Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Phát hiện một loài nhông mới cho khoa học ở miền Nam Việt Nam

.

Các nhà khoa học Đức và Nga vừa công bố một loài nhông mới thuộc giống Nhông Calotes ở Việt Nam. Loài nhông này khá phổ biến ở các sinh cảnh gần khu dân cư như vườn nhà, cây bụi ven đường hay các khu rừng trên núi đất thấp thuộc các tỉnh Kon Tum, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh. Theo dự đoán thì loài này có thể phân bố ở hầu hết ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam Việt Nam.

Trước đây, loài nhông mới này thường được định loại nhầm với loài Nhông xám Calotes mystaceus, một loài được các nhà khoa học Pháp mô tả vào năm 1837 với mẫu vật thu ở Mi-an-ma. Do loài Nhông xám rất phổ biến và có vùng phân bố rộng từ Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Mi-an-ma qua Lào, Campuchia đến Thái Lan nên các mẫu vật giống với loài Nhông xám ít được các nhà khoa học chú ý về mặt phân loại học. Tuy nhiên, khi so sánh chi tiết hơn về mặt hình thái và di truyền, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài Nhông ở miền Nam Việt Nam khác với loài Nhông xám và quyết định mô tả là loài mới với tên khoa học là Calotes bachae Hartmann, Geissler, Poyarkov, Ihlow, Galoyan, Roedder & Boehme, 2013. Mô tả của loài này được công bố trên tạp chí Zootaxa vào tháng 1 năm 2013.


Nhông bach Calotes bachae. Ảnh: Phùng Mỹ Trung

Đặc điểm nhận dạng chính của loài nhông mới bao gồm: dài đầu và thân đạt tới 97mm; đuôi rất dài, gấp hơn 2 lần chiều dài đầu và thân; vảy thân nhỏ, kích cỡ không đều, hơi có gờ, sắp xếp thành các hàng không đồng nhất; có 44-50 hàng vảy quanh thân; có 2 gai nhỏ phía trên màng nhĩ; hàng gai gáy và gai lưng nối liền nhau; có một diềm da chạy từ sau hàm đến gần chi trước; có một mảng màu xanh lam ở trên đầu và gáy tới vai, mờ dần ở phía sau chi trước; có một sọc vàng chạy từ phía dưới ổ mắt qua màng nhĩ về góc sau hàm; phần sau thân màu vàng hay nâu nhạt.

Cung cấp tin: TS. Nguyễn Quảng Trường -
Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật
Xử lý tin: Minh Tâm

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".