Thông tin Hợp tác quốc tế

Ngài Đại sứ mới của Pháp thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm KHCNVN

.

Ngày 6/12/2016, Ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm KHCNVN. Tiếp ngài Đại sứ về phía Viện Hàn lâm có GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, PGS.TS.Ninh Khắc Bản, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, TS. Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ.

Đây là chuyến viếng thăm và làm việc đầu tiên của Ngài Bertrand Lortholary tại Viện HLKHCNVN kể từ khi nhận nhiệm vụ. Thay mặt Ban lãnh đạo Viện, Chủ tịch Châu Văn Minh gửi lời chúc ngài Đại sứ mới có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, đồng thời mong muốn ngài Đại sứ tiếp tục có sự ủng hộ và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp ngày càng phát triển sâu rộng.

dsphap11
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được về hợp tác khoa học công nghệ giữa VAST và các đối tác Cộng hòa Pháp trong thời gian qua, đặc biệt là việc tiếp nhận bàn giao trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (có hiệu trưởng là người Pháp) từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc VAST, cũng như việc thực hiện thành công dự án vệ tinh nhỏ VNREDSat-1, vệ tinh được chế tạo và phóng thành công lên quỹ đạo vào năm 2013 với tuổi thọ 5 năm. Bên cạnh đó, hai bên trao đổi về việc hỗ trợ tài chính cho Dự án hợp tác mới – Dự án Vệ tinh nhỏ VNREDSat-2.

Phát biểu trong buổi tiếp, ngài Đại sứ cảm ơn Chủ tịch Châu Văn Minh đã đánh giá cao và tin tưởng vào công nghệ vũ trụ của Pháp. Theo ông, các chuyên gia tài chính hai bên cần trao đổi với nhau để có thể đi đến thống nhất mức ưu đãi cho dự án vệ tinh nhỏ thứ 2. Về phía Pháp, ngài Đại sứ khẳng định sẽ cố gắng đưa ra các ưu đãi tài chính thuận lợi nhất cho phía Việt Nam. Điều này thể hiện sự cố gắng mong muốn hợp tác của phía Pháp đối với Dự án vệ tinh nhỏ VNREDSat-2.

dsphap12Chủ tịch Châu Văn Minh trao quà lưu niệm cho Ngài đại sứ Pháp

Kết thúc buổi làm việc, cả hai bên đều hy vọng sớm tìm được phương án hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu hợp tác giữa VAST và các đối tác Pháp trong dự án VNREDSat-2, góp phần vào việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Pháp và Việt Nam.

dsphap13
Chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".