo Spirullina có khối lượng 500mg với hàm lượng Spirullina 50%, Protein: 20%, DHA 10%, tá dược cho viên bền đẹp, rã tốt, thời gian rã từ 10-15 phút. Viên có độ cứng từ 6,5 - 8 Kp.
- Về ứng dụng:
+ Sản xuất được hệ Nano Curcumin-Spirullina dạng bột
+Sản xuất được viên nén từ sinh khối tảo Spirullina

Một số hình ảnh của đề tài: 

tpha3

tpha1

tpha2

Những đóng góp mới

- Tạo ra sản phẩm mới từ địa phương nghiên cứu
- Tạo ra vật liệu mới mang nhiều lợi ích là: nano Curcumin – Spirulina

Sản phẩm

1. Các bài báo đã công bố (liệt kê)
- Vu Thi Nguyet, Dang Dinh Kim, Nguyen Hong Chuyen, Vu Thi Thanh Tam, Tran Phuong Ha, Pham Viet Cuong, Ton That Huu Dat, Hoang Phan Bich Ngoc, Nguyen Thi Thu Thuy (2017). Experimental cultivation of Spirulina platensis using My An mineral water, Thua Thien Hue province. Tạp chí Khoa học và Công nghệ (VAST), tập 55, số 5, 548-556
- Ha Phuong Thu, Do Hai Doan, Vu Thi Tuyet Thuy, Le Thi Thu Huong, Nguyen Hoai Nam, Phan Ke Son, Tran Phuong Ha, Hoang Le Tuan Anh, Dang Dinh Kim (2017). Fabrication and characterization of Curcumin and Spirulina loaded nanoparticles. Journal of Multidisciplinary Engineering Science and Technology, Vol. 4, Issue 10, 8450-8453.
2. Các sản phẩm cụ thể
- Nano Curcumin – Sprirulina dạng bột (10 kg)
- Viên nén từ sinh khối tảo Sprirulina ( 5000 viên)
- Quy trình công nghệ sản xuất sinh khối Spirullina từ nước suối khoáng Mỹ An
- Quy trình chế tạo hệ nano Curcumin-Spirullina bằng nguồn nước suối khoáng tại Thừa Thiên Huế
- Mô hình sản xuất thực nghiệm sinh khối Spirullina bằng nguồn nước suối khoáng tại Thừa Thiên Huế
3. Các sản phẩm khác (nếu có)
-  Đào tạo Thạc sỹ: 01 Thạc sỹ Công nghệ sinh học (01)
- Logo và đăng ký nhãn hiệu sản phẩm (01)
- Báo cáo tổng kết khoa học đề tài

Địa chỉ ứng dụng

Công ty CP du lịch Mỹ An sẽ tiếp nhận công nghệ và phối hợp cùng Viện Nghiên cứu khoa học miền trung tổ chức sản xuất thực phẩm chức năng nanocucumin-Spirullina

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".