Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam tham gia Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018

.

Sáng 9/8, tại Viện Quản lý Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lào, Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (Vietnam – Laos Tech Connect Forum). Đây là sự kiện do Bộ KH&CN Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN Lào tổ chức.
Tham dự Lễ khai mạc về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam Phan Văn Kiệm, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng. Về phía CHDCND Lào có Bộ trưởng Bộ KH&CN Boviengkham Vongdara, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bounty Thamit, Thứ trưởng Bộ KH&CN Chanseng Phimmachanh.

thang8.1

Diễn đàn thu hút sự tham dự của khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, các hiệp hội, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu hai nước Lào và Việt Nam. Trong đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cử đoàn công tác do Phó Chủ tịch Phan Văn Kiệm dẫn đầu. Phó Chủ tịch đã có bài phát biểu ngắn gọn về tình hình hợp tác song phương giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với nước bạn Lào.

thang8.2

Kết quả hợp tác quốc tế giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào là một trong những hợp tác thiết thực và có hiệu quả. Sau hơn 10 năm hợp tác Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ đã chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho các đối tác Lào thuộc 4 lĩnh vực gồm: các khoa học về trái đất; công nghệ sinh học; kết quả xây dựng 2 phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế về năng lượng tái tạo và phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Các công nghệ này đã góp phần thúc đẩy hướng kinh tế mũi nhọn của Lào.

 Tại Diễn đàn này, Phó chủ tịch Phan Văn Kiệm đã thống nhất cùng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào sẽ tiếp tục phát triển, chuyển giao các lĩnh vực KHCN mà Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam có thế mạnh gồm: nghiên cứu điều tra tài nguyên môi trường; Khai thác trang thiết bị, phòng thí nghiệm tổng hợp tại Lào; Đề nghị chính phủ hai bên đấy nhanh tiến độ triển khai dự án ODA giai đoạn II; hoàn thiện đề án xây dựng Viện Hàn lâm KH&CN Quốc gia Lào; đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho Lào và xây dựng bảo tàng thiên nhiên Lào.

Tham gia Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt - Lào, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam có 38 công nghệ thuộc 3 lĩnh vực gồm: nông nghiệp (14 công nghệ), môi trường (11 công nghệ) và công nghệ thông tin, thiết bị (13 công nghệ). Và 01 báo cáo của TS Nguyễn Văn Thao, Tổng giám đốc Trung tâm PTCN Cao về phát triển nông nghiệp công nghệ cao và tiềm năng chuyển giao cho Lào. Đây là những công nghệ đã được nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng tại những vùng có đặc điểm tự nhiên tương đồng với Lào và những công nghệ có tiềm năng áp dụng tại Lào.

Một số công nghệ do các nhà khoa học của Viện Hàn lâm nghiên cứu chế tạo gồm: máy in 3D của trường Đại học Công nghệ Hà Nội; thiết bị máy nội soi của Trung tâm phát triển công nghệ cao; hệ thống phần mềm thực tại ảo (xử lý hành ảnh đếm người qua Camera) của Viện Công nghệ thông tin; quy trình tách chiết Cucumin từ củ nghệ vàng của Viện Hóa hợp chất thiên nhiên; chế phẩm xử lý môi trường và bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường… được các doanh nghiệp Lào đặc biệt quan tâm muốn nhận chuyển giao từ phía Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

thang8.6

Thể hiện tinh thần hữu nghị Việt-Lào, nhân dịp này, Công đoàn Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam đã gửi 30 triệu đồng ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoy tại tỉnh Attapeu để giúp bà con nhanh chóng khắc phục khó khăn và ổn định đời sống.

Nguồn tin: Phạm Phượng - Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".