Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Thiết bị mới có khả năng phát hiện sớm các khối u ung thư da

.

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Ben-Gurion thuộc Negev (tên một vùng bán sa mạc ở phía nam Israel) đang chế tạo một thiết bị mới có khả năng phát hiện ra khối u ung thư da, kể cả khối u ác tính (u hắc tố da) - một loại u không thể xác định được bằng mắt thường.

Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, thiết bị OSPL (thiết bị đo phân cực ảnh quang phổ) đã phát hiện ra những kết cấu thương tổn mới mà trước đó chưa từng quan sát được, bao gồm khối u ác tính của người bệnh. Thiết bị đã chẩn đoán 73 dạng tổn thương, trong đó có một số dạng tổn thương là ung thư.

Các Bác sĩ chuyên khoa da liễu và các bác sĩ phẫu thuật tạo hình thường chẩn đoán các khối u da thông qua biểu hiện bên ngoài của chúng bằng mắt thường và ít khi sử dụng các dụng cụ soi da để khám chi tiết các khối u.

Thiết bị cảm biến sinh học OSPI sử dụng những bước sóng hồng ngoại an toàn và các thiết bị có màn hình tinh thể lỏng để đánh giá đặc tính của khối u, bao gồm cả tình trạng và sự lây lan của chúng.

Giáo sư Abdulahim, trưởng bộ môn Quang-Điện BGU thuộc Khoa khoa học kỹ thuật và là người hướng dẫn nhóm nghiên cứu cho biết: “Từ các thử nghiệm ban đầu cho phép chúng ta có thể xác định được những khối u rất nhỏ dưới lớp da sinh học. Đây là một sự phát triển khởi đầu khá thú vị”. Abdulahim cho biết thêm: “Trong khi phát triển thiết bị cảm biến OSPI, chúng ta cũng có thêm cơ hội để sử dụng công nghệ này vào việc phát hiện ra các dạng ung thư khác”.

Nốt ruồi ung thư

Việc phát hiện nốt ruồi có nguy cơ ung thư thường được thực hiện bằng cách kiểm tra một hay nhiều triệu chứng rõ rệt như: nốt ruồi không đối xứng, đường nét mờ hoặc không đều, có nhiều màu, đường kính rộng hơn năm milimet và nổi lên cao trên bề mặt da.

Trong những năm gần đây, số người bị ung thư da ở Israel đang gia tăng. Theo Bộ y tế, cứ 39 người đàn ông ở Israel thì sẽ có một người bị hắc tố da và con số đó là 50 đối với phụ nữ.

Theo hiệp hội Ung thư của Mỹ, hơn một triệu trường hợp ung thư da được chẩn đoán hàng năm tại Mỹ. Hắc tố da, một dạng nghiêm trọng nhất của ung thư da, chiếm khoảng 8.650 trong số 11.590 người tử vong bởi ung thư da trong năm 2009.

(Theo ScienceDaily)
Người dịch: Nguyễn Thơm


 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".