Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Sự cố tràn dầu đe doạ đến các loài cá mới được phát hiện

.

Theo tạp chí Journal of Fish Biology, các nhà khoa học phát hiện thêm hai loài cá mới ở vùng vịnh Gulf Coast, khu vực đang bị đe doạ bởi sự cố tràn dầu Deepwater Horizon. Hai loài mới được đặt tên là Halieutichthys intermediusH. bispinosus đều cùng họ gọi là pancake batfish.

Với khuôn mặt gai góc, các vây mập ngắn chỉ dành cho việc đi bộ dưới đáy biển và một chất dịch được bài tiết ra ngoài nhằm thu hút con mồi, những sinh vật dưới đáy biển này có thể rất đáng sợ nếu chúng không có kích thước cơ thể nhỏ bé. Chúng đủ nhỏ để vừa lòng bàn tay của bạn. Những con cá pancake dẹt này ăn những loài động vật không xương sống nhỏ xíu trong khu nước nông ngoài khơi bờ biển miền nam Hoa Kỳ, từ Louisiana tới Bắc Corolina.


Loài cá batfish pancake mới, có tên là H.intermedius. Dầu đang xâm lấn lên vùng cư trú được biết đến duy nhất của loài cá này.
Trích dẫn theo: Ho, Chakrabarty & Sparks

Việc tìm hiểu đầy đủ về những con cá có quan hệ gần gũi này để phân chia chúng thành hai loài bị hạn chế vì ít nhất một trong số chúng (H.intermedius) bi ảnh hưởng bởi sự tràn dầu ồ ạt vào vùng vịnh.

Toàn bộ môi trường sống của nó nằm trung khu vực tràn dầu”, Prosanta Chakrabarty thuộc trường đại học Louisiana phát biểu. Ông lo vụ tràn dầu sẽ tiêu diệt nguồn cung cấp thức ăn của các loài cá và dầu có thể tràn đến những chỗ nông nơi mà cá batfish đang sống.

Hai loài cá batfish pancake mới được mô tả trước đây được cho là cùng một loài phổ biến duy nhất. Chakrabarty cho hay ban đầu ông nghi ngờ các nhà khoa học không có được thông tin đầy đủ khi ông và đồng nghiệp Hsuan-Ching Ho lưu ý đến những sự khác nhau của loài cá batfish được bảo quản ở các bảo tàng.

Ngay lần đầu tôi đi thuyền vào Vịnh đã thu thập được một vào mẫu vật mới”, Chakrabarty cho biết.


H.intermeditus, một loài cá pancake batfish mới được phát hiện, và giờ đây đang trong tình trạng bị nguy hiểm.
Trích dẫn theo: Ho, Chakrabarty & Sparks

John Sparks, người phụ trách nghiên cứu về ngư học ở bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ tại New York, đồng tác giả, cho biết phát hiện mới này hoàn toàn là bình thường. “Nếu như chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm những loài cá mới trong vùng vịnh Gulf, thì bạn hãy thử tưởng tượng xem có biết bao nhiêu là loài ở ngoài đó mà chúng ta chưa hề biết đến, đặc biệt là các loài rất nhỏ”, Sparks kết luận.


(Theo OurAmazingPlanet)
Lược dịch: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".