Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Béo phì làm suy giảm trí nhớ và chức năng não ở phụ nữ

.

Theo một nghiên cứu mới từ Northwestern Medicine được đăng trên tạp chí Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ (Journal of the American Geriatric Society), cân nặng ở phụ nữ lớn tuổi càng tăng thì trí nhớ của họ càng giảm. Ảnh hưởng này dễ thấy ở những người phụ nữ quá khổ ở vùng hông, được biết đến với dáng quả lê, hơn là những người phụ nữ quá khổ ở vùng eo, với dáng quả táo.


Ảnh minh hoạ: greenpacks.org

Nghiên cứu từ các cuộc thử nghiệm hoóc môn của tổ chức Hành động vì Sức khoẻ Phụ nữ với sự tham gia của 8.745 người phụ nữ đã mãn kinh, nhận thức bình thường, tuổi từ 65 đến 79 là nghiên cứu đầu tiên ở nước Mỹ về mối liên quan giữa béo phì với suy giảm trí nhớ và chức năng não ở phụ nữ và để xác định mối liên quan với hình dáng cơ thể.

Thông điệp là: béo phì với một chỉ số khối lượng cơ thể (Body Mass Index - BMI) cao là điều không tốt cho nhận thức và trí nhớ của bạn”, tiến sĩ y học Diana Kerwin, giáo sư tại Northwestern Medicine, cho biết.

Đối với phụ nữ, cứ một chỉ số BMI tăng thì một chỉ số trí nhớ của người đó bị giảm xuống. Trí nhớ của phụ nữ được đánh giá qua bài kiểm tra trí nhớ có thang điểm 100, gọi là Kiểm tra đánh giá trạng thái tâm thần tối thiểu (Modified Mini-Mental Status Examination).

Theo TS. Kerwin: “Béo phì là không tốt và còn tệ hơn vì ảnh hưởng của nó phụ thuộc vào phần béo phì tích tụ ở đâu”. Lý do những phụ nữ có dáng quả lê có sự suy giảm trí nhớ và chức năng não hơn phụ nữ có dáng quả táo là có thể liên quan đến chất béo tích tụ quanh hông so với eo.

Các cytokine và hoóc môn được giải phóng bởi loại chất béo chiếm ưu thế trong cơ thể có thể gây viêm, ảnh hưởng đến nhận thức. Các nhà khoa học cũng biết các loại chất béo khác nhau giải phóng các cytokine khác nhau và có những ảnh hưởng khác nhau lên kháng insulin, lipid và huyết áp.

Chúng tôi cần tìm hiểu loại chất béo nào có hại hơn loại nào, và nó ảnh hưởng đến chức năng não ra sao. Chất béo có thể góp phần vào việc hình thành các mảng bám liên quan tới bệnh Alzheimer hoặc lượng máu lên não bị hạn chế”, bà cho biết.

Phát hiện mới này sẽ giúp cho các bác sĩ chỉ dẫn các bệnh nhân nữ lớn tuổi thừa cân. Kerwin kết luận: “Chúng ta không thể thay đổi vị trí chất béo tích tụ trên cơ thể của mình, nhưng tốt nhất hãy cố gắng giảm cân”.

(Theo ScienceDaily)
Lược dịch: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".