Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Chất kháng độc tố Ricin đã được sản xuất

.

Một chất kháng độc chống lại độc tố ricin lần đầu tiên được đưa vào sản xuất. Đây là kết quả sau 8 năm làm việc của các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Khoa học và công nghệ quốc phòng (DSTL), có trụ sở tại Porton Down ở Wiltshire (Anh).


Ricin là một loại độc tố có nguồn gốc thiên nhiên được tìm thấy trong hạt thầu dầu.

Độc tố Ricin được chiết xuất từ hạt thầu dầu, loại hạt được chế biến trên khắp thế giới để sản xuất dầu thầu dầu. Độc tố này nằm trong chất bã được thải ra trong khi sản xuất dầu. Ricin có thể gây ra nguy hiểm nếu tiêm, nuốt hoặc hít phải. Một lượng độc tố rất nhỏ có thể gây chết người, liều lượng này phụ thuộc vào đường hấp thụ chất độc. Các chuyên gia an ninh cho biết Ricin - độc hại gấp 1000 lần so với chất độc xyanua - có thể được sử dụng trong một cuộc tấn công khủng bố sinh học.

Theo tiến sỹ Jane Holley từ DSTL, thuốc kháng độc có thể bảo vệ chống lại tử vong sau khi bị nhiễm độc không quá 24 giờ. Tiến sỹ Holley phát biểu trên kênh tin tức BBC: “Trong quá khứ đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành sử dụng các phương pháp khác nhau, nhưng đây là chất kháng độc đầu tiên được đưa vào sản xuất”. Nhà khoa học đứng đầu trong lĩnh vực khoa học y sinh tại DSTL cho biết thêm: “Dự kiến sản phẩm sẽ sẵn có để sử dụng trong vài năm tới”.

Việc sản xuất thuốc kháng độc dựa trên sự miễn dịch ở cừu bởi một dạng thụ động của độc tố ricin, dẫn đến quá trình sản xuất ra các kháng thể. Các kháng thể này sau đó được thu gom từ những con cừu để sản xuất ra loại thuốc dạng khô và đông đặc. Thuốc này được khôi phục lại trạng thái ban đầu bằng cách hòa với nước rồi tiêm vào cơ thể.

Mặc dù thuốc kháng độc đã sẵn sàng cho việc sản xuất nhưng để có được giấy phép lưu hành đầy đủ có thể phải mất khoàng 5 năm.


(Theo BBC)
Người dịch: Nguyễn Thị Thơm
 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".