VIỆN CƠ HỌC

Viện trưởng: PGS. TS. NCVCC. Đinh Văn Mạnh
Phó Viện trưởng: 1. PGS.TS. NCVCC. Nguyễn Việt Khoa
                             2. PGS. TS. NCVC. Lã Đức Việt
Viện Cơ học được thành lập theo Quyết định số 147/CP ngày 10/4/1979 của Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ)
Người ký: Thủ tướng Chính phủ - Phạm Văn Đồng

Viencohoc1

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
264 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại:024.38325541
Fax: 024. 37622039
Website: imech.ac.vn
BAN LÃNH ĐẠO
Viện trưởng:
PGS. TS. NCVCC. Đinh Văn Mạnh
Phó Viện trưởng: 1. PGS. TS. NCVCC. Nguyễn Việt Khoa
2. PGS. TS. NCVC. Lã Đức Việt

HỘI ĐỒNG KHOA HỌC (gồm 17 thành viên)
  • Chủ tịch: PGS. TSKH. NCVCC. Phạm Đức Chính
  • Phó Chủ tịch:
    PGS. TS. NCVCC. Nguyễn Việt Khoa
    PGS. TS. NCVC. Lã Đức Việt
  • Thư ký: TS. NCVC. Phạm Thị Minh Hạnh
  • Ủy viên:
    GS. TSKH. Nguyễn Đông Anh
    TS. Nguyễn Tiến Cường
    TS. Nguyễn Trường Giang
    PGS. TS. Trần Thu Hà
    GS. TSKH. Dương Ngọc Hải
    GS. TSKH. Nguyễn Tiến Khiêm
    PGS. TS. Nguyễn Đình Kiên
    PGS. TS. Đinh Văn Mạnh
    TS. Phạm Thành Nam
    TS. Đỗ Trần Thắng
    TS. Nguyễn Văn Thắng
    TS. Nguyễn Tất Thắng
    PGS. TS. Bùi Đình Trí
CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ
  • Nghiên cứu những vấn đề cơ bản và hiện đại của cơ học trong lĩnh vực khoa học công nghệ trọng điểm của Nhà nước;
  • Nghiên cứu tạo ra một số công nghệ mới trong lĩnh vực cơ học phục vụ các ngành kinh tế-kỹ thuật mũi nhọn của đất nước;
  • Tổ chức triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực cơ học vào thực tiễn Việt Nam;
  • Thực hiện trao đổi khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế và tham gia đào tạo các chuyên gia lành nghề cán bộ nghiên cứu trình độ cao trong lĩnh vực cơ học.
CƠ CẤU TỔ CHỨC LỰC LƯỢNG CÁN BỘ
Các phòng chuyên môn
  • Phòng Chẩn đoán kỹ thuật;
  • Phòng Cơ điện tử;
  • Phòng Cơ học Công trình;
  • Phòng Cơ học và Môi trường Biển;
  • Phòng Cơ học Vật rắn;
  • Phòng Kiểm định, Chẩn đoán kỹ thuật công trình và thiết bị.
  • Phòng Mô phỏng và tính toán kết cấu;
  • Phòng Thí nghiệm Công nghệ kiểm soát Rung và Ồn;
  • Phòng Thuỷ động lực và Giảm nhẹ thiên tai trong Lưu vực;
  • Phòng Thuỷ khí Công nghiệp và Môi trường Lục địa;
  • Phòng Tự động hoá và Xử lý tín hiệu;
  • Phòng vật liệu phức hợp và kết cấu đàn dẻo.;
Các đơn vị quản lý nghiệp vụ
  • Phòng Quản lý tổng hợp

Các đơn vị trực thuộc

• Công ty Phát triển công nghệ

Đơn vị phối thuộc:

• Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hoá - Trường Đại học Công nghệ, ĐHQG HN
Tổng số CBVC: 97 người
- Số biên chế: 88
- Số hợp đồng: 09
- Giáo sư: 03
- Phó Giáo sư: 06
- Tiến sỹ khoa học: 03
- Tiến sỹ: 24
- Thạc sỹ: 38
- Cử nhân: 27
- Khác: 05

Điều hành:

