Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Đoàn sinh viên của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông tham quan thực tế tại Trung tâm Thông tin - Tư liệu

Ngày 20/6/2019, Trung tâm Thông tin - Tư liệu đã đón Đoàn sinh viên của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội) đến tham quan thực tế tại một số đơn vị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động truyền thông sâu rộng về khoa học công nghệ mà Trung tâm Thông tin - Tư liệu sẽ thực hiện trong thời gian tới.

GS.TS Nguyễn Thị Lang: Một nhà khoa học dành tình yêu trọn vẹn cho cây lúa

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019 đã xướng tên 4 công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội. Giá trị khoa học của những công trình đạt giải đã liên tiếp khẳng định uy tín và ý nghĩa to lớn của Giải thưởng Trần Đại Nghĩa. Dưới đây là một trong chuỗi các bài viết về các công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019, với góc nhìn sâu hơn về những thành tựu của các nhà khoa học, chúng tôi xin trân trọng gửi tới độc giả.

Nghiên cứu tạo chế phẩm tự nhiên từ một số loài rong biển (macroalgae) Việt Nam sử dụng làm mỹ phẩm

Rong biển rất giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là các protein, các polysaccharide hòa tan trong nước, lipit, axit béo không bão hòa đa nối đôi (polyunsaturated fatty acids - PUFAs), các chất màu, carotenoid… nên từ lâu chúng đã được sử dụng làm thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh và làm nguyên liệu cho sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm cho người và động vật nuôi.

Điều tra, nghiên cứu đặc điểm sinh học, hóa học và hoạt tính sinh học từ hai loài của chi Thìa là hóa gỗ (Xyloselinum Pimenov & Kljuykov) ở tỉnh Hà Giang

Thìa là hóa gỗ (Xyloselinum) là chi mới cho khoa học, lần đầu tiên được phát hiện với hai loài mới đặc hữu của Việt Nam (Thìa là hóa gỗ việt - Xyloselinum vietnamense và Thìa là hóa gỗ leonid - Xyloselinum leonidii). Đây là 2 loài đã được cộng đồng địa phương sử dụng từ lâu đời nhưng tới nay mới được các nhà khoa học phát hiện và công bố. Hơn nữa, Thìa là hóa gỗ (Xyloselinum) là chi nhỏ, mới chỉ biết có 3 loài (Việt Nam 2 loài và Lào 1 loài) và phân bố rất rải rác, rất hạn chế ở một số nơi, nguồn gen của chúng đã và đang bị đe dọa nghiêm trọng. Việc điều tra, nghiên cứu đặc điểm sinh học, hóa học và hoạt tính sinh học từ 2 loài của chi Thìa là hóa gỗ (Xyloselinum Pimenov & Kljuykov) là cần thiết, làm cơ sở khoa học để đề xuất biện pháp bảo tồn và sử dụng bền vững.

Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ hai năm 2019

Sáng ngày 17/05/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 nhân kỷ niệm “Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam” và 44 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm KHCNVN. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng (UV BCH TƯĐ), Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Xuân Dũng, UV BCH TƯĐ, chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc Hội; đồng chí Chu Ngọc Anh, UV BCH TƯĐ, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ; đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành trung ương và tỉnh Vĩnh Long – quê hương cố GS.VS. Trần Đại Nghĩa.

4 Công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được bắt đầu từ năm 2016, với mục đích tôn vinh các nhà khoa học có thành tích xuất sắc về khoa học tự nhiên và công nghệ; trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó để đóng góp lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân, môi trường, an ninh - quốc phòng của đất nước.

Ngày 13/5/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố 4 công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Chi tiết 4 công trình được nhận Giải như sau: