VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NHA TRANG

Trụ sở Số 2 Hùng Vương, Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Khánh Hoà
Viện trưởng: TS.NCV. Phạm Trung Sản

Phó Viện trưởng: 1. TS.NCV. Phạm Đức Thịnh
                             2. TS. Huỳnh Hoàng Như Khánh

897/VKH-QĐ ngày 27/12/1983 Viện Khoa học Việt Nam

udcnnhatrang.4
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Số 02 Hùng Vương, Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: (+84)(258) 3521.781
Email: office@ nitra.ac.vn
Website: www.nitra.ac.vn
BAN LÃNH ĐẠO
Viện trưởng : TS.NCVC. Phạm Trung Sản
Phó Viện trưởng 1. TS.NCVC. Phạm Đức Thịnh
2. TS. Huỳnh Hoàng Như Khánh
HỘI ĐỒNG KHOA HỌC (gồm 9 thành viên)
- Chủ tịch Hội đồng: PGS.TS. Trần Thị Thanh Vân
- Thư ký: TS. Lê Như Hậu
CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ
Chức năng
 • Nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu triển khai và ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn sản xuất và đời sống; đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao

Nhiệm vụ

 - Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực:
+ Sinh học và công nghệ sinh học biển
+ Khoa học và công nghệ vật liệu
+ Hóa sinh hữu cơ và công nghệ hóa học biển
+ Vật lý ứng dụng và tính toán
+ Nghiên cứu không gian tầm cao, tầm trung và viễn thám;

- Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên, điều kiện tự nhiên và môi trường của khu vực Trung bộ;

- Tổ chức hoạt động nghiên cứu và triển khai sản xuất thử;

- Dịch vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ và các lĩnh vực khác có liên quan;

- Hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công  nghệ và các lĩnh vực khác có liên quan;

- Quản lý về tổ chức, bộ máy; quản lý và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị theo quy định của Nhà nước và của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam;

- Quản lý về tài chính, tài sản của đơn vị theo quy định của Nhà nước;

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Chủ tịch Viện giao.

CƠ CẤU TỔ CHỨC LỰC LƯỢNG CÁN BỘ
Các phòng chuyên môn

Phòng Hóa phân tích và Triển khai công nghệ.
Phòng Nghiên cứu ăn mòn và Công nghệ điện hóa.
Phòng Vật liệu hữu cơ từ tài nguyên biển.
Phòng Vật lý ứng dụng.
Phòng Công nghệ sinh học biển.
Trung tâm Ứng dụng công nghệ mới
Trung tâm Nghiên cứu tiên tiến và sáng tạo Hòn Chồng

Các đơn vị quản lý nghiệp vụ:
- Phòng Quản lý tổng hợp

Tổng số CBVC: 57

- Số cán bộ biên chế: 42
- Số cán bộ hợp đồng: 14
- Phó giáo sư: 01
- Tiến sĩ: 13
- Thạc sĩ: 23
- Cử nhân: 12
- Khác: 09

CÁC HOẠT ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN CỦA ĐƠN VỊ
 • Điều tra, đánh giá hiện trạng, đưa ra các giải pháp bảo vệ và phục hồi nguồn lợi rong tảo biển. Bảo tồn nguồn gen và xây dựng các mô hình trồng, phát triển sinh khối của chúng.
 • Nghiên cứu các hoạt chất có hoạt tính sinh học (polyphenol, lectin, quinone, fucoidan) nghiên cứu công nghệ tích hợp hiệu quả cao chế biến rong tảo biển.
 • Xây dựng bộ sưu tập vi sinh vật biển, nghiên cứu các chất có hoạt tính sinh học từ các loài vi sinh vật này.
 • Nghiên cứu công nghệ chế tạo các vật liệu nano sử dụng cho y học, làm sensor, màng phủ chống ăn mòn bằng phương pháp điện hóa.
 • Chế tạo, nghiên cứu các vật liệu nhiệt phát quang và ứng dụng trong y học, khảo cổ, nghiên cứu môi trường. Chế tạo và nghiên cứu vật liệu chấm lượng tử. Ứng dụng công nghệ thông tin trong vật lý tính toán và mô phỏng.
 • Ứng dụng công nghệ GIS và viễn thám (Remote sensing technique) điều tra tài nguyên sinh vật dưới biển và trên đất liền. Nghiên cứu không gian tầm cao và tầm trung.
 • Ứng dụng triển khai: Dịch vụ phân tích hóa, lý và sinh học; Chuyển giao công nghệ sản xuất oligo- và polysacarit để làm dược liệu và thực phẩm; Chuyển giao các công nghệ chế tạo lớp phủ bằng phương pháp điện hóa.
 • Đào tạo: hiện là cơ sở đào tạo của Học viện Khoa học và Công nghệ tại Nha Trang (đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ về các lĩnh vực hóa học, sinh học và vật lý...). Đã phối hợp cùng với các đơn vị như ĐH Nha Trang, ĐH Đà Lạt, Viện Hóa học, Viện Vật Lý đào tạo nhiều tiến sĩ và thạc sĩ cho Khánh Hòa và các Tỉnh thuộc miền Trung-Tây Nguyên.
THÀNH TỰU NỔI BẬT

a. Giải thưởng:

