Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Một hình cầu kỳ diệu giúp đẩy lùi bệnh tật

.

Kỹ thuật này gợi chúng ta liên tưởng đến  búp bê Nga matriôshka: khi mở một lớp ra ta lại thấy một phiên bản nhỏ hơn ở bên trong. Trên một mô hình tương tự, Sesbastien Lecommandoux và các cộng sự tại Phòng thí nghiệm LCPO1 đã phát triển một quy trình bao kín những túi nano trong một túi lớn hơn.2

Mục đích là cải tiến việc cung cấp và đưa ra các loại thuốc nano,  đến gần hơn những gì mà chuyên gia miễn dịch Paul Ehrlich - người đoạt giải Nobel năm 1908 - gọi là “hình cầu kỳ diệu”, một loại thuốc sẽ hoạt động ở trung tâm các tế bào mang bệnh.

Sơ đồ biểu diễn polymersomes: huỳnh quang màu xanh bao bọc các polymersome màu đỏ (01) và hình ảnh thực thu được khi quay đĩa kính hiển vi đồng tiêu (02)

Các nghiên cứu trong lĩnh vực này bắt đầu từ khoảng 4 thập kỷ trước với các hạt mỡ và các túi rỗng hình thành bởi một lớp lipit có chứa nhóm photsphat. Kết quả sau 20 năm theo đuổi đề tài này là sự phát triển túi tổng hợp polyme, hay còn gọi là “polymersomes”. Lecommandoux giải thích rằng: “Kiểm soát cơ chế polyme hóa cho phép thay đổi độ dày màng và đặc tính của polymersomes, làm cho chúng ổn định hơn và ít thấm nước hơn các hạt mỡ”

Để đạt được điều kiện hình thành một khối lồng nhau, các nhà nghiên cứu đã sử dụng quá trình nhũ tương li tâm bắt đầu với nhũ tương nước dầu. Sau đó,  họ chỉ ra rằng hình dạng cuối cùng là các khối được chia ngăn với các phân vùng nội bộ không giống như trong một tế bào, cấu trúc của các khối bao gồm các tiểu đơn vị phân biệt gọi là hạt cơ quan, ngăn cách bởi màng. Bằng cách sử dụng kỹ thuật đánh dấu huỳnh quang và các kỹ thuật hình ảnh mới nhất, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng một số tập hợp polymersome có thể lồng vào nhau, tương thích với nhau. Lecommanduox cho biết thêm: “Đó là cách chúng tôi đã thành công trong việc mô phỏng cấu trúc tương tự tế bào. Giờ đây, chúng ta cần phải chứng minh rằng nó có khả năng gây ra phản ứng hóa học có kiểm soát giống như một tế bào”.

Giai đoạn nghiên cứu tiếp theo là một quá trình lâu dài và phức tạp, nhưng các quan điểm mới về áp dụng y sinh bằng cách sử dụng cấu trúc chưa từng có này đã được hình thành, ví dụ như việc uống các chất mà trước đây chỉ có thể tiêm vào tĩnh mạch. Các nhà nghiên cứu kết luận: “Về lâu dài, các bệnh như ung thư sẽ ngày càng có nhiều phương pháp điều trị, các polymersome lồng nhau sẽ cho phép điều chỉnh và kiểm soát sự giải phóng của một vài thành phần hoạt tính trên cùng một vùng”. Một hình cầu kỳ diệu thực sự.

 01. Laboratoire de chimie des polymères organiques, (CNRS / Université de Bordeaux-I / Institut Polytechnique de Bordeaux).
 02. M. Marguet et al., “Polymersomes in polymersomes: multiple loading and permeability tuning,” Angew. Chem. Int. Ed., 2012. 51: 1173 –6.

Theo CNRS
Thanh Hà

 

   

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".