Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ giành 02 Giải thưởng sách Việt Nam năm 2013

.

Giải thưởng Sách Việt Nam 2013 do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức đã thu hút được sự tham gia của 37 nhà xuất bản trong cả nước, với tổng số sách dự giải là 328 cuốn, gồm 188 cuốn dự giải Sách Hay và 140 cuốn dự giải Sách Đẹp, trong đó có nhiều cuốn đăng ký dự thi cả hai giải. Ngày 28 tháng 12 năm 2013, Giải thưởng Sách Việt Nam đã công bố 83 tác phẩm đoạt giải (gồm 56 giải Sách Hay và 40 giải Sách Đẹp), trong đó Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã giành 02 Giải thưởng cho hai cuốn sách, là "Địa mạo Việt Nam Cấu trúc – Tài nguyên – Môi trường" (giải đồng Sách Hay) và "Giới thiệu một số loài chim Việt Nam"  (giải khuyến khích Sách Hay). Trang thông tin điện tử Viện Hàn lâm KHCNVN xin trân trọng giới thiệu tóm lược tới đọc giả nội dung hai cuốn sách này:

Địa mạo Việt Nam Cấu trúc – Tài Nguyên – Môi trường (Giải đồng Sách Hay)

GTSVN5

Tác giả: Lê Đức An – Uông Đình Khanh 
Khổ sách: 16x24cm 
Số trang: 659 trang

Cuốn chuyên khảo giới thiệu tương đối toàn diện về đặc điểm địa hình Việt Nam, bối cảnh phát sinh và phát triển của nó; cũng đề cập đến các tài nguyên địa mạo, các tai biến địa mạo và vấn đề phân vùng địa mạo lãnh thổ Việt Nam.

Địa hình Việt Nam được mô tả trên quan điểm của học thuyết về kiến trúc hình thái và chạm trổ hình thái, gắn với điều kiện kiến tạo và thiên nhiên nhiệt đới ẩm Đông Nam Á. Lần đầu tiên đã trình bày khá đầy đủ về địa mạo Biển Đông, đặc biệt là về địa mạo vùng biển Việt Nam, bao gồm bờ biển, đầm phá, cửa sông, vũng vịnh, hệ thống đảo ven bờ và các quần đảo khơi xa Hoàng Sa và Trường Sa.

Tài nguyên địa mạo Việt Nam được trình bày thông qua các di sản địa mạo cùng các tài nguyên có liên quan trực tiếp; đó là tài nguyên vị thế, tài nguyên khoáng sản và tài nguyên du lịch.

Các tai biến địa mạo được đề cập bao gồm trượt lở, sụt lún đất, lũ quét, lũ bùn đá, lũ lụt, xói lở bờ sông, bờ biển, cát di động và tai biến liên quan đến mực nước biển dâng.

Cuối cuốn sách có thành lập các sơ đồ phân vùng địa mạo bán đảo Đông Dương, phân vùng địa mạo Việt Nam (phần đất liền), phân vùng địa mạo đáy biển Việt Nam và kế cận. Cuốn sách có 659 trang, 4 phần, 12 chương, cùng 46 hình, 84 bảng và 86 ảnh.

Giới thiệu một số loài chim Việt Nam (Giải khuyến khích Sách Hay)

GTSVN6

Tác giả: Lê Mạnh Hùng
Khổ sách: 14.5x20.5cm 
Số trang: 585 trang

Cuốn sách “Giới thiệu một số loại chim Việt Nam” là ấn phẩm đầu tiên, hoàn chỉnh nhất về bộ sưu tập ảnh của hơn 50% các loài chim Việt Nam, do chính tác giả chụp trên khắp các vùng miền đất nước. Sách giới thiệu 532 loài chim ghi nhận tại Việt Nam thông qua 841 bức ảnh, đặc biệt có 6 loài đặc hữu, 25 loài bị đe dọa trên toàn cầu và 21 loài bị đe dọa được ghi nhận trong Sách Đỏ Việt Nam. 

Khi xuất bản cuốn sách này, tác giả mong muốn cuốn sách không chỉ bổ sung, cập nhật thông tin khoa học về ghi nhận loài, vùng phân bố mà còn thông qua các bức ảnh, từng bước nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị và tầm quan trọng của các loài động vật hoang dã nói chung và các loài chim nói riêng.

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".