Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Bầu khí quyển của chúng ta bắt nguồn từ không gian vũ trụ

.

Khí quyển của trái đất có thể được tạo ra bởi các sao chổi từ không gian vũ trụ, không phải do các núi lửa phun khí từ sâu trong lòng đất theo các giả thuyết trước đây.

 
Các sao chổi có thể đã tạo ra khí quyển của trái đất

Nguồn gốc của các khí trong khí quyển của trái đất từ lâu đã là một câu hỏi khó. Một trong những giả thuyết chính đó là: Các khí thoát ra khỏi lớp phủ địa chất (Quyển Manti) thông qua các núi lửa tạo thành khí quyển.

Giáo sư Greg Holland thuộc trường đại học tại Manchester, Anh Quốc và các đồng nghiệp đã đi đến một giả thuyết hoàn toàn khác sau khi thu thập các mẫu khí hiếm Kripton từ độ sâu vài trăm mét bên dưới New Mexico (một tiểu bang thuộc vùng tây nam Hoa Kỳ).

Họ đã phát hiện ra rằng “vân tay hóa học” của lớp vỏ địa chất rất giàu các đồng vị nặng của Kripton như krypton-86 và krypton-84, và khan hiếm những đồng vị nhẹ như krypton-82. Đây là một kết cấu gần giống với thiên thạch, kết cấu này đã chứng minh các quan điểm rằng các thiên thạch giàu khí đã va chạm mạnh với nhau trong hệ mặt trời ban đầu hình thành nên hành tinh của chúng ta.

Giáo sư Scott Kenyon ở trung tâm Harvard-Smithsonian đại diện cho Ngành Vật lý học thiên thể tại Cambridge, Massachusetts cho biết: “Các kết quả đã xác nhận một trong những ý tưởng cơ bản của thuyết hình thành trái đất đó là: phần lớn trái đất được hình thành bởi sự va chạm của các vật thể nhỏ như các thiên thạch đá chứa chondrite cacbon”.


 

Khí quyển nhẹ

Nhưng khí quyển bắt nguồn từ đâu, Giáo sư Holland tiên đoán rằng khí quyển rất giàu các đồng vị nhẹ hơn vì thế lớp vỏ địa chất không thể là nguồn gốc của khí quyển. Kể từ khi bầu khí quyển của trái đất được hình thành, các đồng vị nhẹ hơn trong khí quyển không thể đạt đến một tỷ lệ cao hơn. Bởi vì các đồng vị nhẹ thoát vào trong không gian nhanh hơn các đồng vị nặng nên khí quyển chỉ có thể “nặng hơn”.

Nếu khí quyển không bắt nguồn từ lớp vỏ địa chất thì đâu là nguồn gốc của nó?

Giáo sư Chris Ballentine, đồng tác giả và cũng là đồng nghiệp của Holland đưa ra giả thuyết rằng sao chổi có thể là câu trả lời. Tại rìa ngoài của hệ mặt trời, trong vành đai Kuiper (một tập hợp các thiên thể có hình dạng giống các tiểu hành tinh), là hàng triệu các vật thể đóng băng (sao chổi) được hình thành khi hệ mặt trời sinh ra. Những sao chổi này có các dấu hiệu của khí hiếm giống như các khí có ở khí quyển hiện nay của chúng ta. Như vậy, khí quyển của trái đất có thể bắt nguồn từ sự vỡ tung muộn của các vật chất giàu khí và nước, giống như sao chổi.

Sự dịch chuyển trong quỹ đạo của sao Mộc khoảng 4.5 tỉ năm về trước có thể đã làm chấn động vành đai Kuiper, đẩy tung các sao chổi băng vào trái đất.

Giáo sư Chris Ballentine cho biết thêm: “Các núi lửa khổng lồ phun khí nằm rải rác trên bề mặt trái đất trong buổi sơ khai nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nguồn gốc thực sự của khí quyển đúng là từ không gian vũ trụ”.

“Nhiều người đã nhìn thấy những bản vẽ của các họa sĩ về trái đất sơ khai với các núi lửa khổng lồ đang phun khí để tạo thành khí quyển. Giờ đây, chúng ta phải vẽ lại bức tranh này”.
 

 (Theo Sciencedaily)
Người dịch: Nguyễn Thơm


 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".