Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Hướng tới công nghệ màn hình cảm ứng dẻo

.

Nếu bạn thấy máy tính bảng (tablet PCs) vẫn chưa đủ nhỏ gọn, không phải chờ đợi lâu, bạn sẽ sớm có thể được đọc báo trên một màn hình điện tử cảm ứng không những nhỏ, mỏng mà còn có thể gấp hoặc cuộn lại được.

Hình ảnh về các hạt nano trên bề mặt nhựa dẻo

Đây là một trong những sáng kiến tiềm năng của phòng thí nghiệm vật lý LPCNO1. Nhóm các nhà nghiên cứu công nghệ nano ở đó đã phát triển một phương pháp mới để sản xuất các màn hình cảm ứng trên các chất nền dẻo, cụ thể là các tấm nhựa dẻo (polyethylene terephthalate) có độ dày khoảng 100 micromet. Laurence Ressier, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích "Kỹ thuật của chúng tôi liên quan tới việc phủ lên tấm nhựa dẻo một lớp hạt nano vàng (được tổng hợp bởi các nhà hóa học thuộc LPCNO). Phương pháp này đã tạo ra một loạt dây hạt nano vàng rộng 2 micromet, có độ dày bằng 1/50 độ dày của tóc con người. Nếu chạm lên chúng, các hạt nano di chuyển xa nhau hoặc gần nhau hơn và làm thay đổi điện trở của dây. Những dấu hiệu tạo ra sự thay đổi đó có thể được phát hiện và định vị bằng các điện cực, những điện cực này cho phép ta có thể xác định chính xác vị trí tiếp xúc và cường độ tiếp xúc với các hạt nano”.

Tháng 8/2010, công nghệ nano này được cấp bằng sáng chế. Đến tháng 11/2010, LPCNO bắt đầu tham gia dự án nghiên cứu FlexiTouch. Ressier cho biết "Dự án nhằm hoàn thiện một nguyên mẫu màn hình cảm ứng dẻo với kích thước 5cm x 7cm trước mùa xuân năm 2011". Ông cho biết thêm "Sản phẩm  không chỉ nhỏ gọn và nhạy cảm hơn mà chi phí sản xuất cũng thấp hơn so với các công nghệ thay thế đang được ứng dụng hiện nay. Công nghệ này sẽ không chỉ hấp dẫn lĩnh vực màn hình cảm ứng cứng mà còn cả ngành giấy điện tử”. Màn hình cảm ứng dẻo này còn có nhiều ứng dụng khác, chẳng hạn như trong cảm biến áp suất siêu nhạy, điều khiển TV từ xa được gắn với ghế sofa, hoặc thậm chí trong các ứng dụng y tế. Dự kiến những sản phẩm đầu tiên sẽ được bán trên thị trường vào đầu năm 2012.


Nguyên mẫu bề mặt cảm ứng của dự án FlexiTouch. Các hạt nano được phủ trên một khung nhỏ ở vị trí trung tâm

 

(Theo CNRS)
Minh Tâm

1. Laboratoire de physique et chimie des nano-objets (CNRS / INSA Toulouse / Université Toulouse-III).
 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".