Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Véc-tơ tổng hợp tăng cường phản ứng miễn dịch chống ung thư

.

Theo một nghiên cứu gần đây*, phương pháp trị liệu mới có thể thúc đẩy cách chữa bệnh hiện tại để chống lại ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), một dạng ung thư gan nghiêm trọng với tỷ lệ tái phát cao. Ung thư HCC rất khó tiên lượng bệnh, với tỷ lệ tái phát cao lên tới 65% trong vòng 5 năm và các phác đồ điều trị bệnh tái phát thường không có hiệu quả.

Gần đây các nhà nghiên cứu đã bắt đầu khám phá ra phương pháp miễn dịch trị liệu bằng cách tiêm kháng nguyên khối u đặc hiệu để kích thích những nơi xảy ra các phản ứng miễn dịch chống lại khối u của người bệnh. “Cho đến nay các thử nghiệm lâm sàng vẫn thất bại, chủ yếu là vì các véc-tơ được sử dụng là các virus”, một nhà nghiên cứu thuộc CNRS, ông Bruno Pitard,** cho biết. “do mỗi véc-tơ virus đều có bộ kháng nguyên riêng của nó mà các bộ kháng nguyên này cũng có thể kích thích đến hệ thống miễn dịch và làm cho hệ thống miễn dịch giảm bớt phản ứng chống ung thư”.

Nhóm nghiên cứu của Pitard khám phá ra “các hạt nanosphere hình cầu”, một loại véc-tơ tổng hợp không thuộc virus, và véc-tơ tổng hợp này chưa được nhận biết bởi hệ thống miễn dịch. Pitard nhận xét, “Các hạt nanosphere chỉ là taxi phân tử rất đơn giản, và dễ dàng sản xuất công nghiệp”. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chèn một kháng nguyên có biểu hiện 70% của tế bào ung thư HCC gọi là alpha-fetoprotein (AFP) vào bên trong các nanosphere này. “Vì các hạt nanosphere không gây ra phản ứng miễn dịch nào nên hệ thống miễn dịch hoàn toàn dành để loại bỏ các kháng nguyên mà các hạt nanosphere mang theo”.


Các hạt nanosphere chứa AFP

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm những con chuột mới sinh với một hoá chất được biết đến như là chất gây ra các khối u HCC có biểu hiện kháng nguyên AFP. Trước khi các u này thể hiện một cách rõ rệt, các nhà khoa học đã tiêm nanosphere có chứa kháng nguyên AFP vào trong các cơ thịt của chuột. “Chúng tôi đã tăng cường độ nhạy cảm của hệ thống miễn dịch đối với AFP sao cho khi các khối u có biểu hiện kháng nguyên xuất hiện, thì phản ứng miễn dịch sẽ tăng lên nhanh chóng”, Pitard cho biết. Hướng điều trị này đã làm giảm 65% kích cỡ của các khối u trên những con chuột được điều trị so với con chuột không được điều trị.

(Theo CNRS)
Minh Tâm

Chú thích:
*.J. Cany et al., “AFp-specific immunotherapy impairs growth of autochthonous hepatocellular carcinoma in mice,” Journal of Hepatology, 2010. 4:115-21.
**. Institut du Thorax (CNRS / Inserm / Université de Nantes).


Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".