Thông tin Hợp tác quốc tế

Lễ Truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho TS. Trần Trọng Huệ và Lễ Trao tặng Huy chương Hữu nghị cho GS. Steven Henry Harder

.

Ngày 28 tháng 4 năm 2017, tại Tòa nhà Trung tâm Viện Hàn lâm KHCNVN đã diễn ra Lễ Truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho TS. NCVCC. Trần Trọng Huệ, Nguyên Viện trưởng Viện Địa chất, Viện Hàn lâm KHCNVN đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; và Lễ Trao tặng Huy chương Hữu nghị cho GS. Steven Henry Harder, Trưởng phòng thí nghiệm Địa vật lý Miller Khoa địa chất, trường Đại học Texes EL Paso, đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc xây dựng củng cố phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trên lĩnh vực khoa học công nghệ giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Phan Văn Kiệm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, đại diện lãnh đạo các đơn vị giúp việc Chủ tịch Viện, BCH Đảng ủy, Thường vụ Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN, cùng đại diện lãnh đạo và tập thể cán bộ Viện Địa chất, thân nhân gia đình TS. Trần Trọng Huệ và GS.Steven Henry Harder.

Trong buổi Lễ Truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, đồng chí Đặng Việt Tiến, Phó Trưởng Ban Tổ chức – Cán bộ công bố Quyết định số 1401/QĐ-CTN ngày 07 tháng 7 năm 2016 của Chủ tịch nước về việc Truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho TS. NCVCC. Trần Trọng Huệ, Nguyên Viện trưởng Viện Địa chất. Tiếp đó, PGS.TS. Phan Văn Kiệm thừa ủy quyền của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho thân nhân gia đình TS. Trần Trọng Huệ.

Huanchuong1
PGS.TS. Phan Văn Kiệm thừa ủy quyền của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho thân nhân gia đình TS. Trần Trọng Huệ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Phan Văn Kiệm đã bày tỏ niềm xúc động khi tưởng nhớ đến TS. Trần Trọng Huệ cũng như những đóng góp của ông, đồng thời gửi lời chúc tốt đẹp đến thân nhân gia đình Tiến sĩ. Đây là ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với quá trình cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và cho sự nghiệp khoa học của Viện Địa chất, Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng của Tiến sĩ. TS. Trần Trọng Huệ, nguyên Phó Viện trưởng, Quyền Viện trưởng Viện địa chất. Với 16 năm ở cương vị lãnh đạo quản lý và nhiều năm công tác lĩnh vực chuyên môn, ông đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực địa chất, tài nguyên và môi trường, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Viện Địa chất.

Tại buổi Lễ Trao tặng Huy chương Hữu nghị, đồng chí Đặng Việt Tiến, Phó Trưởng Ban Tổ chức – Cán bộ công bố Quyết định số 1640/QĐ-CTN ngày 26 tháng 9 năm 2011 của Chủ tịch nước về việc tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cho GS. Steven Henry Harder, Trưởng phòng thí nghiệm Địa vật lý Miller Khoa địa chất, trường Đại học Texes EL Paso. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, PGS.TS. Phan Văn Kiệm đã tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cho GS. Steven Henry Harder.

Huanchuong2
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, PGS.TS. Phan Văn Kiệm đã tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cho GS. Steven Henry Harder

GS. Steven Henry Harder là một trong những chuyên gia hàng đầu tại Hoa kỳ trong lĩnh vực địa vật lý với ứng dụng phương pháp địa chấn dò sâu trong nghiên cứu cấu trúc vỏ Trái đất. Các dự án sử dụng phương pháp này được Giáo sư chủ trì thực hiện đã cung cấp những nguồn dữ liệu quý giá trong đánh giá dự báo thiên tai địa chất, dự báo về tiềm năng nguồn năng lượng địa nhiệt nhiều vùng ở Hoa Kỳ và các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với Việt Nam, Giáo sư đã có mối quan hệ hợp tác với các chuyên gia địa vật lý và địa chất Việt Nam từ những năm 1996-2000 và nhất là trong giai đoạn 2006 – 2010, ông đã giúp đỡ và tham gia trực tiếp trong việc triển khai một số nhiệm vụ khoa học công nghệ quan trọng. Giáo sư đã cùng các chuyên gia địa vật lý Việt Nam sử dụng hơn 200 máy đo địa chấn dò sâu hiện đại được sản xuất tại Mỹ để thực hiện các tuyến địa chấn dò sâu ở phần lãnh thổ Miền Bắc Việt Nam. Kết quả của nghiên cứu góp phần quan trọng vào việc làm sáng tỏ cấu trúc sâu vỏ Trái đất ở Miền Bắc Việt Nam, làm cơ sở nâng cao độ tin cậy cho các đánh giá, dự báo thiên tai địa chất và nghiên cứu địa động lực.

Thay mặt Viện HLKHCNVN, PGS.TS. Phan Văn Kiệm tặng hoa chúc mừng Giáo sư đồng thời gửi lời cám ơn Giáo sư về những đóng góp quý báu trong việc phát triển hợp tác khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Hoa kỳ nói chung và những đóng góp của Giáo sư đối với Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng trong suốt hơn 20 năm qua. PGS.TS. Phan Văn Kiệm hy vọng trong tương lai Giáo sư tiếp tục quan tâm, ủng hộ cho hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Hoa kỳ và có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của Viện Địa chất cũng như sự phát triển của Viện HLKHCNVN.

Huanchuong3
Chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".