VIỆN ĐỊA LÝ TÀI NGUYÊN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Phó Viện trưởng: 1. TS.NCVC. Nguyễn Siêu Nhân
                              2. PGS. TS.NCVC. Nguyễn Văn Lập
                              3. TS.NCVC. Trần Thái Bình

Quyết định số 1898/QĐ-KHCNVN ngày 20/09/2007 của Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam về việc tổ chức lại Phân viện Địa lý tại Tp. Hồ Chí Minh thành Viện Địa lý Tài nguyên Tp. Hồ Chí Minh
Người ký: GS. Đặng Vũ Minh

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Số 1 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84)(8) 38.245.955 - 38.299.618
Fax: (+84)(8) 38.258.156
BAN LÃNH ĐẠO
Viện trưởng: TS. NCVC. Phạm Việt Hòa
Phó Viện trưởng: 1. TS.NCVC. Nguyễn Siêu Nhân
2. PGS. TS.NCVC. Nguyễn Văn Lập
3. TS. NCVC. Trần Thái Bình
HỘI ĐỒNG KHOA HỌC
- Chủ tịch hội đồng: TS. Trần Thái Bình
- Phó chủ tịch hội đồng: Ths. Đặng Hòa Vĩnh
- Thư ký: TS. Nguyễn Thọ
- Ủy viên: PGS.TS. Nguyễn Văn Lập, PGS.TS. Tạ Thị Kim Oanh, TS. Lê Ngọc Thanh, TS. Phạm Việt Hòa, TS. Nguyễn Siêu Nhân, ThS. Nguyễn Văn Đệ, ThS. Phạm Tuấn Nhi, ThS. Nguyễn Thanh Hùng, TS. Nguyễn Văn Cư;
CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

Chức năng:

• Nghiên cứu, điều tra cơ bản về địa lý, tài nguyên thiên nhiên và môi trường nhằm phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiệm vụ:

• Tổ chức điều tra, nghiên cứu cơ bản tổng hợp điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, môi trường và phát triển kinh tế - xã hội các vùng lãnh thổ.
  • Điều tra, nghiên cứu và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; thí nghiệm, phân tích các mẫu vật phục vụ nghiên cứu địa lý, tài nguyên và môi trường.
  • Tổ chức nghiên cứu tìm kiếm, thăm dò khai thác và chế biến khoáng sản.
  • Nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp khoa học và công nghệ trong điều tra, sử dụng, khai thác tài nguyên, kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.
  • Nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ Viễn thám, GIS, GPS, Internet... trong phân tích dữ liệu không gian, mô hình hóa phục vụ đánh giá, dự báo.
  • Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các phương pháp địa vật lý để nghiên cứu địa chất, địa chất thủy văn, địa chất công trình và môi trường.
  • Nghiên cứu xây dựng các mô hình dân cư- sinh thái, giải quyết nước sạch và vệ sinh môi trường; ứng dụng triển khai, tư vấn, thẩm định, phản biện và thực hiện các dịch vụ khoa học công nghệ trong các lĩnh vực chuyên môn.
  • Tổ chức thực hiện các hợp tác trong và ngoài nước về nghiên cứu địa lý, tài nguyên thiên nhiên, môi trường và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực liên quan.
  • Tổ chức đào tạo cán bộ khoa học thuộc lĩnh vực địa lý, tài nguyên thiên nhiên và môi trường.
CƠ CẤU TỔ CHỨC LỰC LƯỢNG CÁN BỘ
Các phòng chuyên môn
 Phòng Địa lý tổng hợp
 Phòng Tài nguyên nước
 Phòng Địa lý môi trường và Kinh tế xã hội
 Phòng Địa vật lý
 Phòng Địa chất – Địa mạo
 Phòng Tài nguyên đất
 Trung tâm Viễn thám và Hệ thông tin địa lý
 Trung tâm Phân tích – Thí nghiệm và Công nghệ khoáng
 Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Triển khai khoa học
Các đơn vị quản lý nghiệp vụ
- Phòng Quản lý Tổng hợp.
- Thư viện
Tổng số CBVC: 48 người
- Số biên chế: 37
- Số hợp đồng: 11
- Phó Giáo sư: 02
- Tiến sỹ : 10
- Thạc sỹ: 14
- Đại học:19
- Khác: 05
CÁC HOẠT ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN CỦA ĐƠN VỊ
  • Hoạt động trong nước: Gắn kết giữa nghiên cứu điều tra cơ bản tổng hợp và nghiên cứu triển khai ứng dụng, tập trung và các vấn đề như: nghiên cứu đánh giá tổng hợp phục vụ quy hoạch vùng lãnh thổ; đánh giá tiềm năng đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; tiêu thoát lũ, tác động của lũ, tiềm năng lũ; lũ quét; sạt lở, sụp lún đất; động đất; cấu trúc địa chất- địa chất công trình, địa chất thủy văn; cấu trúc trầm tích, bồi lắng phù sa; thăm dò khai thác cát; sinh thái đất, đất ngập nước; sử dụng đất líp; thủy địa hóa, thủy sinh học; môi trường nuôi tôm; đa dạnh sinh học; xâm nhập mặn; dông-sét; ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm; công nghệ địa vật lý; công nghệ polymer vô cơ, thành lập các bản đồ chuyên đề trên cơ sở viễn thám và GIS, xây dựng cơ sở dữ liệu...
  • Hợp tác quốc tế: Thường xuyên trao đổi và hợp tác nghiên cứu với các Viện, Trương đại học của Nhật, Pháp,Đức,Mỹ, Anh,Ba Lan, Bỉ, Đài Loan,.. về các lĩnh vực mà viện đang thực hiện.
NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT

+ Thành tựu lớn nhất của Viện trong hoạt động nghiên cứu khoa học là đã gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu điều tra cơ bản với việc giải quyết các vấn đề thực tiễn của tự nhiên và kinh tế xã hội đối với các địa phương từ các tỉnh ven biển miển Trung, miền đông Nam Bộ, TPHCM và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long.

+ Giải thưởng năm 1985 của Viện Khoa học Việt Nam cho tập thể tác giả về công trình " Nghiên cứu điều tra cơ bản tổng hợp có đinh hướng vung Đồng Tháp Mười".

+ Giải thưởng khoa học năm 1995 của Trung Tâm Khoa học Tự Nhiên và Công nghệ Quốc gia cho tập thể tác giả đã hoàn thành xuất sắc công trình nghiên cứu " Sử dụng tài nguyên nước và điều khiển lũ vùng Đồng Tháp Mười".

+ Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen cho Nhóm tác giả Cụm công trình " Điều tra cơ bản tổng hợp có đinh hướng tài nguyên gò đồi, núi thấp và vùng cát nội đồng ven biển Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp" đã đạt giải A Giải thưởng Cố đô về Khoa học Công nghệ lần thứ I năm 2006".

+ Đề tài " Nghiên cứu nguyên nhân gây ra dông sét và đề xuất các giải pháp phòng tránh làm giảm nhẹ thiệt hại vùng thung lũng sông La Ngà Đức Linh- Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận" được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vào năm 2007.

TÀI NGUYÊN CUNG CẤP
Có thể tham khảo các công trình nghiên cứu của Viện tại Thư viện của Viện Địa lý Tài nguyên Thành phố Hồ Chí Minh.