Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Nghiên cứu, đánh giá một số nhân tố tác động tới biến đổi lòng dẫn và sạt lở lòng sông Hồng khu vực Sơn Tây - Gia Lâm

.

Trong những năm gần đây, biến động lòng dẫn (xói lở, bồi tụ) các hệ thống sông lớn ở Việt Nam nói chung và trên sông Hồng khu vực Sơn Tây - Phúc Thọ - Gia Lâm, Hà Nội nói riêng diễn biến phức tạp: gia tăng mức độ, phạm vi, tính chất của biến động lòng dẫn. Là khu vực thu nước từ sông Đà và sông Lô đổ vào, đoạn sông Hồng từ Sơn Tây đến Gia Lâm thường xảy ra hiện tượng xói lở - bồi tụ khốc liệt nhất. Sự biến động bất thường của lòng dẫn sông Hồng đã, đang và sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên và an sinh, xã hội của các địa phương trong khu vực.

Quá trình xói, bồi, biến dạng lòng dẫn, sạt lở bờ sông trong các điều kiện tự nhiên và có tác động của con người vô cùng phức tạp. Việc xác định các nguyên nhân, cơ chế, tìm các giải pháp quy hoạch, xây dựng công trình nhằm phòng, chống và giảm thiểu tác động của hiện tượng xói lở, trượt lở bờ sông là việc làm có ý nghĩa rất lớn đối với sự an toàn của các khu dân cư, khu đô thị mới ven sông. Theo hướng đó, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN đã giao cho Viện Địa chất và Địa vật lý Biển nhiệm vụ “Nghiên cứu, đánh giá một số nhân tố tác động tới biến đổi lòng dẫn và sạt lở lòng sông Hồng khu vực Sơn Tây - Gia Lâm (Hà Nội)”, mã số VAST05.05/16-17. Đề tài do ThS. Nguyễn Thị Nhân làm chủ nhiệm, được thực hiện trong thời gian 2 năm với mục tiêu xác định các yếu tố chính gây biến đổi lòng dẫn và sạt lở bờ sông Hồng, trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp ứng phó và quy hoạch thích ứng dân sinh ven sông khu vực Sơn Tây - Gia Lâm, Hà Nội, nhằm hạn chế mức thiệt hại thấp nhất và an toàn cho cuộc sống người dân cũng như quá trình phát triển kinh tế dọc bờ sông Hồng.

ntnhan1
Một số hình ảnh sạt lở trong khu vực nghiên cứu

Ngày 10/5/2018, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu và đánh giá xếp loại Khá, với các kết quả nổi bật như sau:
- Xác định được các vùng cấu trúc yếu tầng nông đới ven sông Hồng (Sơn Tây - Gia Lâm): Bản đồ phân vùng cấu trúc yếu tầng nông đới ven sông tỷ lệ: 1/50000.

 ntnhan2
Bản đồ phân vùng cấu trúc yếu tầng nông đới ven sông khu vực Sơn Tây - Gia Lâm (thu nhỏ từ tỷ lệ 1: 50 000)

- Xác định được các vùng xói lở - bồi tụ bờ sông Hồng do quá trình biến đổi lòng dẫn: Bản đồ phân vùng xói lở - bồi tụ bờ sông Hồng do quá trình biến đổi lòng dẫn tỷ lệ: 1/50000.

ntnhan3
Bản đồ phân vùng xói lở - bồi tụ bờ sông Hồng do quá trình biến đổi lòng dẫn khu vực Sơn Tây - Gia Lâm (thu nhỏ từ tỷ lệ 1: 50 000)

- Bên cạnh đó, đề tài đã đưa ra cảnh báo khu vực xói lở bờ nguy hiểm có tác động đến các khu dân cư, các công trình kỹ thuật ven sông Hồng (Sơn Tây - Gia Lâm): Bản đồ cảnh báo khu vực xói lở bờ nguy hiểm có tác động đến các khu dân cư, các công trình kỹ thuật ven sông tỷ lệ: 1/50000.

ntnhan4
Bản đồ cảnh báo khu vực xói lở bờ nguy hiểm có tác động đến các khu dân cư, các công trình kỹ thuật ven sông Hồng khu vực Sơn Tây - Gia Lâm (thu nhỏ từ tỷ lệ 1: 50000)

- Xác định được 5 nguyên nhân chính gây biến đổi lòng dẫn sông Hồng;
- Đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của hiện tượng xói lở, trượt lở bờ sông tới các khu dân cư và các công trình kỹ thuật ven sông do biến động lòng dẫn sông Hồng.

Ngoài ra, đề tài đã công bố 02 bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành trong nước (01 bài đăng trên tạp chí Địa chất, 01 bài đăng trên tạp chí Khoa học Tài nguyên và Môi trường) và đã hỗ trợ đào tạo 01 tiến sỹ do học viện Khoa học và Công nghệ cấp bằng.

Nguồn tin: ThS. Nguyễn Thị Nhân – Viện Địa chất và Địa vật lý biển
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".