• Khoa Cơ học và Tự động hóa, Học viện Khoa học và công nghệ
CÁC HOẠT ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN CỦA ĐƠN VỊ
  • Thực hiện các đề tài thuộc các chương trình Nhà nước và cấp bộ trong các lĩnh vực cơ học công trình, cơ điện tử và tự động hóa, thủy động lực và môi trường lục địa, thủy khí công nghiệp, cơ học và môi trường biển.
  • Thực hiện các đề tài của ngành cơ học thuộc Chương trình Nhà nước Nghiên cứu cơ bản (Nafosted);
  • Nghiên cứu và phát triển biện pháp đánh giá và đảm bảo chất lượng công trình biển, công trình dân sự và quốc phòng; phát triển công nghệ tính toán trong khai thác tăng cường dầu khí; Dự báo lũ lụt; Điều khiển và tự động hoá;
  • Thực hiện các hợp đồng triển khai ứng dụng, dịch vụ KHKT với các Bộ, Sở, ngành và các cơ quan khác;
  • Đào tạo TS và ThS chuyên ngành Cơ học và Cơ học kỹ thuật.. Kết hợp với Đại học Công nghệ đào tạo kỹ sư và thạc sĩ Cơ kỹ thuật. Điều hành Khoa Cơ học và Tự động hóa của Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm KHCNVN.
NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT
Trong 5 năm gần đây:
  • Số lượng đề tài nghiên cứu cơ bản do Quỹ Nafoted tài trợ là 25 đề tài với Tổng kinh phí trên 19 tỷ.
  • Số bài báo đăng trên tạp chí ISI khoảng 100 bài; tạp chí quốc tế khác: 44; tạp chí quốc gia: 61; Hội nghị quốc gia và quốc tế: 124.
  • Đã xuất bản 09 sách chuyên khảo và giáo trình.
  • Được cấp 03 Bằng độc quyền sáng chế:
    - Bằng độc quyền sáng chế số 6708, cấp tại Việt Nam, ngày cấp 19/11/2007 về “Thiết bị giảm dao động cho cáp cầu dây văng”.
    - Bằng sáng chế “Nanostructured-Lattices Produced by Surface Mechanical Attrition Treatment Method”, cấp tại Mỹ số US 9,517,545,B2 ngày 13/12/2016
    - Bằng sáng chế “Nanostructured-Lattices Produced by Surface Mechanical Attrition Treatment Method”, cấp tại tại Trung Quốc số 2017021900083360 ngày 1/3/2017
  • Đề tài cấp Viện HLKHCNVN đã và đang thực hiện là 50 đề tài, trong đó: Đề tài KH&CN theo 7 hướng ưu tiên là 22 đề tài; Đề tài HTQT là 12 đề tài; Đề tài độc lập 01 đề tài; đề tài độc lập trẻ: 03 đề tài; Đề tài hợp tác với địa phương: 01 đề tài; Đề tài do Hội đồng Khoa học Ngành đặt hàng 01 đề tài; 02 nhiệm vụ quan trắc thực hiện hàng năm. với tổng kinh phí 22,6 tỷ đồng.
  • Số lượng Hợp đồng dịch vụ khoa học là 51 hợp đồng, với tổng kinh phí khoảng 20 tỷ.
  • Viện Cơ học có quan hệ hợp tác nghiên cứu và đào tạo với nhiều viện nghiên cứu và các trường đại học của nhiều nước trên thế giới như: Anh, Australia, Bỉ, Ba Lan, Belarus, Pháp, Đức, Italia, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Thụy Điển, Trung Quốc, Ukraina, Hàn Quốc, …Trong 5 năm qua đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị quốc gia và quốc tế.
  • Đào tạo sau đại học: 14 tiến sĩ đã tốt nghiệp, 6 nghiên cứu sinh đã bảo vệ xong cấp cơ sở và 20 NCS đang đào tạo. 14 học viên cao học đã tốt nghiệp và hiện tại đang đào tạo 02 học viên chuyên ngành Cơ kỹ thuật và 03 học viên chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử.
    Đào tạo đại học: Từ khi thành lập Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa, cho đến nay khoa đã và đang đào tạo 13 khóa sinh viên chuyên ngành Cơ kỹ thuật. Các chuyên ngành đang được đào tạo bao gồm: Thủy Khí Công nghiệp và Môi trường; Cơ học Kỹ thuật Biển; Công nghệ Hàng không vũ trụ; Cơ điện tử. Hiện nay đang đào tạo khoảng 320 sinh viên.