Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Phát hiện những loài mới ở Himalaya

.

Theo báo cáo của WWF, có hơn 350 loài đã được phát hiện ở dãy núi phía Đông Himalaya, trong đó, có loài ếch bay và loài hươu nhỏ nhất trên thế giới. WWF cũng cảnh báo,  sự biến đổi khí hậu đang đe dọa tới kho tàng đa dạng sinh học này.

Báo cáo “The Eastern Himalayas – Where Worlds Collide” đã mô tả một loạt loài mới được phát hiện trong suốt thập kỷ qua ở vùng núi xa xôi kéo dài qua Bhutan, Đông Bắc Ấn Độ,  Bắc Myanma (Burma), Nepal và  Nam Tây Tạng. Các loài mới được phát hiện gồm: 244 loài thực vật, 16 loài lưỡng cư, 16 loài bò sát, 14 loài cá, 2 loài động vật có vú và ít nhất 60 loài động vật không xương sống.

Những phát hiện đáng kinh ngạc

Dãy núi phía đông Himalaya là nơi cư trú của rất nhiều loài: 10.000 loài thực vật, 300 loài động vật có vú, 977 loài chim, 176 loài bò sát, 105 loài lưỡng cư và 269 loài cá nước ngọt. Nơi đây cũng là nhà của loài hổ Bengal còn sót lại và loài tê giác một sừng.

Trong các phát hiện vừa qua, đáng chú ý nhất là việc phát hiện ra loài ếch xanh sáng (với đôi chân có màng màu đỏ dài giúp nó bay trong không khí) ;  loài hươu châu Á nhỏ (còn gọi là hươu lá , chỉ cao khoảng 0,6 m,  là loài hươu nhỏ nhất  thế giới).;và  tắc kè hóa thạch 100 triệu năm tuổi (tìm thấy trong một mỏ hổ phách ở Myanma.).

Ảnh hưởng của khí hậu

Tuy nhiên, kho đa dạng sinh học quan trọng này của thế giới lại dễ bị tác động bởi những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Vì thế, WWF đã phát động chiến dịch “Khí hậu cho cuộc sống” nhằm lôi cuốn sự chú ý của cả thế giới đến tình trạng khó khăn của Himalaya., và cộng tác với các cộng đồng cư dân địa phương để giúp họ đối phó với các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Ngăn chặn sự biến đổi khí hậu cũng phụ thuộc vào hành động có ý nghĩa của các nước phát triển. WWF kêu gọi chính phủ các nước tham gia các buổi tọa đàm về biến đổi khí hậu ở Copenhagen trong tháng 12 tới để cam kết với các nước công nghiệp giảm 40% lượng khí thải nhà kính vào năm 2020 (so với  năm 1990). WWF nhấn mạnh:"  Nếu thiếu đi việc cắt giảm lượng khí nhà kính này thì Himalaya sẽ phải đối mặt với một tương lai bấp bênh , và điều này sẽ tác động tới cuộc sống của cả động vật hoang dã quý hiếm và 20% dân số sống dựa vào hệ thống sông ngòi chảy ra từ những dãy núi này”.

Minh Tâm
(Theo WWF)
Xử lý tin: Quỳnh Trang

 

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".