Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Sử dụng các thiết bị chuyên dụng từ trên máy bay không người lái (UAV) để xác định các đặc trưng thủy văn, môi trường nước biển khu vực ven bờ từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận

.

Triển khai các nội dung trong kế hoạch công tác 2018 của đề tài VAST.ƯDCN.01/14-15 “Nghiên cứu ứng dụng thử nghiệm máy bay không người lái (UAV) kết hợp với một số thiết bị khoa học chuyên dụng trong nghiên cứu thủy văn và môi trường vùng nước nông ven bờ ( khu vực từ Nam Phú Yên - đến Bắc Bình Thuận)”. Viện Hải dương học phối hợp với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Cao Hoà Lạc (Viện NCUDCNC HL) đã thực hiện các chuyến bay UAV tại các khu vực ở Ninh Thuận, Nha Trang và Vân Phong trong thời gian từ ngày 24/10/2018 đến ngày 4/11/2018. Cũng trong thời gian này, Viện Hải dương học cũng thực hiện đồng thời các chuyến khảo sát để đo đạc các yếu tố về Hải dương học và môt trường biển tại các vùng biển ven bờ trên nhằm từng bước hoàn thiện phương pháp chỉnh lý, giải đoán các ảnh chụp được từ UAV.

Mặc dù thời tiết trong thời gian tiến hành bay không thuận lợi (gió mùa mạnh, trời nhiều mây và có mưa) song với sự cố gắng của các cán bộ tham gia đề tài thì các nội dung trong kế hoạch triển khai trên thực địa của đề tài năm 2018 đã hoàn thành tốt. 

Trong đợt khảo sát thực địa vừa qua, lãnh đạo Ban Ứng dụng Triển khai đã quan tâm, kiểm tra, có những góp ý kiến, nhận xét thiết thực giúp cho đề tài hoàn thành tốt đợt công tác này.

Những bức ảnh thu được của đề tài có thể nói là những bức ảnh đầu tiên trên các tuyến mặt cắt (dọc bờ, vuông góc với đường bờ), các tọa độ (dự kiến) và thời gian thực. Hiện nay các cán bộ của Viện HDH và Viện NCUDCNC HL đang khẩn trương tiến hành các công tác phân tích mẫu từ các đợt khảo sát để chỉnh lý, giải đoán các ảnh thu được từ các đợt bay.

Việc triển khai có kết quả đợt bay UAV trên thực địa vừa qua là hết sức quan trọng nó khẳng định chúng ta đang từng bước làm chủ thêm một trong các công nghệ hiện đại trong khảo sát, nghiên cứu vùng biển ven bờ và vùng đất ven biển không chỉ cho mục đích khoa học mà còn có thể phục vụ kịp thời cho việc quản lý và phát triển KTXH biển.

Một số hình ảnh minh họa:

uav.1Đội bay UAV và các cán bộ tham gia phối hợp nghiên cứu, triển khai của Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ (VAST) và Viện Hải dương học trên vùng bờ tây vịnh Nha Trang

uav.2

Máy bay UAV đang cất cánh ở Ninh Thuận

uav.3

Máy bay UAV đang cất cánh ở Nha Trang

uav.4

Hệ thống máy ảnh tích hợp trên máy bay


uav.5

Một số ảnh chụp từ máy  MCA-6

uav.6

Dữ liệu chiết xuất từ Camera hồng ngoại tại Nha Trang, Nhiệt độ bề mặt biển đo được là 26,92oC

 

uav.7

Thu mẫu nước

uav.8

uav.9

Đo đạc thông số hải dương

Tin bài: Bùi Hồng Long, Hà Quý Quỳnh, Phan Minh Thụ
Xử lý tin: Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".