Thông tin Hợp tác quốc tế

Chuyến công tác của đoàn đại biểu Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Trung Quốc và Hàn Quốc

.

Từ ngày 13 đến ngày 24 tháng 9 năm 2009, đoàn đại biểu của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam do Phó Chủ tịch Phạm Văn Quý dẫn đầu đã sang công tác tại hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc. Mục đích của chuyến đi là nhằm thúc đẩy và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác khoa học giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với các cơ quan, tổ chức khoa học của hai nước này.

Tại Trung Quốc, Phó Chủ tịch Phạm Văn Quý đã đi thăm là làm việc tại một số cơ quan của tỉnh Quảng Đông như: Viện Côn trùng Quảng Đông, Viện Vi sinh vật Quảng Đông, Viện Khoa học - Công nghệ tiên tiến Thẩm Quyến, Công ty Chế tạo các thiết bị in điện tử Thẩm Quyến, Viện Y sinh và Sức khoẻ và Khu ươm tạo công nghệ quốc tế tại Quảng Châu.

Tại các chuyến thăm, đoàn đã được phía bạn giới thiệu chi tiết về các hoạt động nghiên cứu của họ. Nghiên cứu khoa học ở đây luôn phục vụ trực tiếp cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại chính 2 thành phố Quảng Đông và Thẩm Quyến. Đặc biệt, Thẩm Quyến đã thành lập Viện Nghiên cứu Khoa học - Công nghệ tiên tiến tại Khu Công nghiệp Thẩm Quyến với mô hình nghiên cứu công nghệ cao của các nước phát triển. Viện này được Chính phủ Trung Quốc tập trung đầu kinh phí để nghiên cứu chế tạo các sản phẩm công nghệ cao. Các cán bộ làm việc ở đây đều tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ và các nước Tây Âu và được trả lương rất cao. Một điểm cần học tập ở phía bạn đó là sự liên kết giữa nghiên cứu với triển khai và sản xuất. Tại Quảng Châu, Khu ươm tạo công nghệ với quy mô lớn được các công ty, doanh nghiệp của các nước như Đức, Italia, Anh, …. đầu tư. Các nghiên cứu khoa học tại các viện nghiên cứu đều được tiến hành theo các đơn đặt hàng của các công ty này và được các công ty này ứng tiền trước để nghiên cứu. Có viện còn thành lập công ty ngay trong viện và Viện trưởng kiêm luôn giám đốc công ty, đã nghiên cứu và chế tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ cho thị trường.

Tại Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Phạm Văn Quý cũng đã đi thăm nhiều cơ quan của phía bạn như: Trường Dược - Đại học Quốc gia Chung Nam, Viện Khoa học - Công nghệ Gyeong buk, Khu Công nghệ cao Gyeong buk, Viện Nghiên cứu máy dệt, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Hàn Quốc (KAST), Hội đồng Nghiên cứu Khoa học - Công nghệ công nghiêp Hàn Quốc (ISTK) và Viện Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc (KITECH).

Trong các buổi tiếp xúc và làm việc với phía bạn, hai bên đã kiểm điểm lại tình hình hợp tác với các cơ quan khoa học đã có quan hệ hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (ISTK, KITECH, KAST). Riêng đối với Viện Khoa học - Công nghệ Gyeong buk là cơ quan lần đầu tiên tiếp xúc, hai bên đã giới thiệu kỹ về tình hình hoạt động của mình. Bên cạnh đó, hai bên còn trao đổi về việc cùng nhau phối hợp tổ chức các hội thảo khoa học Việt - Hàn tại Hà Nội vào cuối năm 2009. Các hội thảo sẽ tập trung vào các lĩnh vực: hoá học các hợp chất thiên nhiên, công nghệ nano, năng lượng xanh, năng lượng sạch, năng lượng mới và khoa học về sự sống. Cuối buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phạm Văn Quý thay mặt Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam ký Bản Ghi nhớ hợp tác khung giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Viện Khoa học - Công nghệ Gyeong buk (DGIST).

Chuyến công tác của đoàn đại biểu Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp. Hai bên sẽ tiếp tục trao đổi thường xuyên và nỗ lực đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác bằng cách sẽ xây dựng các đề án hợp tác nghiên cứu chung và tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế khoa học./.

 Nguồn tin: Lương Thúy Hằng (Ban Hợp tác Quốc tế)
Xử lý tin: Quỳnh Trang

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".