Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Công nghệ phun phủ bề mặt kim loại mới

.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Lyon đã phát triển một công nghệ phun phủ lớp kim loại mới lên bề mặt vật liệu. Quá trình phun phủ này rất đơn giản, lại thân thiện với môi trường, giá rẻ và có thể phun trên mọi chất liệu. Công nghệ này bắt nguồn từ công nghệ Jet Metal Technologies và được giới thiệu vào cuối tháng 5 năm 2011 tại Diễn đàn 4i ở Grenoble. Đây là bước đột phá công nghệ nhằm cung cấp một phương pháp thú vị mới thay thế cho phương pháp nhúng kim loại nóng chảy và phương pháp mạ chân không hiện tại.

Những đồ vật trang trí được phủ một lớp kim loại bằng cách phun đồng thời hai dung dịch hóa học riêng biệt

Được biết đến như là “kỹ thuật phun phủ hóa chất động", bao gồm việc phun đồng thời hai dung dịch hóa học riêng biệt (như của nickel, bạc, đồng,…) lên bề mặt vật liệu được xử lý. Hai dung dịch này tương tác với nhau và một lớp kim loại được hình thành ngay lập tức trên bề mặt của vật liệu. "Không giống như lớp phủ do nhúng vật liệu vào kim loại nóng chảy, lớp phủ này không bị trộn lẫn cho đến khi chúng chạm vào bề mặt vật liệu. Điều này có nghĩa là chúng tôi không cần phải cho thêm chất ổn định dựa trên các chất phụ gia hữu cơ phức tạp, gây độc hại cho môi trường và khó khăn trong việc tái xử lý”, Samuel Stremsdoerfer, Giám đốc điều hành của Jet Metal Technologies giải thích. Ông cho biết thêm: "Phương pháp phun phủ kim loại cũng rẻ hơn đến 70% so với phương pháp nhúng phủ thông thường hoặc kỹ thuật mạ chân không. Phương pháp phun này có thể sử dụng để mạ kim loại cho tất cả các loại vật liệu, đặc biệt là các loại nhựa và vật liệu tổng hợp mới không phù hợp với phương pháp nhúng phủ". Tuy nhiên, một nhược điểm nhỏ cần lưu ý là: kỹ thuật phun phủ không áp dụng được với một số kim loại nhất định như nhôm, cũng như không thể tương tác với những sản phẩm chứa nước. Nhưng kỹ thuật phun phủ này lại mang các đặc tính vật lý đặc trưng như độ dẫn điện hoặc khả năng chắn điện từ vật liệu và tạo ra lớp trang trí cho các loại chai nhỏ phục vụ trong các ngành công nghiệp nước hoa và mỹ phẩm. Hiện nay, Jet Metal Technologies đang tập trung vào việc áp dụng công nghệ của mình trong các lĩnh vực khác, ví dụ như nghiên cứu chất phủ chống ăn mòn, chất phủ chống vi khuẩn, hoặc chống ma sát.

(Theo CNRS)

Mai Lan - Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".