Hệ thống đo chất lượng nước trên diện rộng có ghép nối máy tính và định vị vệ tinh
Mã sản phẩm M002
Mô tả sản phẩm

Việc nghiên cứu và chế tạo một hệ thống mới, tổ hợp các số liệu nhận được từ hệ định vị toạ độ từ vệ tinh (GPS), bản đồ hoá trên máy tính và các hệ thống đo đạc chất lượng nước là một trong các nhu cầu cấp thiết hiện nay. Hệ thống này thích hợp cho các nhu cầu nghiên cứu và đo đạc chất lượng nước trên các lưu vực rộng lớn như ao, hồ, sông ngòi, thậm chí cả với những nghiên cứu trên biển. Hệ thống này dựa trên các nghiên cứu thực tế và được chế tạo bởi các chuyên gia trong nước, đã từng hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực này. Hệ thống này cũng đã được thử nghiệm, đối chứng nhiều lần với các thiết bị và phương pháp đo đã được tiêu chuẩn hóa nên đảm bảo tính chính xác, khoa học và kinh tế.

Hiện nay trên thế giới đã có một số nước nghiên cứu đưa ra các hệ thống có tính năng tương tự, nhưng tại Việt Nam, cho đến nay đây là thiết bị đầu tiên được chế tạo trong nước, kể cả phần cứng thiết bị cũng như các phần mềm, chương trình máy tính.

Lĩnh vực Môi trường
Lĩnh vực ứng dụng

Phần cứng:
-    Hệ GPS và anten cho biết vị trí của điểm đo trong quá trình đo như độ sâu. Hình ảnh đáy hồ (Hình 5) , kinh độ, vĩ độ, thời gian tiến hành đo đạc.  Vị trí này sẽ được tổ hợp với các thông số đo đạc trong phần mềm WQM và bản đồ số hoá.
-    Hệ thống lấy mẫu dùng để thu nhận mẫu và chuyển mẫu tới sensor trong suốt quá trình đo.
-    Máy tính xách tay 486DX trở lên, bộ nhớ 8 MB DRAM, ổ cứng 850 MB. Máy tính giúp cho việc lưu trữ số liệu, thực hiện và điều khiển quá trình đo theo các lệnh của chương trình đã cài đặt, các hoạt động này tiến hành đồng thời với quá trình chuyển động của thuyền.
-    Máy đo trong hệ thống hiện nay, máy đo U - 20 của hãng HORIBA (Nhật Bản) được sử dụng để đo nhiệt độ , pH, nồng độ oxy hoà tan DO, độ dẫn/độ muối, độ đục và các thông số khác (như nêu trong phần chỉ tiêu kỹ thuật). Máy cũng có khả năng ghép nối với một máy phân tích cực phổ dã ngoại loại PCPA-HH1 để phân tích hàm lượng các kim loại nặng trong nước như Zn 2+, Cd2+, Pb2+, Cu2+.
-    Bộ ADC được sử dụng để chuyển các tín hiệu từ các sensor và máy đo thành các tín hiệu số của máy tính. Bộ DAC được sử dụng để tạo ra các tín hiệu điều khiển cần thiết cho máy đo trên cơ sở các tín hiệu điều khiển từ máy tính.
-    Bộ chọn đa kênh (MCS) tổ hợp với phần mềm, có chức năng chọn lọc bộ phận hoạt động thích hợp tại từng thời điểm. Bộ MCS này được điều khiển bằng máy tính và có khả năng thay đổi nhanh chóng và chính xác các thiết bị đo theo các thông số thích hợp.
-    Nguồn phát. Sử dụng máy phát điện công suất nhỏ cỡ 450W trở lên hoặc acquy 12V để cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống.

Phần mềm:
-    WQM (Water Quality Measurement) là chương trình chính để :
1.    Nhâp bản đồ từ cac file  *.bmp, chuyển chúng thành dạng toạ độ hàng hải.
2.    Điều khiển quá trình : đo toạ độ từ GPS, Đo độ sâu, đo  các thông số chât lượng nước, Hiển thi kêt quả, Vẽ đồ thi, lưu trữ số liệu đo dưới dạng text.
-    Các phần mềm khác: Vi số liệu đo được lưu trữ dưới dạng text nên có thế sư dụng Các phần mềm khác :  Excel for Windows, MapInfo, AutoCAD... để xử lý số liệu theo các yêu cầu khác nhau.

Ưu điểm nổi bật

-    Việc đo đạc là hoàn toàn tự động, số liệu thu được mang tính thống kê, cho phép theo dõi liên tục sự biến đổi của chất lượng nước trên diện rộng. kết quả mang tính khách quan, không phụ thuộc vào cảm tính của người đo. Do thời gian lấy mẫu là liên tục nên mọi thay đổi nhạy cảm của vùng quang sát đều không bị bỏ qua, trong khi đo bằng phương pháp thông thường, với ố lần lấy mẫu hạn chế, số liệu thu được không hệ thống và dễ bỏ qua các điểm nhạy cảm.

-    Có thể sử dụng để theo dõi chất lượng nước trên diện rộng (sông, hồ, ven biển…- theo không gian) một cách thuận lợi, đồng thời có thể đặt cố định tại một vịt rí và theo dõi biên đổi của chất lượng nước theo thời gian (ví dụ như cổng xả các nhà máy, các khu công nghiệp…)

-    Đã chế tạo và lắp đặt trên 4 hệ cho các cơ quan nghiên cứu, các trường đạo học trên toàn quốc.

-    Thiết bị tự chế tạo trong nước nên thuận tiện về mặt bảo hành,bảo trì, đặc biệt khâu đào tạo, hướng dẫn sử dụng và khai thác thiết bị hiệu quả. Giá thành rẻ, bằng 30% so với sản phẩm tương đương nhập ngoại.

-    Đã được Tổng cục môi trường sử dụng trong nhiều năm qua để theo dõi chất lượng nước sông Thị Vải, góp phần vào việc buộc Công ty Vê dan bồi thường  do xả thải không đúng quy định của chính phủ Việt Nam.

Địa chỉ liên hệ Phòng Ứng dụng tin học trong nghiên cứu hóa học - Viện Hóa học;
Số điện thoại 04. 38362008/ 0913599726

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".