Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Đoàn sinh viên của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông tham quan thực tế tại Trung tâm Thông tin - Tư liệu

.

Ngày 20/6/2019, Trung tâm Thông tin - Tư liệu đã đón Đoàn sinh viên của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội) đến tham quan thực tế tại một số đơn vị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động truyền thông sâu rộng về khoa học công nghệ mà Trung tâm Thông tin - Tư liệu sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Đoàn sinh viên của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông gồm 55 người, do PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng Bộ môn PR - Quảng cáo làm trưởng đoàn. Đón tiếp và làm việc với Đoàn, có bà Nguyễn Thị Vân Nga - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu, cùng các cán bộ truyền thông của Trung tâm.

ViendtBC-TTTTTulieu1
Bà Nguyễn Thị Vân Nga giới thiệu và trao đổi về công tác truyền thông của Trung tâm Thông tin – Tư liệu với Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông.

Trước khi tham quan thực tế một số đơn vị của Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ, Trung tâm Thông tin- Tư liệu và Đoàn sinh viên, giảng viên đã có buổi tọa đàm về công tác truyền thông khoa học công nghệ. 

Trong những năm qua, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có những đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ. Theo đó, truyền thông về khoa học công nghệ tại Viện Hàn lâm đã bám sát thực tế nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng, công tác đào tạo và hợp tác quốc tế của Viện Hàn lâm, theo hai hướng cơ bản: truyền thông nội bộ và truyền thông đối ngoại.

Riêng lĩnh vực thông tin, xuất bản của Viện Hàn lâm đã có những bước phát triển đáng kể. Hiện tại, Viện chủ trì xuất bản 12 tạp chí khoa học, phát hành bằng tiếng Anh và tiếng Việt, trong đó có một số tạp chí đã được đưa vào danh mục các tạp chí quốc tế Scopus. Một loạt các sách chuyên khảo do các nhà khoa học đầu ngành của Viện biên soạn đã được Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ phát hành, nhiều bộ sách đã đạt các giải thưởng uy tín tại Việt Nam. Bản tin Khoa học và Công nghệ do Trung tâm Thông tin - Tư liệu phát hành, đang nỗ lực để trở thành kênh truyền thông nội bộ mang tính chuyên sâu cho độc giả là các nhà quản lý, nhà khoa học của Viện Hàn lâm.

ViendtBC-TTTTTulieu5
Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền trả lời phỏng vấn phóng viên của Trung tâm Thông tin - Tư liệu

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Huyền đã phát biểu: “Tôi đã từng được đào tạo về truyền thông tại Hàn Quốc - một trong những quốc gia rất phát triển về khoa học công nghệ, đặc biệt là truyền thông về khoa học công nghệ. Có thể nói, truyền thông về khoa học công nghệ của Hàn Quốc là hình mẫu cho chúng ta học tập và ứng dụng. Tại Việt Nam, theo khảo sát, các Bộ, Ngành và các Viện nghiên cứu chưa có nhiều chiến lược truyền thông tổng thể. Khoảng 10 năm trở lại đây, chúng tôi đã hợp tác với Bộ Khoa học & Công nghệ để nghiên cứu và triển khai các chiến lược, các hoạt động truyền thông. Rất mong thời gian tới, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông sẽ có những hợp tác sâu sắc với các cơ quan, các Viện nghiên cứu để hình thành những chiến lược truyền thông tổng thể, dài hạn và ổn định”.

PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Huyền cũng đánh giá cao công tác truyền thông của Trung tâm Thông tin- Tư liệu và mong muốn hợp tác với Trung tâm Thông tin - Tư liệu trong nghiên cứu các chiến lược truyền thông cho Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ cũng như triển khai các hoạt động truyền thông trong thực tiễn”.

ViendtBC-TTTTTulieu2
 Đoàn tham quan Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

ViendtBC-TTTTTulieu3

ViendtBC-TTTTTulieu4
Đoàn tham quan các phòng thí nghiệm trọng điểm của Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Thay mặt Trung tâm Thông tin - Tư liệu, bà Nguyễn Thị Vân Nga đã phát biểu đánh giá cao chuyến tham quan của Đoàn Sinh viên Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác lâu dài, thường xuyên giữa Trung tâm Thông tin - Tư liệu và Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông. 

Sau khi kết thúc tọa đàm, Đoàn đi tham quan Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ. Đoàn đã thấy được hệ thống thông tin - tri thức - vật mẫu được trưng bày rất khoa học, đa dạng và sinh động tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Với hơn 1400 mẫu vật độc đáo, tái hiện sự hình thành sự sống 3,6 tỷ năm của Trái đất, Bảo tàng đã thu hút hàng nghìn khách tham quan mỗi năm.

Tham quan Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ, Đoàn được chứng kiến công việc nghiên cứu thầm lặng, miệt mài của các nghiên cứu viên, các nhà khoa học bên cạnh hệ thống máy móc tối tân. Sinh viên Nguyễn Thị Trang chia sẻ: “Thật sự, sau khi tham quan, em thấy trân trọng hơn công việc của các nhà khoa học, những kỹ thuật viên của Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Họ làm việc cần mẫn, không kể ngày hay đêm. Em cũng nghĩ rằng, truyền thông, ngoài việc vinh danh những thành tựu, cần đi sát hơn về quá trình nghiên cứu đầy thách thức của các nhà khoa học”.

Đoàn kết thúc chuyến tham quan thực tế tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ vào trưa cùng ngày.


Trần Thị Kiều Anh, Trung tâm Thông tin – Tư liệu

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".