VIỆN HÓA HỌC

Trụ sở: Nhà A18, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Viện trưởng: GS.TS. NCVCC. Nguyễn Văn Tuyến
Phó Viện trưởng: 1. PGS.TS. NCVC. Ngô Quốc Anh
                              2. PGS.TS. NCVCC. Vũ Đức Lợi
Viện Hoá học được thành lập theo Quyết định số 230/CP ngày 16/9/1978 của Hội đồng Chính phủ
Người ký: Phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị
images/stories/truso.jpg
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Nhà A18, Số 18 HoàngQuốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:(+84)(4) 3756.4312
Fax: (+84)(4) 3836.1283
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: vienhoahoc.ac.vn
BAN LÃNH ĐẠO
Viện trưởng: GS.TS. NCVC. Nguyễn Văn Tuyến
Phó Viện trưởng: 1. PGS.TS.NCVC.Ngô Quốc Anh
2. PGS.TS. NCVCC. Vũ Đức Lợi
HỘI ĐỒNG KHOA HỌC (gồm 17 thành viên)

- Chủ tịch hội đồng: GS. TSKH. Trần Văn Sung
- Phó chủ tịch hội đồng: PGS.TS. Vũ Anh Tuấn, PGS.TS. Phạm Hữu Lý
- Thư ký: TS. Ngô Quốc Anh

CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ
  Chức năng
  Nghiên cứu khoa học cơ bản có định hướng và có tầm quan trọng đối với Việt Nam trong các lĩnh vực: Hóa Vô cơ, Hóa lý, Hóa Phân tích, Hóa lý thuyết, Điện hóa, Hóa Hữu cơ, Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Hóa polyme, Hóa sinh, Hóa môi trường và Công nghệ hóa học.

  Nhiệm vụ

  • Nghiên cứu ứng dụng và triển khai các thành tựu của hóa học vào công nghiệp, nông nghiệp và đời sống;
  • Đào tạo sau đại học;
  • Xây dựng và phát triển các mối quan hệ và hợp tác nghiên cứu khoa học, triển khai và đào tạo với các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, các cơ sở sản xuất trong và ngoài nước.
   CƠ CẤU TỔ CHỨC LỰC LƯỢNG CÁN BỘ
   Cơ cấu tổ chức khoa học gồm 5 hướng (23 phòng chuyên môn):

   - Hướng các chất có hoạt tính sinh học
   - Hướng Khoa học và Công nghệ Polyme
   - Hướng Hoá Phân tích
   - Hướng Hóa lý và Vô cơ
   - Hướng Hoá Môi trường

   Các đơn vị quản lý nghiệp vụ
   - Phòng Quản lý tổng hợp
   Tổng số CBVC: 220 người

   - Số biên chế: 125
   - Số hợp đồng: 95
   - Giáo sư: 03
   - Giáo sư: 17
   - Tiến sỹ khoa học: 01
   - Tiến sỹ: 59
   - Thạc sỹ: 43
   - Cử nhân: 89
   - Khác: 28

