Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Bản đồ ảnh hưởng biến đổi khí hậu đối với con người

.

Chính phủ Anh vừa cho công bố thông tin về một bản đồ được thiết kế để thể hiện những ảnh hưởng của khí hậu có thể xảy ra khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên 4 độC.

 

 

Một số ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên hoạt động của con người đã được các nhà nghiên cứu lựa chọn và thể hiện trên bản đồ, trong đó  bao gồm nhiệt độ khắc nghiệt, hạn hán… những tác động đến nguồn nước hiện có, năng suất nông nghiệp, nguy cơ cháy rừng và tăng mực nước biển...

Bản đồ khí hậu được dựa trên sự xem xét thấu đáo của các nhà khoa học Anh thuộc trung tâm khí tượng thủy văn Hadley và các nhóm nhà khoa học khác.

Ngoại trưởng David Miliband, Bộ trưởng năng lượng và biến đổi khí hậu Ed Miliband và Trưởng cố vấn khoa học của vương quốc Anh - giáo sư John Beddington đã khai trương bản đồ khí hậu tại bảo tàng Khoa học.

Theo Bộ năng lượng và biến đổi khí hậu Anh, sản lượng nông nghiệp sẽ giảm đối với tất cả các loại cây trồng ngũ cốc ở tất cả các vùng sản xuất chính.

Ngoài ra, một nửa số dòng sông băng ở Himalaya sẽ bị thu hẹp lại đáng kể tính đến năm 2050. Điều này dẫn tới 23% dân số của Trung Quốc sẽ mất đi nguồn nước quan trọng do sông băng tan chảy vào mùa khô.

Các ảnh hưởng được thể hiện trên bản đồ là những gì mà người ta dự đoán sẽ xảy ra khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng 4 độ C so với nhiệt độ trung bình toàn cầu thời tiền công nghiệp.

Ngài Ngoại trưởng David Miliband nhận xét: ”Để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, tất cả chúng ta – Bộ ngoại giao, Bộ môi trường, Bộ tài chính, Bộ quốc phòng và tất cả các cơ quan của nhà nước và xã hội – phải làm việc cùng nhau để giữ cho nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2 độ C”.

(Theo BBC)
Người dịch: Minh Tâm

 

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".