Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Thêm một loài thằn lằn chân ngón mới

.

Trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu của Viện Sinh học nhiệt đới trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, NCS Ngô Văn Trí, phòng Công nghệ và Quản lý môi trường vừa công bố loài thằn lằn chân ngón mới, xuất bản trên tạp chí Zootaxa, năm 2013. Chúng được tình cờ phát hiện trong khi khảo sát voi châu Á và bò tót ở huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Loài thằn lằn mới này được đặt tên là Cyrtodactylus dati sp. nov. Ngô, 2013 như là món quà tri ân PGS.Hoàng Đức Đạt, người đã khuyến khích hướng nghiên cứu cơ bản thú vị này.

Đặc điểm nhận dạng của loài thằn lằn chân ngón mới này như sau: chiều dài thân tối đa là 70,1 mm, không có đốm nâu đen trên đầu, thân có màu nâu, lưng có nhiều đốm nâu đậm lớn nhỏ khác nhau, đuôi tương đối ngắn, có 10 vòng nâu đậm và trắng nhạt xen kẽ.

Loài thằn lằn chân ngón mới này là loài động vật mới thứ 26 mà NCS Ngô Văn Trí cùng các đồng nghiệp đã phát hiện và mô tả ở Việt Nam trong vòng tám năm qua. Chúng sống dưới tán rừng thường xanh thứ sinh nhưng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì mất sinh cảnh cư trú, bởi hầu hết sinh cảnh cư trú của chúng đã bị chuyển đổi sang trồng cao su để phát triển kinh tế xã hội.

Bài và ảnh: Ngô Văn Trí, Viện Sinh học nhiệt đới

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".