Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Trí trưởng tượng xuất hiện như thế nào và ở đâu trong não bộ con người

.

Đã từ lâu, nhiều nhà khoa học băn khoăn tìm lời giải đáp cho câu hỏi: trí tưởng tượng của con người xuất phát từ đâu? Nói cách khác, điều gì làm cho con người có khả năng sáng tạo nghệ thuật, phát minh ra các công cụ mới, nghiên cứu khoa học và thực hiện những điều phi thường vô cùng đa dạng khác.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Dartmouth, Đức, đưa ra một số kết luận mới trong công trình “Cấu trúc mạng lưới và tính năng động của vùng làm việc tinh thần của não bộ”. Một mạng lưới rộng của não bộ, nơi xuất hiện hình ảnh có tư duy, các ký hiệu, các ý tưởng và giả thiết, mang đến cho con người năng lực tư duy mạnh mẽ để giải quyết những vấn đề phức tạp và hình thành những ý tưởng mới.

3.Brain
Mười hai khu vực của não được ghi lại bằng máy chụp cộng hưởng từ MRI cho thấy mức độ hoạt động khác biệt
trong việc tạo lập hình ảnh tinh thần có chủ ý của bộ não người.

Alex Schlegel, Khoa thần kinh học và Nhận thức, cho biết: “Kết quả nghiên cứu  đưa chúng ta đến gần hơn việc hiểu làm thế nào mà bộ não có thể điều khiển các hình ảnh, thay đổi chúng giúp chúng ta tư duy một cách tự do và sáng tạo. Tìm hiểu những khác biệt này sẽ cho chúng ta cái nhìn sâu sắc vào nơi khởi nguồn sáng tạo của con người và cho phép tái tạo quá trình sáng tạo của con người trong não bộ.”

Theo giả thiết của các học giả, trí tưởng tượng của con người đòi hỏi phải có một mạng lưới rộng bên trong não bộ, nhưng việc chứng minh sự tồn tại của "vùng làm việc tinh thần" là rất khó khăn, trong khi công nghệ hiện tại chủ yếu là nghiên cứu hoạt động chính của não trong sự cô lập. Các nhà nghiên cứu trường Đại học Dartmouth đã cùng nhau lý giải: làm thế nào bộ não cho phép chúng ta nhìn thấy hình ảnh tinh thần có tư duy? Ví dụ, hãy tưởng tượng có một con ong đang đậu trên đầu của một con bò, khi ấy não hình thành nhiệm vụ xây dựng một loạt hình ảnh hoàn toàn mới, và làm cho nó xuất hiện trong tâm trí của chúng ta.

Để nghiên cứu thêm về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã chọn 15 người tình nguyện tham gia. 15 người tham gia được yêu cầu tưởng tượng hình ảnh trực quan, trừu tượng đặc trưng. Sau đó các nhà nghiên cứu theo dõi sự kết hợp của các hệ thần kinh và chuyển chúng thành số liệu mới phức tạp hơn, hoặc chia chúng thành các phần riêng biệt. Hoạt động não của những người tham gia được ghi lại bằng máy quét chụp cộng hưởng từ MRI và phát hiện một mạng lưới rộng của vỏ não và dưới vỏ não chịu trách nhiệm hình thành những hình ảnh này. Mạng lưới này gần giống với "vùng làm việc tinh thần" mà giả thiết của các học giả đã đưa ra, có chức năng điều khiển hình ảnh, sự tập trung, điều hành chức năng thị giác và cho thấy khả năng nhận thức linh hoạt của con người.

Theo ScienceDaily

Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".