Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Về hai hội nghị quốc tế MESA 2009 và ITEXPO 2009

.

Tại Hoa Kỳ vừa diễn ra hai hội nghị quốc tế lớn: Hội nghị Quốc tế về cơ khí điện tử, hệ thống nhúng và các ứng dụng (MESA 09-2009 ASME/IEEE International Conference on Mechatronic and Embeded Systems and Applications, 30/8-2/9/2009) và Hội nghị và Hội chợ Công nghệ thông tin thế giới (The World’s Communications Technology Conference, 1-3/9/2009 ). Tiến sĩ Phạm Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm Tin học đã tham dự hai hội nghị trên.


MESA2009 nằm trong khuôn khổ Hội nghị về thiết kế kỹ thuật cơ khí quốc tế. Hiện nay, những hệ thống tích hợp giữa ngành cơ khí với quá trình xử lý điện tử và thông tin đang ngày càng tăng. Sự tích hợp ngày diễn ra trên nền tảng các phần cứng (hardware) và các chức năng hướng dẫn thông tin và kết quả chính là những hệ thống tích hợp được gọi là cơ khí điện tử. Đối với sự phát triển của những hệ thống cơ khí điện tử thì việc tìm ra được sự cân bằng tối ưu giữa cấu trúc cơ khí cơ bản, bộ cảm biến và tác động, xử lý tự động các thông tin được số hóa và điều khiển chúng trong một hệ thống nhúng đóng vai trò quyết định. Ngày nay, lĩnh vực nghiên cứu hệ thống nhúng và cơ khí điện tử ngày càng trở nên thách thức hơn, những vấn đề về phần mềm nhúng được xem là tâm điểm của các nhà nghiên cứu ở cả hai lĩnh vực công nghệ chế tạo và lý thuyết . Mục tiêu của hội nghị MESA 2009 lần này là tập hợp những chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí và hệ thống nhúng, phổ biến những tiến bộ hiện có, thảo luận về những hướng nghiên cứu trong tương lai và trao đổi kinh nghiệm ứng dụng. Chương trình của hội nghị được tổ chức dưới dạng các chuyên đề cơ bản như sau:

  • Tự động hóa và người máy trong các ứng dụng phục vụ môi trường và nông nghiệp.
  • Cơ khí điện tử sinh học và Cảm biến sinh học.
  • Những hệ thống điều khiển vật chất.
  • Phần mềm nhúng của máy tính.
  • Cơ sở lý thuyết hệ thống nhúng.
  • Nghiên cứu điều khiển và chẩn đoán trong hệ thống cơ khí điện tử.
  • Điều khiển hệ thống cơ khí điện tử
  • Ứng dụng của cơ khí điện tử và hệ thống nhúng
  • Người máy và máy móc cơ động
  • Mạng lưới cảm biến

Hội nghị và Hội chợ Công nghệ thông tin Thế giới (gọi tắt là ITEXPO 2009) được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Los Angeles, California. Nội dung của ITEXPO 2009 xoay quanh các xu hướng của ngành công nghệ thông tin, các vấn đề về an ninh mạng, trung tâm liên lạc, âm thanh HD, mã nguồn mở... Đặc biệt, tại ITEXPO 2009, lần đầu tiên sẽ có riêng hẳn một hội thảo về sự phát triển của công nghệ không dây thế hệ thứ 4 (4G Wireless Evolution Conference).

Hiện nay, tại nhiều nước trên thế giới đang triển khai công nghệ kết nối không dây thế hệ thứ 3 (3G). Một thách thức đặt ra là sự xuất hiện của hiện tượng “nút cổ chai” trong hệ thống mạng 3G. Bên cạnh đó, với các sản phẩm theo tiêu chuẩn băng thông T1/E1 như hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ không có khả năng hỗ trở tốc độ truyền dữ liệu cao với một mức phí hợp lý cho người sử dụng. Trong khi đó, nếu công nghệ 4G được triển khai hứa hẹn sẽ tăng khả năng truyền dẫn dữ liệu cao hơn nữa tới người sử dụng (trên 100Mbps) trong khi lại giảm chi phí bình quân trên mỗi bit. Mạng 4G sẽ cung cấp khả năng truyền dẫn những dịch vụ video, âm thanh và dữ liệu tốc độ cao đến mạng lưới các thiết bị thu phát internet cầm tay.

Hội nghị 4G Wireless Evolution cung cấp cho người tham gia những thông tin khách quan, không định kiến trên tất cả các phương diện phát triển của hệ thống mạng 4G bao gồm các ứng dựng, công nghệ thay thế, khung thời gian, cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên mới của công nghệ di động băng thông rộng. Hội thảo này sẽ khám phá những điểm mà công nghệ 4G có thể có thể tạo nên lợi ích và lợi nhuận tối đa đồng thời cũng có thể gây ra những tranh cãi nhiều nhất. Đây chính là nơi để các nhà hoạch định chiến lược, các kiến trúc sư và người xây dựng mạng sẽ biết được những yếu tố sẽ định hướng sự phát triển của công nghệ 4G trong tương lai. Các thông tin báo cáo trên hội thảo giúp cho có được nhìn nhận tổng quan và cập nhật về xu hướng phát triển công nghệ truyền thông vô tuyến trên thế giới trong vài năm tới.

Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".