Thông tin Hợp tác quốc tế

Hội thảo tổng kết chương trình hợp tác nghiên cứu biển Việt Nam – Đức: Tương tác đất liền – đại dương trong vùng biển ven bờ Nam Việt Nam

.

Viện Hải dương học, dưới sự chỉ đạo của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ, đã phối hợp cùng các đối tác Đức tổ chức “Hội thảo tổng kết chương trình hợp tác nghiên cứu biển Việt Nam – Đức: Tương tác đất liền – đại dương trong vùng biển ven bờ Nam Việt Nam” từ ngày 25 – 26/11/2009 tại Viện Hải dương học, TP. Nha Trang.

Hội thảo nhằm mục đích đánh giá kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong khuôn khổ chương trình hợp tác Nghị định thư Việt Nam - Đức, là diễn đàn để các nhà khoa học hai nước trao đổi và thảo luận các kết quả đạt được và khả năng tiếp tục hợp tác trong tương lai trong lĩnh vực nghiên cứu biển.

Tham gia hội thảo có gần 80 cán bộ khoa học, trong đó có 19 khách nước ngoài là các nhà khoa học thuộc các cơ quan đối tác Đức như Viện Nghiên cứu biển Baltic Warnemünde (ĐH Rostock); Viện Sinh địa hóa và hóa học biển, Viện Hải dương học (ĐH Hamburg); Viện Khoa học Địa chất (ĐH Kiel); và Trung tâm Sinh thái Biển nhiệt đới (ĐH Bremen). Ngoài ra, về phía bạn còn có các đại biểu đến từ Quỹ Nghiên cứu Đức (DFG), Tham tán phụ trách Hợp tác Khoa học của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, Giám đốc Ban Đối ngoại Khu vực ĐNA của DFG.

Về phía Việt Nam  có các đại biểu từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chi cục Môi trường miền Trung - Tây Nguyên (Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường), đại diện địa phương và các nhà khoa học đến từ các cơ quan tham gia chương trình gồm Viện Hải dương học, Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh.

Hội thảo được chia thành 6 tiểu ban theo 6 dự án của chương trình. Mỗi tiểu ban đã trình bày một báo cáo chung giới thiệu sơ lược về từng dự án và sau đó là các báo cáo về những kết quả đã đạt được. Hội thảo đã nghe 32 báo thuộc 6 hướng như sau:

  • “Thông lượng sinh địa hóa vùng biển Việt Nam: đối phó với các hiện tượng ENSO và nóng lên ở kỷ Holocene” (3 báo cáo);
  • “Nghiên cứu vùng nước trồi và các quá trình liên quan ở vùng biển Nam Việt Nam” (7 báo cáo);
  • “Các quá trình tầng mặt và chu trình nitơ ở vùng biển ven bờ Nam Trung bộ: thí nghiệm Mesocosm, thực địa và mô hình hóa” (4 báo cáo);
  • “Quá trình tiến hóa vùng ven bờ, sự biến động mực nước biển, quá trình lắng đọng trầm tích lục nguyên và động lực học trầm tích vùng thềm lục địa giữa đồng bằng sông Mê Kông và Nha Trang, đông nam Việt Nam ở kỷ Holocene” (6 báo cáo);
  • “Động lực học trầm tích khu vực rừng ngập mặn” (6 báo cáo);
  • “Động lực học ở vành đai xanh trong khuôn khổ những biến động ven bờ dọc vùng bờ biển đông nam Việt Nam” (5 báo cáo).

Sau hội thảo, các nhà khoa học và quản lý có liên quan tới dự án rừng ngập mặn Cần Giờ có chương trình thực địa tại vùng nghiên cứu vào ngày 27/11/2009.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các nhà quản lý và khoa học Việt Nam – Đức đã thảo luận về kế hoạch hợp tác nghiên cứu biển trong tương lai và đã nêu ra một số đề xuất hợp tác như sau:

  • Tổ chức chuyến khảo sát Việt – Đức trên vùng biển Việt Nam bằng tàu SONNE của Đức vào năm 2012 nhằm nghiên cứu về vật lý hải dương và chu trình sinh địa hóa.
  • Xây dựng một dự án hợp tác mới 3 bên Việt Nam – Đức – Trung Quốc nghiên cứu vùng vịnh Bắc Bộ, sử dụng tàu nghiên cứu của Đức
  • Tiếp tục phát triển các chương trình hợp tác song phương khuôn khổ nhỏ giữa các Viện nghiên cứu của hai nước. 

Nguồn tin: Viện Hải Dương học Nha Trang
Xử lý tin: Lê Quỳnh Trang

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".