Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Đón tàu khảo sát biển mang tên Viện sĩ Lavrentiev tại cảng Hải Phòng

.

Sáng ngày 25/11/2019, tại Cảng Hải phòng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã tổ chức buổi Lễ đón các nhà khoa học Liên Bang Nga và Việt Nam và đoàn thủy thủ tham gia chuyến khảo sát hỗn hợp bằng tàu mang tên Viện sĩ M.A. Lavrentiev từ 8/11 đến 24/11/2019 trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

IMG 5398

Toàn cảnh buổi lễ đón tàu VS. Lavrentiev tại cảng Hải Phòng

Phân Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga (FEBRAS) luôn là đối tác quan trọng và truyền thống của VAST trong nhiều hoạt động hợp tác như: Chương trình đồng tài trợ các dự án song phương, Chương trình triển khai các hoạt động phòng thí nghiệm hỗn hợp, đặc biệt là các hoạt động về lĩnh vực khảo sát nghiên cứu biển. Chuyến khởi đầu hợp tác giữa VAST và FEBRAS được thực hiện vào năm 2005 bởi Viện Hải dương học - VAST và Viện Sinh hóa hữu cơ Thái Bình Dương – FEBRAS tại vùng biển Việt Nam bằng tàu Viện sĩ Oparin. Vào các năm tiếp theo 2007, 2010, 2013, 2016 VAST và FEBRAS đã tiếp tục triển khai các chuyến khảo sát bằng tàu Viện sĩ Oparin trên vùng đặc khu kinh tế biển của Việt Nam.

Triển khai “Lộ trình thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu biển” giữa VAST và FEBRAS, giai đoạn 2018-2025, ký ngày 5 tháng 2 năm 2018 tại Hà Nội, hai bên đã tiến hành chuyến “Khảo sát, nghiên cứu địa chất, địa vật lý, và hải dương học giữa VAST và FEBRAS bằng tàu Viện sĩ Lavrentiev trong vùng biển Việt Nam”. Tham gia chuyến khảo sát bao gồm 25 nhà khoa học đến từ Viện Hải Dương học Thái Bình Dương Nga và 10 nhà khoa học đến từ các Viện chuyên ngành thuộc VAST bao gồm Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Tài Nguyên Môi Trường Biển, Viện Hải Dương Học, Viện Địa chất và sự tham gia của Hải quân, Tổng cục Biển. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do cơn bão số 6 – Nakri gây ra, các nhà khoa học Việt Nam và Liên Bang Nga đã nỗ lực thực hiện chuyến khảo sát trải rộng trên vùng thềm lục địa Việt Nam từ vĩ độ 60 30’ phía nam đến 190 00’ phía bắc, với số điểm khảo sát là 139 điểm.

Đoàn khảo sát đã thực hiện đo đạc các trường địa vật lý từ trường, trọng lực, đo đạc địa chấn nông phân giải cao, đo các tham số hải dương học trong môi trường nước biển, thu thập nhiều mẫu địa chất đáy biển, mẫu nước để phục vụ cho các nghiên cứu về địa chất, địa vật lý, địa hóa khí, môi trường biển, và đánh giá tiềm năng dầu khí tại một số bể trầm tích trên thềm lục địa Việt Nam.

Ngay sau chuyến khảo sát, ngày 26/11/2019, VAST và FEBRAS sẽ tổ chức hội thảo khoa học để thông báo những kết quả đã thu được trong chuyến khảo sát và thảo luận về kế hoạch của chuyến khảo sát tiếp theo, dự kiến sẽ tổ chức vào năm 2021, cũng như trao đổi về kế hoạch thực hiện các nghiên cứu đối với các mẫu vật và số liệu thu được.

Chuyến khảo sát góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện với đối tác Liên bang Nga, đặc biệt là các Viện nghiên cứu khoa học chuyên ngành thuộc Phân viện Viễn Đông- Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhằm phát triển khoa học- công nghệ và đào tạo cán bộ nghiên cứu về biển cho Việt Nam, cũng như tăng cường sự hiện diện của lực lượng khoa học Việt Nam ở các vùng biển Việt Nam, góp phần khẳng định chủ quyền trên biển.

Một số hình ảnh khác tại buổi đón tàu:

dontauNga

Chuyến tàu mang tên VS. Lavrentiev đã được neo đậu tại Cảng Hải Phòng

dontauNga1

GS. VS. Châu Văn Minh tặng hoa chúc mừng thuyền trường tàu và đại diện thủy thủ đã có chuyến khảo sát thành công trên vùng biển Việt Nam

dontauNga2

dontauNga3

dontauNga4

Các đại biểu tham dự tham quan các khu vực quan sát, nghiên cứu và nghe giới thiệu về mẫu bùn khoáng trầm tích
là một trong những kết quả thu được trong chuyến khảo sát lần này tại tàu VS. Lavrentiev

dontauNga5

Kết thúc buổi lễ đón tàu, đoàn FEBRAS đã tới thăm Viện Tài nguyên và Môi trường biển - VAST tại Hải Phòng

Tin và ảnh: Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".