Thông báo

Chương trình học bổng quốc gia L’Oreal vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học

.

Được thành lập từ các chi nhánh của L’Oreal khắp thế giới, chương trình học bổng này chủ yếu dành cho các phụ nữ trẻ có học vị tiến sĩ đang nghiên cứu khoa học ở tại quê hương. Chương trình học bổng quốc gia đã trao học bổng cho hơn 500 cán bộ nghiên cứu khoa học nữ trên 50 quốc gia.

Đối tượng được hưởng học bổng nghiên cứu khoa học cấp quốc gia của L’Oreal dưới sự hợp tác của Uỷ Ban quốc gia UNESCO là các nhà nghiên cứu khoa học nữ, có học vị tiến sĩ dưới 40 tuổi có đề án nghiên cứu thuộc hai lĩnh vực Khoa học Đời sống và Khoa học Vật liệu.

Chương trình học bổng quốc gia sẽ được L’Oreal Việt Nam tài trợ với sự hợp tác của Uỷ Ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam và được Hội đồng Khoa học của chương trình chọn lựa. Đại diện cho Hội đồng Khoa học, Giáo sư Tiến Sĩ Viện Sĩ Nguyễn Văn Hiệu cho biết đây là một sáng kiến rất độc đáo và có tầm nhìn, Ông rất ủng hộ chương trình và mong muốn sẽ ngày càng có nhiều công ty sẽ tham gia vào chương trình hỗ trợ cho các cán bộ nghiên cứu khoa học tại Việt Nam. Chương trình này sẽ là sự ươm mầm các tài năng khoa học trẻ tuổi và góp phần nuôi dưỡng các giấc mơ khoa học được trở thành hiện thực. Chương trình học bổng quốc gia sẽ là bước đi nền tảng giúp cho những phụ nữ trẻ ở trình độ Tiến sĩ hoạt động trong lĩnh vực khoa học được vinh danh trên thế giới về những đóng góp và sự xuất sắc của họ trong nghiên cứu khoa học.

Trong năm đầu tiên, đã có 3 nữ tiến sĩ trẻ được chọn lựa với 3 đề án: nghiên cứu về sử dụng mô hình ruồi giấm để nghiên cứu vai trò của protein UCH-L1 với căn bệnh Parkinson; nghiên cứu về các đặc trưng quang học của hạt vàng gắn kết kháng thể tái tổ hợp đặc hiệu HER2 để ứng dụng làm băng thử phát hiện nhanh bệnh ung thư vú; nghiên cứu những biến đổi toàn cầu dựa trên mô hình địa phương, lưu vực sông Hồng ở Việt Nam. Mỗi đề án được trao tặng mức học bổng là 100 triệu VNĐ.

Nói về triển vọng phát triển của chương trình, ông Pierre Lauzeral, Tổng Giám đốc L’Oreal Việt Nam cũng cho biết: “Chúng tôi mong muốn chương trình này sẽ là sự giúp sức để khuyến khích nhiều phụ nữ trẻ Việt Nam tham gia vào các ngành nghề khoa học. Thế giới đang rất cần đến khoa học và Khoa học cũng cần một lực lượng nghiên cứu là phụ nữ. Chương trình học bổng quốc gia UNESCO - L’OREAL sẽ được thực hiện hàng năm, số lượng học bổng và giá trị học bổng cũng sẽ được gia tăng theo yêu cầu thực tế”.

Năm nay, chương trình học bổng bắt đầu nhận đề án xin học bổng cho đến hết ngày 31/3/2010 với hồ sơ bao gồm đơn xin học bổng, thư đề cử từ một nhà khoa học, nhận xét về tính tiềm năng của đề cương từ một nhà khoa học hoặc thủ trưởng cơ quan và các tài liệu liên quan đến đề cương. Mức học bổng trao tặng trong năm 2010 là 150 triệu VNĐ cho một đề án được chọn và sẽ có 3 đề án được chọn theo tiêu chí được ứng dụng và thực hiện tại Việt Nam, có tiềm năng đạt hiệu quả khoa học, kinh tế, xã hội cao và không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đề án không thử nghiệm trên động vật và không liên quan đến mỹ phẩm.

Bên cạnh chương trình học bổng quốc gia, UNESCO còn phối hợp với công ty L’Oreal trao tặng học bổng khoa học quốc tế (UNESCO- L’Oreal International Fellowship) với mục tiêu hỗ trợ cho các phụ nữ trẻ hoạt động trong ngành khoa học, mang đến cho họ cơ hội xây dựng mạng lưới quốc tế trong cộng đồng khoa học và tích luỹ được những kinh nghiệm quan trọng để họ có thể mang về chia sẻ với cộng đồng khoa học quốc gia. Đối tượng tham gia học bổng này là Tiến sĩ nữ trẻ từ 35 tuổi trở xuống và hình thức học bổng là được nhận nghiên cứu tại một trường Đại học hoặc phòng lab nước ngoài và mức học bổng trao tặng tối đa là 40,000 USD. Sau khi được sơ tuyển từ Uỷ Ban Quốc gia về UNESCO ở từng quốc gia, 4 ứng viên được chọn từ mỗi quốc gia sẽ gửi hồ sơ về Chương trình Học bổng tại UNESCO, Paris. Việc xét chọn cuối cùng để tìm ra 15 ứng viên nhận học bổng sẽ do Uỷ ban tuyển chọn học bổng UNESCO-L’Oreal thực hiện.

Để biết thông tin chi tiết và nhận đơn xin học bổng , ứng viên có thể gửi email về địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc liên lạc qua ĐTDĐ : 090 803 6949

Địa chỉ gửi đề án: Chương trình học bổng quốc gia UNESCO – L’OREAL

Công ty L’Oreal Việt Nam, 54- 56 Nguyễn Trãi, Quận 1, Phòng 603

ĐT : (08) 3 925 5834

Fax : (08) 3 925 5838

Nguồn tin: Ban Biên tập

Xử lý tin: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".