Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Bảo tàng thiên nhiên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn

.

Ngày 24 tháng 01 năm 2019, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng Bảo tàng thiên nhiên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang”, Mã số: ĐTKH.HG-04/16, thời gian thực hiện 2016 – 2018. Tham dự buổi nghiệm thu, về phía cơ quan thực hiện đề tài, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, có PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc; Chủ nhiệm đề tài là PGS.TS. Vũ Văn Liên; cùng các thành viên tham gia đề tài.  Hội đồng nghiệm thu đánh giá Đề tài đạt loại Xuất sắc.

Đề tài được UBND tỉnh Hà Giang đặt hàng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, trên cơ sở Chương trình Hợp tác về Khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang.  Kết quả của Đề tài được thể hiện ở Phòng trưng bày về thiên nhiên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang.

CVĐCTCCNĐ Đồng Văn trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang, có diện tích là 2356,8 km². Cao nguyên đá được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu của UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào tháng 10 năm 2010. Sau 4 năm, tháng 11 năm 2014, UNESCO tái công nhận Cao nguyên đá Đồng Văn là thành viên của Công viên Địa chất toàn cầu giai đoạn 2015-2018. Để đảm bảo cho việc tái đánh giá cho 4 năm tiếp theo, một trong những tiêu chí bắt buộc là Hà Giang phải có không gian trưng bày về Cao nguyên đá.

Trong thời gian 02 năm, đề tài đã thực hiện và hoàn thành đúng hạn các nội dung nghiên cứu, sản phẩm đạt được theo yêu cầu đề ra. Đã thu thập, sưu tầm các bộ mẫu địa chất (đá, khoáng sản, hoá thạch) và mẫu sinh vật (nấm, thực vật, động vật, côn trùng) với hơn 2000 mẫu vật. Đề tài cũng đã hoàn thành kịch bản và thiết kế trưng bày. Kết quả quan trọng nhất của đề tài là hoàn thành Phòng trưng bày Thiên nhiên CVĐCTCCNĐ Đồng Văn tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang với diện tích 100 mét vuông.

btttdongvan1
Hình ảnh Phòng trưng bày

Tổng số hơn 600 mẫu địa chất và mẫu sinh vật đã được trưng bày, thể hiện lịch sử hình thành Cao nguyên đá Đồng Văn qua các thời kỳ địa chất của Đại Cổ sinh và Đại Trung sinh, với các mẫu hóa thạch có niên đại từ 500 đến 250 triệu năm trước, gồm Bọ ba thùy, hóa thạch Chân bụng, hóa thạch Hai mảnh vỏ, hóa thạch Tay cuộn, hóa thạch Trùng lỗ, San hô 4 tia; các mẫu đá và khoáng sản. Về sinh vật, không gian thể hiện sự đa dạng và phong phú của các loài thực vật hạt kín, thực vật hạt trần, nấm, động vật có xương sống (thú, chim, bò sát – lưỡng cư, cá), động vật không xương sống (côn trùng, ốc cạn). Trong đó, nhiều loài có giá trị cao về kinh tế và khoa học, đặc hữu của Cao nguyên đá Đồng Văn. 

Phòng trưng bày về Cao nguyên đá tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang đã được các chuyên gia UNESCO thẩm định và được đánh giá cao, phục vụ cho việc tái đánh giá CVĐCTCCNĐ Đồng Văn. Nội dung và hình thức không gian trưng bày cũng đã được tỉnh Hà Giang sử dụng để trình bày trước Hội đồng UNESCO quốc tế tại Italy và đã được đánh giá cao.

Hội đồng nghiệm thu đề tài đánh giá: đề tài đã hoàn thành tiêu chí để Tổ chức UNESCO tái đánh giá công nhận Công viên Địa chất toàn cầu. Đây là đề tài có hiệu quả cao, được địa phương đón nhận tích cực, có giá trị khoa học và thực tiễn, giới thiệu về lịch sử hình thành địa chất của cao nguyên đá, sự tiến hóa của các thế giới sinh vật và di sản địa chất cao nguyên đá. Phòng trưng bày, sản phẩm của đề tài, tạo nên điểm nhấn cho Bảo tàng tỉnh Hà Giang. Kết quả đề tài góp phần tuyên truyền và quảng bá hình ảnh về thiên nhiên, văn hóa và con người Hà Giang nói chung, Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng với du khách trong và ngoài nước thông qua Phòng trưng bày.

Một số hình ảnh Nghiệm thu và Phòng trưng bày khác:

btttdongvan2

btttdongvan3
Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài

btttdongvan4
Trưng bày phần Địa chất

btttdongvan5
Trưng bày phần sinh vật


Nguồn tin: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".