Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Công nghệ khử trùng bằng dung dịch hoạt hoá điện hoá

.

Hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày đưa tin liên quan đến các bệnh dịch như H1N1, H5N1, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp... Bệnh dịch trở thành nỗi lo phổ biến của xã hội bởi nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. Đa phần các bệnh dịch phát sinh do sự tiếp xúc với môi trường có chứa vi trùng, vi rút mang mầm bệnh.

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi đối phó với bệnh dịch là phòng bệnh hơn chữa bệnh, tiêu diệt mầm bệnh trước khi chúng trở thành tác nhân gây bệnh dịch. Chính vì thế, công nghệ khử trùng trở nên vô cùng quan trọng và bức thiết trong bối cảnh môi trường hiện nay.

Trên thế giới có hàng trăm loại dung dịch khử trùng có gốc khoa học khác nhau. Mỗi loại dung dịch mang những đặc tính riêng biệt, thích hợp với những điều kiện cụ thể, và cũng có không ít dung dịch mang tính chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường hoặc đòi hỏi chi phí lớn.

Cách đây hơn 30 năm, các nhà khoa học Nga đã tìm ra phương pháp khử trùng bằng dung dịch hoạt hoá điện hoá. Bản chất của phương pháp này là đưa dung dịch muối đi qua một buồng phản ứng điện hoá đặc biệt. Trong quá trình này, dung dịch muối sẽ xuất hiện một loạt hợp chất có tính khử trùng cao. Ưu điểm của phương pháp là hiệu quả tẩy trùng cao (diệt được nhanh nhiều loại vi khuẩn), các loại vi khuẩn không tạo được sức đề kháng, đồng thời dung dịch này cũng kết hợp tốt với các loại chất tẩy rửa. Sau một thời gian, các chất trong dung dịch hoạt hoá điện hoá này lại kết hợp với nhau tạo thành muối, nên đây là một phương pháp sạch không gây ô nhiễm môi trường.

Chính bởi những ưu điểm vượt trội nói trên, phương pháp khử trùng bằng dung dịch hoạt hoá điện hoá được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong nhiều lĩnh vực như y tế, chế biến, bảo quản thực phẩm và sinh hoạt đời sống dưới hai dạng Anolit và Catolit. Anolit là chất khử trùng hiệu quả cao, tác động nhanh, phổ tác dụng rộng. Catolit là dung dịch có tính kiềm nhẹ, có tác dụng hỗ trợ quá trình hấp thụ thức ăn của vật nuôi, làm tăng hiệu quả chăn nuôi.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học Viện Công nghệ Môi trường, trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo và chuyển giao thành công công nghệ sản xuất dung dịch khử trùng hoạt hoá điện hoá Anolit và Catolit cho Công ty Công nghệ cao Gia Nguyễn. Thiết bị sản xuất dung dịch khử trùng hoạt hoá điện hóa đã được đưa ra thị trường với thương hiệu GIASINH và đã đạt được những thành công rất đáng kể.

Trong lĩnh vực y tế, thiết bị sản xuất dung dịch khử trùng hoạt hoá điện hoá đã được trang bị cho hơn 400 bệnh viện lớn trong cả nước. Sắp tới, Bộ Y tế có kế hoạch sẽ trang bị cho tất cả các bệnh viện đến tuyến huyện thiết bị này. Ngoài lĩnh vực y tế, thiết bị sản xuất dung dịch khử trùng hoạt hoá điện hoá còn được ứng dụng hàng loạt lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ, nuôi trồng và chế biến thủy sản hay bảo quản và chế biến rau quả.

Tin: Quỳnh Trang
Ảnh: Viện Công nghệ Môi trường

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".