Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Nghiên cứu trong lĩnh vực vi hệ thống ở Châu Âu

.

Bằng cách liên kết các phòng thí nghiệm công nghệ cao ở Châu Âu, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực vi hệ thống đã tạo ra một mạng lưới nghiên cứu hàng đầu về công nghệ nano.


Mạng cảm biến không dây trên một hợp chất polyme dẻo được nghiên cứu phát triển bởi các nhà khoa học từ LAAS

Các túi khí, ống phóng xạ y tế, thiết bị điều khiển chuyến bay và điện thoại thông minh có đặc điểm gì chung? Tất cả các thiết bị này đều sử dụng các thiết bị tích hợp vô cùng nhỏ. Các thiết bị đó được gọi là hệ vi điện cơ (MEMS) có thể hoạt động như những máy cảm biến (để đo lường), bộ khởi động (để điều hành bộ máy), hoặc máy biến năng (biến đổi loại năng lượng này thành năng lượng khác). MEMS và bản sao thu nhỏ của chúng là NEMS (hệ nano điện cơ) không những được ứng dụng trong các lĩnh vực có tính cạnh tranh cao như quốc phòng, tự động, hàng không vũ trụ mà các thiết bị này còn cho thấy triển vọng lớn cho lĩnh vực y tế và hệ thống giám sát môi trường. Liên hiệp các phòng thí nghiệm Châu Âu (LEA) đã và đang tiến hành nghiên cứu về “MEMS/NEMS thông minh cho hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống cảm biến tiên tiến” với mục tiêu tìm ra giải pháp mới cho hệ thống cảm biến và hệ thống thông tin liên lạc tần số rađio cao.

LEA được sáng lập bởi các nhà khoa học gồm Robert Plana từ LAAS-CNRS1, Georges Konstantinidis từ IESL-FORTH2 ở Hy Lạp, và Alexandru Muller từ IMT3 ở Romania. Ba nhà nghiên cứu này có chung ý tưởng ngay từ lần gặp đầu tiên tại hội thảo MEMWAVE4 năm 1998. Năm 2003, họ là những người tiên phong của một trong số những dự án đầu tiên và lớn nhất Châu Âu về các thiết bị vi sóng, mạch vi sóng và cấu trúc vi cơ - RF-MEMS, có tên là AMICOM5.

MEMS thông minh được giới thiệu năm 2009 và nhận được sự ủng hộ của cả FP6 và FP76 (các Chương trình khung của Châu Âu cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ). Ngày nay, nó được công nhận là một trong những hệ thống hàng đầu về RF-MEMS, và có vai trò quan trọng trong việc thiết lập cũng như kết hợp nhiều công trình trong lĩnh vực này, gồm hệ thống giám sát sử dụng và kiểm tra sức khỏe cho công nghiệp hàng không vũ trụ, hoặc một loạt các ứng dụng y sinh học như dự án European MNT-ERANET “MEMIS” (Hệ thống hình ảnh sóng milimet dựa trên MEMS). Các ứng dụng y sinh là công nghệ hình ảnh sóng milimet hàng đầu, hứa hẹn sẽ tăng cường hoạt động hiệu quả (với độ nhạy và độ phân giải cao hơn).

Ngoài ra công nghệ sóng milimet cũng có triển vọng lớn cho những ứng dụng thương mại trong lĩnh vực hàng không vũ trụ (xác định tầm nhìn trong việc hạ cánh ở mọi thời tiết), lĩnh vực an ninh quốc phòng (phát hiện vũ khí được giấu kín), lĩnh vực tự động hóa (hệ thống tránh xung đột), và lĩnh vực y sinh (phát hiện khối u).

Liên hiệp ba phòng thí nghiệm này có tổng cộng 45 nhà nghiên cứu, trong đó 19 người thuộc LAAS, 16 người thuộc FORTH, và 10 người thuộc IMT. Mỗi nhóm nghiên cứu tập trung vào một mảng khác nhau, nhưng đều hỗ trợ cho nhau trong nghiên cứu. Nhiều nghiên cứu đã và đang được thực hiện từ việc tạo ra những thành phần mới hay vật liệu thông minh thế hệ mới (ví dụ như tự vị và các ống nano cacbon dùng để chế tạo ra các thiết bị sóng milimet hoặc thiết bị vi sóng mới có tốc độ cực nhanh và có thể tái cấu trúc) đến việc tích hợp chúng thành mạng không dây, dự báo trạng thái vận hành thông qua các nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm.

 

(Theo CNRS)
Nguyễn Lý - Minh Tâm

 

1.    Laboratoire d’analyse et d’architecture des systèmes (CNRS)
2.    Microelectronics Research group (IESL-FORTH, Grece).
3.    Laboratory of Micromachines Structures, Microwave Circuits and Devices (RF-MEMS), IMT, Romania.
4.    MEMSWAVE workshops are annual international forums specialized in RF-MEMS.
5.    http:://www.amicom.info/
6.    The EU’s Framework Programmes for Research and Technological Development.


 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".