Hoàn thiện công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng synbiotic từ vi khuẩn probiotic sinh bào tử và chất xơ hòa tan xylooligosaccharide (XOS) từ cám gạo Mã số đề tài - VAST.SXTN.05/16-17

Chủ nhiệm đề tài PGS.TS. Nguyễn Thị Mai Phương
Đơn vị thực hiện Viện Công nghệ Sinh học
Thời gian thực hiện 2016 - 2018
Thuộc chương trình Dự án sản xuất-thử nghiệm
Cán bộ tham gia Viện Công nghệ sinh học
Tổng kinh phí 2.700.000.000 đồng (Hai tỉ bảy trăm triệu đồng) Trong đó: - Kinh phí từ ngân sách SNKH: 800.000.000 đồng - Kinh phí từ doanh nghiệp: 1.900.000.000 đồng
Xếp loại đề tài Xuất sắc
Hình ảnh nổi bật của đề tài Hình ảnh nổi bật
Mục tiêu đề tài

Hoàn thiện công nghệ sản xuất XOS để tạo ra 01 chế phẩm synbiotic thương mại mới chứa XOS và bào tử các Bacillus (đa chủng vi khuẩn) dành cho trẻ em nhằm hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp, tăng cường tiêu hóa và miễn dịch

Kết quả đạt được

Về khoa học:
- Đã hoàn thiện được quy trình công nghệ và thiết bị cho sản xuất XOS ở quy mô 100 kg cám gạo/ mẻ
- Đã hoàn thiện được quy trình công nghệ và thiết bị cho sản xuất TPCN Synbiotic BeSpo SpoCure SOS BABY
- Đã có sản phẩm để chào bán thương mại
- Đã có giấy xác nhận công bố chất lượng được cấp bởi Cục ATTP, Bộ Y tế
- Đã có giấy chấp nhận đơn đăng ký GPHI tại Cục sở hữu trí tuệ
- Đã đào tạo được 01 Thạc sỹ sinh học bảo vệ thành công tháng 12/2016 và 01 Cử nhân sinh học bảo vệ thành công tháng 5/2017
- Đã có 01 bài báo khoa học đăng nhận dăng trên trên tạp chí khoa học có uy tín trong nước là Tạp chí Sinh học
Về ứng dụng:
Kết quả của dự án sản xuất này là 01 chế phẩm synbiotic thương mại mới chứa XOS và bào tử các Bacillus (đa chủng vi khuẩn) dành cho trẻ em nhằm hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp, tăng cường tiêu hóa và miễn dịch.

Một số hình ảnh của đề tài:

ntmphuong1

ntmphuong2

ntmphuong3

Những đóng góp mới

Sản phẩm BeSpo SpoCure SOS BABY chứa XOS và đa chủng vi khuẩn dạng bào tử gồm Bacillus subtilis, B. clausii, B. indicus để hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp. Đây là sản phẩm mới trên thị trường Việt Nam và thế giới với những ưu điểm về công nghệ và tác dụng tốt hơn so với các sản phẩm có công dụng tương tự đang được thương mại.

Sản phẩm

Các bài báo đã công bố (liệt kê)

1, Nguyễn Thị Mai Phương, Nguyễn Hòa Anh, Phạm Thị Ngọc, Quách Thị Liên, Nguyễn Thị Bích (2018) Nghiên cứu tối ưu hóa quá trình thủy phân cám gạo với xylanase để thu nhận xylooligosaccharide (XOS). Tạp chí Sinh học (đang in).
2, Nguyễn Thị Mai Phương, Quách Thị Liên, Nguyễn Hòa Anh (2018) Tác dụng kích
thích miễn dịch của chế phẩm synbiotic chứa xylooligosaccharide và các vi khuẩn probiotic Bacillus dạng bào tử. Tuyển tập Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc, Hà Nội 10/2018.

Các bằng sáng chế, giải pháp hữu ích (liệt kê): 01 GPHI được chấp nhận đơn

Các sản phẩm công nghệ cụ thể (mô tả sản phẩm, nơi lưu giữ)

ntmphuong1sp


Các sản phẩm khác (nếu có)

Đào tạo: 01 Thạc sỹ và 01 Cử nhân sinh học đã bảo vệ thành công

Xác nhận công bố sản phẩm của Cục ATTP, Bộ Y tế

Địa chỉ ứng dụng

Công ty Cổ phần ANABIO Research & Development

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".