Thông tin Hợp tác quốc tế

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus (NASB)

.

Hợp tác về khoa học công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus (NASB) đã bắt đầu từ năm 1999 và đã đạt được nhiều thành tựu đáng trân trọng. Để tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước, tháng 12/2015, “Lộ trình Phát triển hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus và Viện Hàn lâm KHCNVN giai đoạn 2016 – 2020” đã được ký kết dưới sự chứng kiến của Tổng thống Belarus và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhằm cụ thể hóa Lộ trình Phát triển hợp tác hai bên đã ký, sáng ngày 26/10/2016 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết 02 thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus (NASB).

Tham dự buổi lễ về phía VAST có GS.VS.Châu Văn Minh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; PGS.TS. Phan Văn Kiệm – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; PGS.TS. Ninh Khắc Bản – Trưởng ban Hợp tác quốc tế và đại diện lãnh đạo các ban chức năng, cùng một số viện chuyên ngành. Về phía NASB có ông Baltrukovich Petr Ivanovich – Phó Chủ nhiệm Ủy ban khoa học và công nghệ nhà nước Belarus; ông Gil Dmiltry – Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam.

belarus3Đại diện hai bên tham gia ký kết

Tại buổi lễ ký kết, hai bên đã ký 02 thỏa thuận hợp tác gồm:

Một là Thỏa thuận về việc thành lập Phòng thí nghiệm chung về vật lý, kỹ thuật và công nghệ laser giữa Viện Vật lý (NASB) và Viện Vật lý (VAST). Phòng thí nghiệm được thành lập trên cơ sở của các trung tâm: “Quang tử của nguyên tử và cấu trúc phân tử”, “Quang phi tuyến và các môi trường hoạt tính” của Viện Vật lý NAS Belarus và Viện Vật lý, VAST. Nhiệm vụ chính của phòng thí nghiệm gồm: (1) Thực hiện nghiên cứu chung theo các hướng: các hệ laser femto – giây và các quá trình quang phổ cực nhanh; quang phi tuyến; quang lượng tử của các vật liệu nano; nghiên cứu các môi trường phát quang. (2) Thiết kế, và cung cấp cho nhau, cùng cung cấp cho các nước thứ 3 những sản phẩm khoa học kỹ thuật và công nghệ, được các dự án chung tạo ra: laser xung cực ngắn và các thiết bị quang phổ, các biến đổi phi tuyến và các sản phẩm KHCN khác. Thiết kế và cung cấp thiết bị sẽ được triển khai trong khuôn khổ của các hợp tác và thỏa thuận riêng.

Hai là Thỏa thuận về việc thành lập Trung tâm phối hợp chuyển giao công nghệ Việt Nam – Belarus. Mục tiêu của Trung tâm nhằm hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu khoa học và sáng chế công nghệ, các trường đại học của Belarus và Việt Nam tổ chức hợp tác nghiên cứu và khai thác những thành tựu có hiệu quả cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ; trao đổi lẫn nhau các thành tựu khoa học kỹ thuật; hỗ trợ dịch vụ môi giới tìm kiếm đối tác giữa các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam và Belarus.

Phát biểu tại buổi Lễ ký kết, hai bên đều khẳng định sẽ nỗ lực thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác hai bên đã ký, góp phần thực hiện thắng lợi Lộ trình Phát triển hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus và Viện Hàn lâm KHCNVN giai đoạn 2016 – 2020.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

belarus2

belarus1

belarus4

belarus5

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".