Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Nâng cao kỹ năng khai thác thông tin sáng chế cho các nhà khoa học

.

Trong 2 ngày 25, 26-3, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức Hội thảo quốc gia “Tra cứu thông tin sáng chế dành cho Mạng lưới các Trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo (TISC)” nhằm nâng cao kỹ năng khai thác thông tin sáng chế cho các cán bộ của viện nghiên cứu, trường đại học. 35 thành viên của mạng lưới TISC trên cả nước đã tham dự hội thảo.

hoithaoshtt

Mạng lưới TISC được thành lập trên cơ sở dự án TISC do WIPO khởi xướng trên phạm vi toàn cầu. Kể từ khi triển khai năm 2009 đã có 71 quốc gia ký thỏa thuận với WIPO để phát triển mạng lưới TISC. Việt Nam cũng là nước tham gia Dự án TISC nêu trên. Mạng lưới TISC của Việt Nam có 35 thành viên tham gia, như: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN), Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, một số viện nghiên cứu, trường đại học khác...Trong năm 2019, Cục SHTT xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu cho các thành viên mạng lưới để trang bị kỹ năng tra cứu thông tin, tư vấn thủ tục xác lập quyền, thương mại hóa và chuyển giao công nghệ cho các nhà sáng chế trong trường đại học, viện nghiên cứu hoặc doanh nghiệp. Qua đó, giúp tăng số lượng sáng chế, thúc đẩy các hoạt động chuyển giao công nghệ, thương mại hóa tài sản trí tuệ.

Trong Hội thảo lần này đoàn chuyên gia WIPO đã giới thiệu một cách bài bản và chuyên sâu về kỹ năng tra cứu thông tin sáng chế và đánh giá khả năng bảo hộ của sáng chế qua những kinh nghiệm thực tiễn quý báu. Bên cạnh đó Cục SHTT sẽ cung cấp thông tin về Mạng lưới các Trung tâm Hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam cũng như các thủ tục đăng ký sáng chế tại Việt Nam và ra nước ngoài. Đây cũng là dịp để các cán bộ chuyên trách về SHTT tại các viện/trường có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau cũng như tạo sự gắn kết trong và ngoài công việc. Bên lề hội thảo còn có các bàn tư vấn trực tiếp nhằm giải đáp các thắc mắc về hoàn thiện hồ sơ đăng ký sáng chế, rà soát các đơn còn tồn đọng, cách thức và thời hạn trả lời công văn phản hồi của Cục SHTT cho các nhà khoa học, công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN.

hoithaoshtt1 hoithaoshtt3 hoithaoshtt4

Các chuyên gia trình bày báo cáo tại hội thảo

Tại hội thảo, ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục SHTT cho rằng, số lượng sáng chế của người Việt Nam và sự gia tăng số lượng chuyển giao công nghệ là những đóng góp tích cực để cải thiện năng lực đổi mới sáng tạo theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01 và 02/NQ-CP năm 2019. Trong mạng lưới TISC Việt Nam, Viện Hàn lâm KHCNVN là đơn vị có thành tích nổi bật. Năm 2018, Viện Hàn lâm KHCNVN có tới 50 bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích. Kết quả này là do Viện đã tích cực thúc đẩy các hoạt động sở hữu trí tuệ trong một thời gian dài.

PGS. TS Phan Tiến Dũng - Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ (Viện Hàn lâm KHCNVN) cho rằng, tra cứu cơ sở dữ liệu sáng chế của WIPO là công cụ đắc lực phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên môn bên cạnh kho tài liệu về công bố quốc tế, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo. Việc duy trì đào tạo chuyên sâu cho cán bộ về SHTT là một trong những chủ trương của Viện Hàn lâm KHCNVN, góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững số lượng bằng SHTT của Viện.

hoithaoshtt5

hoithaoshtt6

hoithaoshtt2

Trao giấy chứng nhận và chụp hình lưu niệm cuối buổi hội thảo

Tin và ảnh: Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".