Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Trải nghiệm Đài thiên văn Hòa Lạc

.

Có lẽ nhiều người trong số chúng ta từng có ước mơ trở thành nhà thiên văn học, khám phá những hành tinh xa xôi trong vũ trụ rộng lớn. Để hiện thực hóa mong muốn ấy cần rất nhiều thời gian để học tập, nghiên cứu. Tuy nhiên tại Hà Nội có một địa điểm chắc chắn sẽ là điểm tựa, là cơ sở vững chắc cho hành trình chinh phục ước mơ ấy. Đó chính là Đài thiên văn Hòa Lạc!

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam trân trọng giới thiệu đến quý vị phóng sự “Trải nghiệm Đài thiên văn Hòa Lạc”, đươc phát sóng trong chuyên mục “Sống ở Hà Nội” do Đài truyền hình Hà Nội thực hiện.

Dưới đây là nội dung phóng sự:

Đài thiên văn được đặt tại khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc, cách trung tâm Hà Nội 30km, nằm trong quần thể các công trình gồm: Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam; Đài Thiên văn Hòa Lạc và nhà chiếu hình vũ trụ do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam làm chủ đầu tư.

thienvan1
Toàn cảnh Đài thiên văn Hòa Lạc.

Ngoài nghiên cứu khoa học, đây cũng là nơi phổ biến kiến thức về không gian cho cộng đồng, khơi dậy niềm đam mê khoa học, yêu thích thiên văn học và vũ trụ cho cac bạn trẻ.

Thông qua các bộ phim ngắn, những hiệu ứng hình ảnh hấp dẫn về thiên văn học, hành tinh trong hệ mặt trời, sự sống từ thời khởi thủy được tái hiện giúp người xem dễ nắm bắt.

Nhà chiếu hình vũ trụ được trang bị hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao và mái vòm cao tạo cảm giác có chiều sâu giống hiệu ứng 3D tái hiện hình ảnh chân thực về bầu trời và các vì sao, giúp người xem có trải nghiệm như đang bay vào vũ trụ.

Em Ngô Hiểu Anh, Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội: “Con thích nhất khi nhìn vào kính thiên văn để nhìn các hành tinh cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng. Thực ra các hành tinh ấy đã thay đổi rồi, và chúng ta chỉ đang nhìn vào quá khứ của nó thôi và điều ấy khiến con rất bất ngờ”.

Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám Đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam: “Hiện nay trung tâm này mới chỉ đang hoạt động thử nghiệm. Hai thành phần đã tương đối hoàn thành là nhà chiếu hình và kinh thiên văn. Kính thiên văn ở đây phục vụ nhiều cho mảng nghiên cứu. Nhà chiếu hình có thể phục vụ hàng trăm người và nội dung bên có thể tùy biến rất nhiều”.

thienvan2
Kín
h thiên văn có đường kính 0,5 m cho phép chụp ảnh các thiên hà, tinh vân, hệ sao đôi; theo dõi các cơn bão và các hoạt động diễn ra trên bề mặt của một số hành tinh ở gần Trái đất trong Hệ Mặt trời 

Bên cạnh đó, khách tham quan khi tới đây cũng không thể bỏ qua chiếc kính thiên văn được đặt phía trên đài quan sát để tìm hiểu về bầu trời. Khẩu độ lớn cho phép nhìn thấy những vệt sáng mờ hơn 4 nghìn lần so với những vệt sáng mà mắt thường thấy được. Ngoài ra đài thiên văn Hòa Lạc cũng sở hữu nhiều mô hình thú vị liên quan đến hàng không vũ trụ như: mô hình tên lửa đẩy, mô hình vệ tinh, mang tới nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Trong thời gian tới, nơi đây sẽ xuất hiện một bảo tàng thiên văn học, và là bảo tàng thiên văn học đầu tiên của nước ta.

Quý vị quan tâm xin theo dõi nội dung phóng sự tại địa chỉ:
https://www.facebook.com/HaNoi18h00/videos/542911896250207/UzpfSTYxMzYwMTg3MzoxMDE1ODA5NzIxOTkzNjg3NA/

Nguồn tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Xử lý tin: Minh Tâm 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".