Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời báo cáo toàn thể tại Đại hội toán học quốc tế 2010

.

Đại hội toán học quốc tế sắp tới sẽ họp từ ngày 19-27 tháng 8 năm 2010 tại Hyderabad, Ấn Độ. Đây là sinh hoạt quan trọng nhất của cộng đồng toán học thế giới, nhóm họp 4 năm một lần. Tại mỗi kỳ đại hội, một số nhà toán học có đóng góp tiêu biểu nhất được mời đọc báo cáo toàn thể. Để chuẩn bị cho Đại hội sắp tới, Ban tổ chức đã chọn 20 nhà toán học trình bày báo cáo toàn thể, trong số đó có giáo sư Ngô Bảo Châu.

Năm 2004, với kết quả xuất sắc chứng minh Bổ đề cơ bản đối với các nhóm unita, một trong những vấn đề cơ bản của toán học hiện đại, anh cùng với Giáo sư Laumon được tặng Giải thưởng danh giá của Viện toán học Clay dành cho những thành tựu kiệt xuất nhất. Lần này, Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời làm báo cáo toàn thể do kết quả đặc biệt xuất sắc gần đây về việc chứng minh trọn vẹn Bổ đề cơ bản. Kết quả này chắc chắn sẽ là một “viên đá tảng” trong chặng đường phát triển sắp tới của toán học thế giới.

Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội. Tốt nghiệp xuất sắc THPT tại khối chuyên Toán Đại học khoa học tự nhiên, ĐHQG HN (với 2 lần được Huy chương vàng Olympic toán học quốc tế), Ngô Bảo Châu nhận được học bổng du học tại Pháp. Anh được phong giáo sư Đại học Paris 11 năm 2004 , đồng thời được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đặc cách phong chức danh giáo sư năm 2005. Hiện nay anh làm việc tại Viện nghiên cứu cao cấp Princeton, đồng thời là giáo sư của Viện Toán học, Viện khoa học và công nghệ Việt Nam.

Việc giáo sư Ngô Bảo Châu được mời đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội toán học 2010 là vinh dự lớn cho nền toán học Việt Nam và khoa học Việt Nam.


GS. Ngô Bảo Châu báo cáo tại Hội nghị Toán học Toàn quốc tháng 8 năm 2008 tại Quy Nhơn

 

Người viết: GS.TSKH. Hà Huy Khoái

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".