Thông tin Hợp tác quốc tế

Hội nghị toàn thể Viện hàn lâm Khoa học các nước đang phát triển

.

Từ ngày 20-23/10/2009 tại Durban (Nam Phi) đã diễn ra Hội nghị toàn thể lần thứ 20 của Viện hàn lâm khoa học các nước đang phát triển (The Academy of Sciences for the Developing World – TWAS, http://www.twas.org). Tham dự hội nghị có nhiều nhà khoa học là Viện sĩ của TWAS, Bộ trưởng khoa học và công nghệ các nước Nam Phi, Ấn Độ, Braxin, cựu Bộ trưởng tài chính Nhật Bản, Phó chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, và nhiều vị lãnh đạo khoa học khác tại các nước đang phát triển. Đoàn Việt Nam gồm có GS Hà Huy Khoái, GS Ngô Việt Trung, PGS Phùng Hồ Hải.


Bà Naledi Pandor, Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi tại TWAS lần thứ 11 tại Durban

Hội nghị đã nghe một số báo cáo chính về Toán học và Vật lý (do GS Michael Atiyah, Giải thưởng Fields, trình bày), khoa học vật liệu tại Ấn Độ, nghiên cứu về từ tại Braxin, nghiên cứu nông nghiệp ở Trung quốc, nghiên cứu Y sinh học ở Đài Loan và nhiều báo cáo khác. Ngoài ra, còn một buổi trao đổi về “Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế đến sự phát triển khoa học công nghệ ở các nước đang phát triển”.
Tại hội nghị nhiều giải thưởng đã được trao cho những nhà khoa học có đóng góp xuất sắc, trong đó Giải thưởng Enesto Illy Trieste Sicience Prize (mỗi giải trị giá 50.000 USD) được trao cho Pramod Kumar Aggarwal (Ấn Độ) và Carlos Clemente Cerri (Brazil). Các công trình nghiên cứu của họ đều liên quan đến vấn đề ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sự nóng lên của trái đất đến nông nghiệp.

Hội nghị đã bầu 50 Viện sĩ mới. Như vậy đến nay TWAS có 950 viện sĩ, trong đó nhiều nhất là Ấn Độ với 182 Viện sĩ, Trung Quốc 141, Braxin 92, Mỹ 72 và Việt Nam với 6 Viện sĩ, gồm các GS: Nguyễn Văn Hiệu, Đào Vọng Đức, Đào Trọng Thi, Ngô Việt Trung, Hà Huy Khoái, Lê Dũng Tráng; và 3 cố Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nguyễn Văn Đạo, Nguyễn Huy Phan). PGS Phùng Hồ Hải (Viện Toán học) được bầu làm một trong 5 Thành viên trẻ của TWAS Khu vực Đông Á và Đông Nam Á, nhiệm kỳ 2009-2014.

Nguồn tin: GS. Hà Huy Khoái
Xử lý tin: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".