Thông tin Hợp tác quốc tế

Đoàn đại biểu Tập đoàn Quốc phòng và Không gian Airbus (ADS) thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm KHCNVN

.

Ngày 06/09/2016, Đoàn đại biểu Tập đoàn Quốc phòng và Không gian Airbus (ADS) do ông Nicolas Chamussy, Phó Chủ tịch Hệ thống không gian – ADS dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm KHCNVN.

Tiếp đoàn có GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, cùng đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Địa chất, Viện Vật lý địa cầu, Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Địa lý.

airbus3
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, GS. VS. Châu Văn Minh bày tỏ sự vui mừng trước chuyến viếng thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Việt Nam, cũng như các ký kết thỏa thuận hợp tác khoa học giữa VAST và CNES về lĩnh vực Công nghệ vũ trụ dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande. GS. VS. Châu Văn Minh nhấn mạnh, liên quan đến vấn đề vệ tinh, hiện nay Việt Nam có vệ tinh VNREDSat-1 (vệ tinh quang học quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam được thực hiện từ nguồn vốn ODA của chính phủ Pháp do VAST chủ trì đã phóng thành công vào tháng 5/2013) đang hoạt động hiệu quả và ổn định trên quỹ đạo. Sau hơn 3 năm hoạt động vệ tinh VNREDSat-1 đã cung cấp hàng ngàn bức ảnh quang học có độ phân giải cao, rõ nét đáp ứng được nhu cầu ảnh vệ tinh cho các Bộ, ngành liên quan. Sau thành công VNREDSat-1, GS. VS. Châu Văn Minh hy vọng Pháp và Việt Nam sớm đạt được thỏa thuận về tài chính để thực hiện dự án vệ tinh tiếp theo - VNREDSat-2. Riêng đối với các đề xuất về kỹ thuật liên quan đến vệ tinh VNREDSat-2 mà phía Pháp đưa ra, VAST hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ.

airbus2
Chủ tịch Châu Văn Minh trao quà kỷ niệm cho Đoàn đại biểu ADS

Dựa trên những kết quả hợp tác tốt đẹp trong thời gian qua, ông Nicolas Chamussy cũng bày tỏ hy vọng vấn đề tài chính của dự án VNREDSat-2 sẽ sớm tìm được hướng giải quyết phù hợp, và mong muốn trong tương lai hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác chung hơn nữa. Cũng nhân dịp này, đoàn đại biểu ADS cũng đã đến thăm Trung tâm Điều khiển và Khai thác Vệ tinh nhỏ - Viện Công nghệ Vũ trụ, đơn vị trực tiếp vận hành và khai thác hệ thống vệ tinh VNREDSat-1.

airbus1
Chụp ảnh lưu niệm

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".