Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 họp phiên quyết định

.

Ngày 13/4/2019, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 đã họp phiên cuối cùng nhằm đánh giá về tính khoa học và ứng dụng của các công trình đặc biệt xuất sắc do các Hội đồng Khoa học chuyên ngành đệ trình. Từ đó đưa ra những kết luận quan trọng về số lượng Giải thưởng, giá trị Giải thưởng,...

Để đánh giá tính ứng dụng của các công trình, được sự cho phép của Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Cơ quan thường trực Giải thưởng đã trực tiếp kiểm định thực tế các công trình xuất sắc được các Hội đồng KHCN đề xuất với Hội đồng Giải thưởng nhằm có minh chứng rõ ràng, cụ thể.

Tham dự phiên họp, có đầy đủ các thành viên của Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 theo Quyết định số 102/QĐ-VHL ngày 28 tháng 1 năm 2019 của Viện Hàn lâm KHCNVN về việc thành lập Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019, cùng các Chủ tịch Hội đồng khoa học chuyên ngành, gồm: GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu (Chủ tịch Hội đồng khoa học chuyên ngành cơ học và vật lý), GS. VS. Đặng Vũ Minh (Chủ tịch Hội đồng khoa học chuyên ngành các khoa học khác), GS. TS. Trương Nam Hải (Chủ tịch Hội đồng khoa học chuyên ngành khoa học sự sống).

HDGT011

Họp hội đồng Giải thưởng

Sau khi lắng nghe báo cáo của Cơ quan thường trực Giải thưởng về tiến độ công tác của Giải thưởng, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng, GS.VS. Châu Văn Minh nhận xét: "Cơ quan thường trực đã làm việc rất khẩn trương, tích cực để đảm bảo đúng tiến độ công tác Giải thưởng, điều đáng ghi nhận nhất là Cơ quan thường trực đã tiến hành kiểm tra thực tế một số công trình nổi bật được đề cử tại các Hội đồng khoa học chuyên ngành, để có báo cáo đầy đủ, khách quan và toàn diện về tính ứng dụng của công trình đối với kinh tế, xã hội".

Kiem tra 6

Kiem tra 8

Kiem tra 11

Hình ảnh tiến hành kiểm định thực tế một số công trình nổi bật được đề cử

Đánh giá cao những công trình tham gia xét chọn Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, Ủy viên thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết: "Năm nay, số lượng hồ sơ nhận được rất phong phú về nội dung và lĩnh vực nghiên cứu. Tôi đã dành nhiều buổi làm việc cùng với Cơ quan thường trực Giải thưởng để tiến hành sơ loại những hồ sơ không đủ chất lượng, chỉ đệ trình lên Hội đồng khoa học chuyên ngành những hồ sơ thực sự có ý nghĩa khoa học và mang đậm tính ứng dụng. Phải nói rằng, Hội đồng khoa học chuyên ngành đã làm việc hết sức hiệu quả và công tâm, các thành viên Hội đồng đều đọc rất kỹ, rất chi tiết công trình được phân công phản biện, và đưa ra các nhận xét xác đáng, không chỉ đi sâu vào bản chất của vấn đề nghiên cứu mà còn phân tích rõ được khả năng, tiềm năng ứng dụng của các nghiên cứu này ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai gần. Đây là một trong những điều rất cần thiết bởi Giải thưởng Trần Đại Nghĩa đòi hỏi các công trình phải có tính ứng dụng lớn, tác động mạnh mẽ đến kinh tế - xã hội của địa phương hoặc đơn vị thụ hưởng".

Điều hành phiên họp Hội đồng Giải thưởng, GS.VS. Châu Văn Minh lần lượt đưa ra các công trình được đề cử để Hội đồng Giải thưởng cho nhận xét, phản biện. Cuối phiên họp, Hội đồng Giải thưởng bỏ phiếu thống nhất chọn các công trình trao Giải. Kết quả của Giải thưởng sẽ được công bố trong buổi Họp báo sắp tới và các công trình được giải sẽ được vinh danh trong Lễ Trao Giải diễn ra vào ngày 17/5/2019 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Giá trị mỗi Giải thưởng là 200 triệu đồng, trong đó, ngoài phần định mức theo ngân sách nhà nước, phần còn lại là sự đóng góp của các doanh nghiệp đã, đang và sẽ được thụ hưởng các kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm. Ngoài ra, tác giả nhận Giải sẽ được trao Bằng Chứng nhận, Cúp và Huy chương Trần Đại Nghĩa. Danh sách được đề cử đều là những công trình xuất sắc, nên Hội đồng Giải thưởng sẽ gửi Thư Cảm ơn đến những công trình tham gia xét tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, nhưng chưa được nhận giải trong đợt này nhằm nâng cao giá trị của Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, đồng thời khích lệ tinh thần nhà khoa học định hướng ứng dụng.

Đối với những công trình nghiên cứu ứng dụng, thời gian để chiêm nghiệm và nhìn nhận được kết quả từ thực tế luôn luôn là một quãng thời gian dài, nhiều năm, thậm chí suốt cả một cuộc đời làm khoa học. Ghi nhận những cống hiến và đóng góp cho khoa học đó, với tấm gương sáng là GS.VS. Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, Hội đồng Giải thưởng nói riêng và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói chung, đều mong muốn Giải thưởng Trần Đại Nghĩa thực sự trở thành một đích đến trong nghiên cứu khoa học của những nhà khoa học định hướng ứng dụng cả trong nước và quốc tế góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng.

Nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh GS. VS. Trần Đại Nghĩa, Lễ phát động Giải thưởng đã được tổ chức vào ngày 13/9/2018, thu hút sự quan tâm đông đảo của các cá nhân nhà khoa học đến từ khắp nơi trên mọi miền tổ quốc.

Điều đặc biệt hơn cả, năm nay, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cũng nhận được một số đề cử đến từ nước ngoài. Qua vòng sơ loại, còn lại 23 công trình đủ điều kiện đi tiếp vào vòng xét duyệt của Hội đồng Khoa học chuyên ngành. Tại đây, các công trình không chỉ được phân tích và đánh giá bởi thành viên Hội đồng chuyên ngành, mà còn được các chuyên gia ngoài hội đồng phản biện độc lập, cho ý kiến một cách chính xác và khách quan nhất.

Từ kết quả của Hội đồng khoa học chuyên ngành, Hội đồng Giải thưởng đã họp phiên cuối cùng, đi đến thống nhất về các công trình được chọn để vinh danh trong Lễ Trao Giải. Dự kiến, ngày 13/5, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa sẽ tổ chức Họp báo để công bố các công trình được Giải. Lễ Trao Giải sẽ diễn ra vào ngày 17/5/2019, hòa cùng chuỗi hoạt động Khoa học - Công nghệ nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam và Kỷ niệm 44 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Sự kiện sẽ có sự góp mặt của đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành và hàng trăm đại biểu là nhà khoa học trên khắp cả nước.

Nguồn: Cơ quan thường trực Giải thưởng Trần Đại Nghĩa
Xử lý tin: Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".