 • Giấy khen cùng cúp vàng và giải thưởng của BTC Hội thi sáng tạo KHKT tỉnh Khánh Hòa lần thứ III cho đề tài nghiên cứu “Quy trình sản xuất chế phẩm fucoidan từ rong nâu Việt Nam có họat tính kháng ung thư và tăng cường sức khỏe con người” theo Quyết định khen thưởng số 08/QĐ-KT, ký ngày 10/9/2009.
 • Bằng khen, 01 biểu trưng vàng sáng tạo KHCN Việt Nam và giải thưởng của Bộ KHCN và Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam cho tác giả đạt giải 3, giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2009-Vifotec với công trình “Nghiên cứu công nghệ và thiết bị sản xuất fucoidan quy mô pilot từ một số loài rong nâu Việt Nam” theo Quyết định khen thưởng số 1725/QĐ-LHH ký ngày 15/01/2010.
 • Bằng lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho TS. Bùi Minh Lý đạt danh hiệu lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2009 theo Quyết định số 581/QĐ-TLĐ ký ngày 14/4/2010.
 • 01 giải ba (không có giải nhất và giải nhì) và 01 giải khuyến khích Giải thưởng sáng tạo KHCN tỉnh Khánh Hòa lần thứ VII (2016-2017).

b. Sở hữu trí tuệ:

 • 01 Bằng độc quyền giải pháp hữu ích: Quy trình nuôi trồng luân phiên rong lục, được cấp theo Quyết định số 33005/QĐ-SHTT ngày 06/06/2016.
 • 01 Bằng độc quyền giải pháp hữu ích: Quy trình sản xuất bột giàu chất Polyphenol từ lá cây ngô (ZEA MAYS L.) và sản phẩm bột giàu Polyphenol thu được từ quy trình này, được cấp theo Quyết định số 94367/QĐ-SHTT ngày 25/12/2018.

c. Chuyển giao công nghệ:

udcnnhatrang.1

Sản phẩm chuyển giao công nghệ: NANO EXTRA XFGC dùng trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu

udcnnhatrang.2

Sản phẩm Genk STF - Fucoidan sunfate hóa cao, phân tử lượng thấp kế thừa và vượt trội tác dụng của Fucoidan thông thường

udcnnhatrang.3

Sản phẩm Fucogastro làm giảm các rối loạn dạ dày và hỗ trợ điều trị ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư đường tiêu hóa.

d. Hợp tác quốc tế trong tổ chức Hội nghị, Hội thảo, Lớp học chuyên đề:

 • Phối hợp cùng Viện Hóa sinh hữu cơ Thái Bình Dương, CHLB Nga tổ chức các Hội thảo khoa học quốc tế chuyên ngành: “The 1st Symposium on Marine Enzymes and Polysaccharides” (tháng 12/2012); “The 2nd Symposium on Marine Enzymes and Polysaccharides” (tháng 12/2017), mỗi đợt Hội thảo thu hút gần 60 nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia và hơn 50 nhà khoa học trong nước.
 • Phối hợp với ĐH Pukyong (Hàn Quốc) tổ chức các lớp học quốc tế “Support for research and development capacity of sustainable marine bioenergy in Vietnam”. Khóa học lần thứ nhất (năm 2015) và Khóa học lần thức hai (năm 2018). Mỗi Khóa học được chia thành 03 đợt với các chủ đề riêng của từng đợt. Các Khóa học thu hút hơn 70 giảng viên, học viên và nhà khoa học tham gia và hơn 50 lượt đến tham gia giảng dạy của các GS Hàn Quốc.

e. Công trình công bố

Trong 5 năm gần đây, đơn vị có hơn 100 công trình khoa học được công bố trên các Tạp chí quốc gia và quốc tế, trong đó gần 40 công trình đăng trên các tạp chí uy tín của quốc tế (thuộc danh mục SCI, SCI-E, ISI...).

 udcnnhatrang.4

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".