Thông tin Hợp tác quốc tế

Hợp tác giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Quỹ nghiên cứu cơ bản Belarus

.

Từ ngày 29/11/2009 đến ngày 6/12/2009, GS. V.A. Orlovitch, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Quỹ nghiên cứu cơ bản Cộng hoà Belarus (BRFFI) đã sang thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Mục đích chuyến thăm của GS. V.A. Orlovitch là ký kết nội dung các nhiệm vụ hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2010 - 2011.

Ngày 3/12/2009 tại phòng họp của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra buổi lễ ký kết giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Quỹ Nghiên cứu cơ bản Belarus về nội dung các nhiệm vụ hợp tác khoa học giữa hai phía sẽ thực hiện trong giai đoạn 2010 - 2011, bao gồm 10 nhiệm vụ:

  • Nghiên cứu khuếch đại quang trong vùng khả kiến trên cơ sở hiệu ứng phát xạ chuyển đổi ngược của ion Erbium pha tạp trong thuỷ tinh.
  • Phát triển các nguồn laser phát xung cực ngắn kiểu mới và ứng dụng cho nghiên cứu các vật liệu có cấu trúc nanô.
  • Phát triển các laser rắn được bơm bằng laser bán dẫn sử dụng biến đổi tần số bằng quang phi tuyến.
  • Phát triển nguyên tắc chế tạo các bộ hiển thị phân giải cao cho bức xạ laser hồng ngoại.
  • Hợp tác nghiên cứu, đánh giá thực vật học và phát hiện các monoterpen và sesquiterpen có trong các cây lá kim của Belarus và cây Pinus kesiya của Việt Nam mọc tại Tam Đảo để tạo các sản phẩm tinh dầu có chất lượng cao.
  • Nghiên cứu các quy luật thuỷ phân protein sữa bằng proteaza thực vật để nhận được thực phẩm ít gây dị ứng.
  • Hợp tác nghiên cứu thành phần hoá học của cây Potentilla alba L, đánh giá hoạt tính dược học và công nghệ sinh học nhân giống loại cây trên bằng phương pháp nuôi cấy mô.
  • Nghiên cứu tổng hợp một số dẫn chất của triterpenoit khung lupan và hoạt tính sinh học của chúng.
  • Khảo sát tri thức bản địa về sử dụng cây thuốc của đồng bào Dao ở phía Bắc Việt Nam.
  • Nghiên cứu quá trình thuỷ phân carrageenan nhận oligosaccride có hoạt tính sinh học cao sử dụng trong y học và công nghiệp thực phẩm.

Đồng thời hai bên cũng đã trao đổi về vấn đề kinh phí cho các nhà khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam sang trao đổi khoa học tại Belarus. Quỹ nghiên cứu cơ bản Belarus sẽ trao đổi với Viện Hàn lâm Khoa học Belarus đài thọ kinh phí ăn, ở, đi lại ở Belarus cho các nhà khoa học Việt Nam theo hình thức trao đổi tương đương.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Ban Hợp tác Quốc tế)
Xử lý tin: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".