Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Đa dạng sinh học ở Việt Nam: liên tục có phát hiện mới

.

Các nhà khoa học Nga và Việt Nam vừa công bố một giống và một loài rắn mới phát hiện ở khu vực rừng Lộc Bắc, tỉnh Lâm Đồng.

Rắn nguyễn văn sáng Coluberoelaps nguyenvansangi.
Ảnh Nikolai Orlov.

Giống rắn mới có tên khoa học là Coluberoelaps Orlov, Kharin, Ananjeva, Nguyen & Nguyen, 2009. Đặc điểm hình thái của giống rắn này tương tự cả hai nhóm rắn nước (Coluber) và nhóm rắn hổ (Elaps), nên tên giống được hình thành từ tên la-tinh của hai nhóm trên.

Tên loài mới được đặt theo tên của TS. Nguyễn Văn Sáng (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật), người thu được mẫu chuẩn, đồng thời để ghi nhận những đóng góp to lớn của ông trong nghiên cứu về bò sát và ếch nhái ở Việt Nam.

Loài rắn mới có tên Việt Nam là Rắn nguyễn văn sáng, tên khoa học là Coluberoelaps nguyenvansangi Orlov, Kharin, Ananjeva, Nguyen & Nguyen, 2009. Đặc điểm nhận dạng chính: dài thân 393 mm, dài đuôi 107 mm; không có nanh và không có tuyến nọc độc; 14 răng hàm trên; vảy thân nhẵn, 15 hàng vảy quanh giữa thân; 267 vảy bụng, 81 đôi vảy dưới đuôi; giữa thân có vệt màu nâu sẫm, hai bên dải màu nâu vàng, sườn màu nâu sẫm, bụng màu trắng đục.

Mẫu chuẩn của loài này được thu thập trong chuyến khảo sát về đa dạng sinh học tại Lâm Đồng vào năm 2003 do tổ chức WWF Đông Dương tài trợ.

Như vậy chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2009 đã có 1 giống mới và 7 loài mới được công bố dựa trên các mẫu chuẩn thu thập ở Việt Nam gồm 3 loài ếch nhái và 4 loài bò sát. Số loài mới cho khoa học được phát hiện ở Việt Nam trong năm 2008 là 19 (3 loài ếch nhái và 16 loài bò sát).


Tác giả: Th.S. Nguyễn Quảng Trường
(Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật)
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".