VIỆN VẬT LÝ ỨNG DỤNG VÀ THIẾT BỊ KHOA HỌC

Trụ sở: Nhà A26 - Số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Viện trưởng: TS.NCVC. Nguyễn Trọng Tĩnh
Phó Viện trưởng: 1. ThS.KSC. Âu Duy Tuấn

Quyết định số 40/QĐ- KHCNVN ngày 17/02/2004 của Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Người ký: GS. Đặng Vũ Minh

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Nhà A26 - Số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (+84)(4) 3756.4711
Fax: (+84)(4) 3756.2649
BAN LÃNH ĐẠO
Viện trưởng:
TS.NCVC. Nguyễn Trọng Tĩnh
Phó Viện trưởng: 1. ThS.KSC. Âu Duy Tuấn

HỘI ĐỒNG KHOA HỌC (gồm 05 thành viên)
- Chủ tịch Hội đồng: TSKH. Trần Xuân Hoài
- Thư ký: ThS. Nguyễn Thị Mai Hương
- Uỷ viên: TS.NCVC. Nguyễn Trọng Tĩnh, ThS.KSC. Âu Duy Tuấn, KSC. Cao Văn Hội
CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ
Chức năng
  • Nghiên cứu các lĩnh vực vật lý ứng dụng, thiết bị khoa học và các vấn đề có liên quan;
  • Triển khai và sản xuất thử các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu;
  • Thực hiện dịch vụ khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ đào tạo bồi dưỡng cán bộ;
  • Nghiên cứu các công nghệ sản xuất, tích trữ và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và ảnh hưởng của sự phát triển năng lượng tới môi trường.
  • Nghiên cứu các công nghệ và thiết bị sử dụng hiệu quả năng lượng.
  • Thông tin, tư vấn, đào tạo và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Vật lý ứng dụng, năng lượng và môi trường.
Nhiệm vụ
  • Tổ chức nghiên cứu và phát triển các thành tựu của vật lý truyền thống và hiện đại vào các ngành công nghệ, khoa học và đời sống.
  • Tổ chức và hợp tác nghiên cứu, triển khai chế tạo các thiết bị khoa học đồng thời nhập công nghệ và thiết bị khoa học nước ngoài vào Việt Nam, hoàn thiện các công nghệ đó cho phù hợp với môi trường và điều kiện sản xuất của Việt Nam giúp các ngành sản xuất thẩm định trình độ công nghệ, thiết bị cao cấp. Huấn luyện đào tạo cán bộ cho các ngành sử dụng thiết bị, tổ chức hệ thống bảo trì và sửa chữa nâng cấp các thiết bị khoa học đã được chế tạo hoặc nhập về cho các cơ sở sản xuất, đào tạo, nghiên cứu.
  • Tổ chức sản xuất, chế thử ở quy mô bán công nghiệp các thiết bị, vật liệu chuyên dụng và linh kiện khoa học nhằm đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế quốc dân. Tổ chức liên doanh sản xuất các sản phẩm cao cấp để sử dụng và xuất khẩu.
  • Tham gia tư vấn làm phản biện các luận chứng kinh tế kỹ thuật, xây dựng các đề án khoa học công nghệ cho các tổ chức khoa học công nghệ, kinh tế trong và ngoài nước về lĩnh vực sử dụng hiệu quả thiết khoa học và công nghệ cũng như các lĩnh vực khác có liên quan.
  • Thiết kế và thi công xây lắp các phòng thí nghiệm, các thiết bị và dây chuyền công nghệ cao cấp.
  • Tham gia đào tạo cán bộ khoa học, công nghệ về ứng dụng vật lý, thiết bị khoa học;
  • Tổ chức hợp tác quốc tế về ứng dụng vật lý và thiết bị khoa học.
CƠ CẤU TỔ CHỨC LỰC LƯỢNG CÁN BỘ
Các phòng chuyên môn
- Phòng Đo lường tin học
- Phòng Vật lý năng lượng tái tạo và kỹ thuật môi trường
- Phòng Vật liệu từ và thiết bị giáo dục
- Phòng thí nghiệm liên doanh Việt Nam – Belarus nghiên cứu chế tạo thiết bị Khoa học công nghệ cao
Các phòng chuyên môn
- Phòng Quản lý tổng hợp
Tổng số CBVC: 21 người

- Số biên chế: 17
- Số hợp đồng: 06
- Giáo sư:
- Phó Giáo sư:
- Tiến sĩ khoa học: 01
- Tiến sĩ: 03
- Thạc sĩ: 06
- Cử nhân: 09
- Khác: 03

CÁC HOẠT ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN CỦA ĐƠN VỊ
    Viện Vật lý ứng dụng và thiết bị khoa học là đơn vị nghiên cứu phát triển tập trung một số lĩnh vực:
    • Nghiên cứu phương pháp và phát triển kỹ thuật, thiết bị khoa học cho các nghiên cứu vật lý và vật liệu, hóa học, sinh học và các ngành chuyên dụng. Phát triển các kỹ thuật mới trong nghiên cứu của công nghệ nano. Xây dựng và phát triển đo lường cho tiêu chuẩn Việt Nam.
    • Nghiên cứu các vật liệu chức năng đặc biệt cho công nghệ chuyển hóa năng lượng, năng lượng tái tạo và bền vững môi trường.
    • Nghiên cứu và phát triển ứng dụng cho công nghệ năng lượng mới như chuyển hóa nhiệt điện, pin nhiên liệu, chuyển hóa năng lượng mặt trời cho pin quang điện hóa, xúc tác quang hóa.
    • Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phát triển công nghệ mới, nội địa hóa công nghệ mới và khai thác công nghệ cho nhu cầu sản xuất tại Việt Nam.
    • Triển khai sản xuất quy mô pilot vật liệu nano xúc tác quang cho nhu cầu ứng dụng làm sạch môi trường và những ứng dụng đặc biệt khác.
    • Đào tạo và huấn luyện kỹ thuật về các vấn đề liên quan của Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học.
    THÀNH TÍCH NỔI BẬT
    • Chế tạo thành công hiển vi lực nguyên tử và hiển vi đầu dò quét cho các nghiên cứu công nghệ nano. Đã phát triển nhiều phương pháp nghiên cứu mới trong công nghệ nano và các nghành chuyên ngành khác.
    • Chế tạo vật liệu xúc tác quang quy mô pilot trên cơ sở Oxide titanium nano và các biến thể cho các ứng dụng làm sạch môi trường và ứng dụng đặc biệt khác.
    • Xây dựng thành công Hệ thiết bị nghiên cứu tính chất nhiệt điện (thermoelectric) vùng nhiệt độ cao để nghiên cứu vật liệu phát điện nhiệt điện.
    • Xây dựng thành công Hệ thiết bị nghiên cứu chuyển hóa năng lượng quang hóa, pin nhiên liệu (Fuel cell), quang điện hóa cho vật liệu năng lượng mới.