Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Cuộc hành trình đi tìm sự tiến hóa thông qua các loài côn trùng ở Patagonia

.

Mới đây, các nhà khoa học Pháp vừa hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu ở Patagonia và thu thập được số lượng lớn mẫu các loài côn trùng hoàn toàn mới.

Ba nhà côn trùng học Eric Guilbert, Christophe Daugeron và Clément Schneider - thuộc phòng thí nghiệm OSEB1 Paris đã hoàn thành cuộc tìm kiếm có quy mô lớn các loại côn trùng trong các khu rừng ôn đới được bảo vệ của vùng đất Patagonia, Chile. Bộ sưu tập côn trùng tuyệt đẹp của họ bao gồm hàng loạt loài mới sẽ giúp nâng cao tri thức hiện có của nền di sản sinh vật thế giới.

Guilbert giải thích: "Vùng đất này là một điểm nóng đa dạng sinh học, bởi nơi đây có các loài sinh vật đặc hữu mang đặc tính riêng cao và cần phải được bảo vệ". Trải dài 640 km AustralRoad qua phía Nam Chile, các nhà nghiên cứu đã có chuyến thực địa qua năm công viên quốc gia, và họ tiến hành lấy mẫu theo hệ thống cho 3 nhóm côn trùng đặc trưng. Chúng có chiều dài khoảng 1-6 mm và được nhiều nhà nghiên cứu biết đến. Những nhóm côn trùng trên bao gồm các nhóm rệp cây Tingidae, nhóm côn trùng dạng này di chuyển chậm rãi từ rễ cây lên tán cây và có ở mọi khu rừng trong vùng Patagonia hay còn gọi là lục địa Gondwana; nhóm bọ đuôi bật Triacanthella sống trong đất, phổ biến và rất đa dạng. Chúng bao gồm khoảng 8000 loài đã được phát hiện  xuất hiện trên 400 triệu năm qua; và nhóm Empididae Diptera là các loài ruồi có lịch sử liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của cây ăn quả 130 triệu năm trước đây.

Truytimsutienhoa

Các nhà nghiên cứu của phòng thí nghiệm OSEB đã khám phá ra một lọai bọ có mùi hôi,
một trong những loài côn trùng thu thập được trong rừng Chile ở Patagonia

Nhóm mẫu những côn trùng này là đối tượng tìm kiếm chính trong hàng loạt nhiệm vụ thuộc ba nhiệm vụ hàng năm, được đặt tên là "Những sinh vật sống sót ở Gondwana". Đây là một phần hoạt động của chương trình CAFOTROP2 được hỗ trợ bởi Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Pháp (MNHN) và CNRS. Guilbert cho biết "Khởi động vào năm 2005, ban đầu chương trình này nỗ lực tìm cách thiết lập bản tập hợp đa dạng sinh vật tại các khu rừng nhiệt đới, bằng việc thu thập và mô tả các loài côn trùng đã tìm thấy ở Gondwana". Vào năm 2011, mục tiêu và mục đích về môi trường của chương trình thay đổi. Các nhiệm vụ sau đó cũng triển khai tại các khu rừng ôn đới nhưng bao gồm "việc nghiên cứu về hướng phát sinh loài nhằm mục đích tìm hiểu cách mà nhóm côn trùng này thích ứng với những biến đổi lớn và làm thế nào chúng phát triển xuyên suốt lịch sử của trái đất sau khi lục địa Gondwana tan rã khoảng 152 triệu năm trước."

Trong tất cả hàng ngàn mẫu vật được đưa về phân tích tại Paris. "Phần lớn trong số chúng là những loài chưa được biết đến, đặc biệt là loài bọ đuôi bật", Guilbert cho biết thêm. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang bận rộn với những mẫu sinh vật mang về và họ miệt mài phân loại, đếm, mô tả chúng. Khi các công việc trên hoàn thành, họ sẽ bắt tay vào việc phân tích nguồn phát sinh loài bằng cách sử dụng chuỗi ADN để theo dõi bảng phả hệ của các loài và lịch sử phát triển của chúng.

Nhiệm vụ tiếp theo là khảo sát sự đa dạng sinh học của những khu rừng ôn đới khác, cũng trong thời gian này ở góc phía đông Nam Phi. Các nhà nghiên cứu sẽ tham gia vào một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Đa dạng Sinh học Quốc qia Nam Phi (SANBI). Nhóm này bao gồm các chuyên gia địa phương, những người quan tâm đến việc phân loại và nâng cao kiến thức về đa dạng sinh học trong khu vực chưa được khai phá này. Nhiệm vụ thứ ba dự kiến tiến hành vào cuối năm 2013 ở Úc và New Zealand.

01. Origine, structure et évolution de la biodiversité (CNRS / MNHN).
02. Canopée des Forêts tropicales.

(Theo CNRS)
Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".