   CÁC HOẠT ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN CỦA ĐƠN VỊ
   • Nghiên cứu ứng dụng và triển khai các thành tựu của hóa học vào công nghiệp, nông nghiệp và đời sống;
   • Đào tạo sau đại học;
   • Xây dựng và phát triển các mối quan hệ và hợp tác nghiên cứu khoa học, triển khai và đào tạo với các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, các cơ sở sản xuất trong và ngoài nước.
   NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT
   • Các công trình nghiên cứu điều tra sàng lọc các hoạt chất từ thực vật Việt Nam: đã xác định hàng trăm chất mới, có cấu trúc lý thú và hoạt tính sinh học tốt từ cây cỏ nước ta. Đăng hàng trăm bài báo khoa học tại các tạp chí hàng đầu của quốc tế và trong nước.
   • Xây dựng quy trình công nghệ có tính khả thi và hiệu quả kinh tế để chiết suất artemisinin từ cây thanh hao hoa vàng làm thuốc sốt rét; rutin từ hoa hoè làm thuốc chống cao huyết áp; rotundin từ củ bình vôi làm thuốc an thần.
   • Nghiên cứu và sản xuất thử lượng lớn tinh dầu, hương liệu có chất lượng tốt, giá thành thấp so với hàng nhập khẩu để dùng trong các xí nghiệp chế biến thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát, thuốc lá…
   • Nghiên cứu và sản xuất thử chế phẩm thuốc trừ sâu thảo mộc có hiệu lực trừ sâu tốt và thân thiện với môi trường.
   • Nghiên cứu và tổng hợp được một số biệt dược (quy mô phòng thí nghiệm) dùng làm thuốc chữa ung thư như cyclophosphamid, taxol, taxoter, tamoxifen; thuốc tiểu đường (glibenclamid); thuốc sốt rét (piperaquin); thuốc chữa bệnh HIV/AIDS (stavudin); cúm gia cầm H5N1 (oseltamivir phossphat); thuốc kháng virirrut như acyclovir…
   • Nghiên cứu và xây dựng quy trình công nghệ, sản xuất thử chitin/chitosan dùng trong y tế (màng băng, màng sinh học, thuốc kem), thực phẩm bổ dưỡng, bảo quản thực phẩm…
   • Nghiên cứu cơ bản và chế thử ăcqui Ni-MH có chất lượng tốt.
   • Chế tạo thiết bị phân tích điện hoá và thiết bị kiểm tra chất lượng nước trên diện rộng tự động điều khiển bằng vi tính được sử dụng trong nước và nước ngoài; thiết bị kiểm tra chất lượng trong công nghiệp chế tạo pin.
   • Chế tạo các polyme nanocomposit, các polyme dẫn phục vụ lĩnh vực đời sống và an ninh quốc phòng.
   • Xây dựng quy trình và chế tạo thiết bị xử lý nước thải của các xí nghiệp chế biến thuỷ, hải sản. Chế tạo thiết bị và vật liệu xử lý nước phèn đồng bằng sông Cửu Long dùng cho các hộ gia đình và các cụm dân cư.
   • Nghiên cứu và xây dựng quy trình công nghệ, sản xuất thử một số vật liệu mới trên cơ sở các polyme, polyme nanocomposit có tính chất đặc biệt, được sử dụng để chế tạo đệm chống va đập tàu biển, đế giầy, guốc hãm tàu hoả, xử lý ô nhiễm dầu, giữ nước cho cây trồng, các sản phẩm trong công nghiệp in, điện và điện tử.
   • Nghiên cứu các hiệu ứng, các chất tăng cường, điện cực biến tính, sensor điện hoá cũng như các phép đo hiện đại có sử dụng máy vi tính, xây dựng các phương pháp đo quang phân tử, đo quang nguyên tử, sắc ký và điện hoá hiện đại để xác định sự phân bố các nhóm chức, các dạng cấu trúc hoá học các chất vô cơ và hữu cơ trong các mẫu tự nhiên phức tạp với độ chính xác và chọn lọc cao.
   • Xây dựng quy trình công nghệ chế tạo các vật liệu rây phân tử (Zeolit, AlPO4-n, M41S) từ nguyên liệu trong nước đạt chất lượng cao dùng làm chất hấp phụ và xúc tác cho hoá lọc dầu và xử lý môi trường và y tế.
   • Nghiên cứu tổng hợp thuốc chữa bệnh cúm do vi rút H5N1 gây ra từ nguồn nguyên liệu trong nước. Sản phẩm sử dụng nguyên liệu sẵn có trong nước nhằm sẵn sàng ứng phó cho công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.
   • Thiết kế và chế tạo được hệ máy phân tích cực phổ đa năng CPA-HH5. Sản phẩm tổng hợp từ kết quả của một số đề tài cơ sở và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Sản phẩm đạt Cúp Vàng TECHMART VIETNAM ASEAN + 3 năm 2009.
   • Nghiên cứu công nghệ vi sinh chuyển hoá phytosterol đến androstenedione (AD) và 9alpha-hydroxy AD sử dụng trong công nghiệp Hoá dược.
   • Nghiên cứu chế tạo vật liệu nanochitosan ứng dụng trong dược phẩm, sinh học và nông nghiệp. Sản phẩm đã đưa vào thử nghiệm quy mô rộng cho lúa ở các địa phương Hưng Yên, Sóc Trăng v.v..
   • Nghiên cứu chế tạo vật liệu sử dụng trong lĩnh vực bảo quản quả (vải, nhãn, mận) thuộc Chương trình "Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ vật liệu”.
   • Nghiên cứu chế tạo và triển khai sản xuất bột canxi hydroxyapatite kích thước Nano dùng làm thực phẩm chức năng và nguyên liệu bào chế thuốc chống loãng xương. Đây là sản phẩm bổ sung canxi hiệu quả cao, hướng đến đối tượng sử dụng là trẻ em, người cao tuổi.
   • Hoàn thành việc nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện ma túy Heantos 4 (đã được Bộ Y tế nghiệm thu và cấp Giấy chứng nhận). Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có Quyết định số 1366/QĐ-KHCNVN ngày 21/10/2011 về việc phê duyệt phương án hợp tác phát triển và chuyển giao công nghệ sử dụng Sáng chế bài thuốc Heantos.
   http://ich.ac.vn

   Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
   Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
   Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".