Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Phát triển sản phẩm sinh khối tảo dị dưỡng làm thức ăn bổ sung cho tôm/cá nhuyễn thể

Theo định hướng đến năm 2020, thủy sản là ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, góp phần quan trọng đưa nền kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp phát triển bền vững với tốc độ tăng trưởng khoảng trên 7%/năm, giá trị xuất khẩu dự kiến đạt mức 10-10,5 tỷ USD. Việc nâng cao giá trị xuất khẩu các sản phẩm thủy sản đã được đặt ra và cần phải giải quyết. Trong đó, cung cấp đủ thức ăn và từng bước nội địa hóa nguồn thức ăn tự nhiên của Việt Nam có chất lượng tương đương với nguồn thức ăn nhập khẩu nhưng lại có giá thành đủ rẻ để có thể thương mại hóa được là một khâu quan trọng, mang tính đột phá. Ở Việt Nam hiện chưa có nhà sản xuất nào đủ lớn để đáp ứng được nhu cầu sử dụng thức ăn cho con giống thủy sản ở các giai đoạn, chiếm tới 90% thị phần thuộc về các nhà sản xuất thức ăn nước ngoài. Vì vậy, nhu cầu sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên, giàu dinh dưỡng từ vi tảo, có giá trị, kinh tế và hiệu quả đối với ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) trong nước là vô cùng cần thiết để tạo ra các sản phẩm sạch, chất lượng cao.

Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu giải pháp nâng cao khả năng lưu giữ và khai thác hiệu quả tài nguyên nước mặt phục vụ phát triển bền vững khu vực Tây Nguyên” thuộc Chương trình Tây Nguyên 2016-2020

Ngày 11/09/2020, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Nhà nước (HĐKHCNCNN) đã đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài TN16/T01Nghiên cứu giải pháp nâng cao khả năng lưu giữ và khai thác hiệu quả tài nguyên nước mặt phục vụ phát triển bền vững khu vực Tây Nguyên” do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam triển khai, GS.TS. Nguyễn Vũ Việt làm chủ nhiệm. Đề tài thuộc Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế (Chương trình Tây Nguyên 2016 – 2020) do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) chủ trì, GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN làm chủ nhiệm Chương trình.

Công ty Newtatco, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu chế tạo, sản xuất thành công hệ thống đài truyền thanh số thế hệ mới

Sáng 17/9, tại tỉnh Hòa Bình đã diễn ra lễ bàn giao mô hình điểm đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông. Hệ thống do Công ty TNHH một thành viên Newtatco nghiên cứu thiết kế chế tạo. Đơn vị tài trợ là Quỹ Thiện Tâm (tập đoàn Vingroup) cơ quan chủ quản là Bộ Thông tin và truyền thông, đơn vị thụ hưởng là Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Phát hiện một giống mới và 2 loài ve sầu mới thuộc tộc Leptopsaltriini (Hemiptera: Cicadidae: Cicadinae)

Các nhà côn trùng học Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc vừa công bố một giống mới và 2 loài ve sầu mới cho khoa học. Giống mới Versicolora và 2 loài mới là loài Versicolora ziyongi phân bố ở Trung Quốc và loài Versicolora bellula phân bố ở cả Trung Quốc và Việt Nam. Giống mới này thuộc tộc Leptopsaltriini, phân họ Cicadinae, họ Cicadidae, phân bộ ve rầy Auchenorrhyncha, bộ Hemiptera.

Xử lý nước lợ tại vùng xâm nhập mặn bằng công nghệ khử điện dung

Nhằm góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa hạn - mặn của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công hệ thiết bị xử l‎ý nước lợ dựa trên nguyên lý điện dung khử ion (Capacitive Deionization - CDI), với nhiều ưu điểm: chi phí chế tạo và tiêu thụ điện năng thấp, hiệu quả khử mặn cao. Đây là kết quả của đề tài KC.02.24/16-20, thuộc Chương trình KC 02: “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới”

Hiện tượng “Sâu lạ ăn trụi lá” ở TP. Hồ Chí Minh: do loài Bướm đêm Antheraea frithi gây ra

Trong vài năm vừa qua, ở Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh có xảy ra hiện tượng sâu lạ ăn trụi lá cây, gây lo lắng cho người dân đang sinh sống trong khu vực. Để tìm hiểu về loại sâu này, Viện Sinh thái học miền Nam đã cử cán bộ đến thu thập mẫu sâu ở khu vực Mỹ Phước – Tân Vạn và đường Phạm Văn Đồng để gây nuôi và tiến hành xác định loài. Kết quả nhận định ban đầu đã cho biết đây là loài bướm đêm nằm trong giống Antheraea, có tên gọi chung là Ngài tơ tasar (tussar), tên tiếng Anh là Tasar silkmoth (hoặc Tasar silkworm), thuộc họ Ngài hoàng đế (Saturniidae), bộ Cánh vẩy (Lepidoptera).

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".