Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giới thiệu Nền nông nghiệp tuần hoàn không chất thải tại GIALAI TECHDEMO 2019

.

Từ ngày 24-26/11/2019, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku – phía Bắc Tây Nguyên, UBND tỉnh Gia Lai và Bộ Khoa học và Công nghệ đã long trọng tổ chức Trình diễn Kết nối cung cầu công nghệ - TECHDEMO 2019. Khu vực Tây Nguyên với lợi thế về nông nghiệp, đồng thời là khu vực dự trữ của nước ta trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng, vì vậy Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mang đến GIALAI TECHDEMO 2019 chuỗi công nghệ đã được nghiên cứu, phát triển và làm chủ bởi các nhà khoa học của Viện phục vụ ngành Nông nghiệp với chủ đề “Nền Nông nghiệp tuần hoàn không chất thải”.

gialai1
GS. Phan Ngọc Minh giới thiệu với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình các công nghệ mới được thường xuyên cập nhật của Viện Hàn lâm trong cuốn Giới thiệu công nghệ

Nông nghiệp tuần hoàn không rác thải là một vòng tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp. Trong quá trình sản xuất, các phụ phẩm nông nghiệp được thải ra và thông qua các quá trình biến đổi vật lý, hóa học và sinh học tạo ra các chế phẩm phục vụ nông nghiệp, nhằm tối ưu hóa giá trị kinh tế đem lại cho người sản xuất. Ngoài ra, các chế phẩm này cũng có thể là sản phẩm cung cấp cho những ngành, lĩnh vực khác như chitosan từ đầu tôm, các loại dầu cá cho ngành dược phẩm... Dựa trên nền tảng này, không gian triển lãm của Viện Hàn lâm đã trưng bày xuyên suốt theo chuỗi từ Nghiên cứu cơ bản đã được các nhà khoa học ngành Trái đất (đánh giá điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên tập hợp trong Atlat, phần mềm đánh giá tính thích nghi…), ngành sinh học (đa dạng sinh học, gen đặc thù, các hoạt chất dược…) làm cơ sở cho việc xây dựng Chiến lược, Quy hoạch đến Kế hoạch phát triển KT – XH của từng khu vực địa lý đặc thù trong đó có phát triển nền nông nghiệp (bao gồm cả trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản).

Để sản xuất cây trồng theo mong muốn, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm đã làm chủ công nghệ nuôi cấy mô (in vitro) có thể bảo đảm sạch bệnh nấm, vi rut và tạo ra cây giống có năng suất đồng đều ở quy mô công nghiệp, góp phần giúp người nông dân đa dạng các loại cây trồng phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương. Đến với GIALAI TECHDEMO 2019, Viện Công nghệ Sinh học (trụ sở tại Hà Nội), Viện Sinh học nhiệt đới (trụ sở tại tpHCM) đã đem đến triển lãm là các giống cây quý như lan Hạc xuân, lan Kim tuyến, ba kích, chuối Nam Mỹ…

gialai2
TS. Nguyễn Thúy Hường - Cán bộ Viện Công nghệ sinh học giới thiệu các loại giống cây do đơn vị nuôi cấy mô

Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang, Trung tâm Phát triển Công nghệ cao... đã đưa ra giải pháp tích hợp các chế phẩm nano (Ag0, Cu0, Fe0 và Co0) để cải thiện tốc độ nảy mầm và sinh trưởng, chất lượng và năng suất thu hoạch sản phẩm; làm phân bón lá cho từng giai đoạn phát triển của cây trồng… Các sản phẩm dạng này như chế phẩm sinh học, hữu cơ, tái chế rất được quan tâm. 

Trong quá trình tăng trưởng vật nuôi cây trồng, ngoài các chất hữu cơ, vô cơ phục vụ tăng trưởng cây trồng, các viện Vật Lý, Vật Lý TP Hồ Chí Minh… đã thiết kế và chủ động sản xuất các sensor giám sát nhiệt độ, độ oxy hoà tan, các chất vi lượng... xây dựng hệ thống giám sát hỗ trợ quản lý và khai thác nhằm làm tăng tính hiệu quả của ngành nông nghiệp.

gialai3
Các dụng cụ đo cầm tay của Viện Vật lý TP. Hồ Chí Minh đã được thương mại hóa thành công và hiện đang tiếp tục phát triển với dòng sản phẩm đa chỉ số, tối ưu nhu cầu của người dùng một cách hiệu quả và tiện ích

Bên cạnh đó hệ thống hỗ trợ quản lý và khai thác ngành nông nghiệp đã được các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Công nghệ Vũ trụ… xây dựng có thể áp dụng được trên thiết bị di dộng một cách đơn giản và thuận tiện cho người sử dụng. Với việc kết nối vạn vật IoT và các vệ tinh (satellites) được sử dụng để thu thập dữ liệu cùng các thuật toán thông minh để phân phối nước, phân bón và thuốc trừ sâu, đáp ứng cho cây khi cây thực sự cần, nhằm đảm bảo tính sinh lời, tính bền vững và bảo vệ môi trường.

gialai4
Các vệ tinh của Việt Nam hiện đang hoạt động trong vũ trụ và liên tục cung cấp các dữ liệu đa chỉ số phục vụ cho nhiều lĩnh vực, trong đó, có nông nghiệp

Với mục tiêu tăng giá trị cho các sản phẩm thu được từ nông nghiệp, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Hóa học, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hóa học… đã sáng tạo ra các thiết bị bảo quản, chiết xuất các hoạt tính sinh học quý trong dược liệu bản địa. 

gialai5
Công nghệ Chiết xuất bằng CO2 lỏng siêu tới hạn (Viện Công nghệ Hóa học)
gialai6
PTT Trương Hòa Bình tham quan mô hình trình diễn công nghệ chiết xuất bằng CO2 lỏng siêu tới hạn

Ngoài ra còn có rất nhiều các sản phẩm y – dược từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên, bản địa (Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hóa học, Viện Sinh học nhiệt đới,...) đã được ghi nhận trên thị trường và được đông đảo người dân quan tâm, đón nhận.

Nông nghiệp tuần hoàn công nghệ cao khiến phụ phẩm không những tạo ra các chế phẩm phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà còn tạo ra năng lượng (điện năng, biodiesel, nhiệt lượng) để phục vụ cơ giới hóa và tự động hóa và những sản phẩm nông nghiệp khác. Đến với chủ đề Nền nông nghiệp tuần hoàn không chất thải, Viện Công nghệ Môi trường đã đem tới Mô hình về phân hủy bùn yếm khí thu hồi khí sinh học, phát điện và sản xuất phân hữu cơ sinh học quy mô 20 kW vận hành liên tục tự động cao. Mô hình này cũng thu hút sự quan tâm, chú ý của rất nhiều các cán bộ quản lý cấp sở, ban, ngành, doanh nghiệp và địa phương.

gialai7
Mô hình phân hủy bùn yếm khí thu hồi khí sinh học cuả Viện Công nghệ Môi trường

Ngoài ra các chất thải hữu cơ từ nông nghiệp như phụ phẩm ngành trồng trọt, chất thải ngành chăn nuôi, nước cho nuôi trồng thủy sản đã đươc các nhà khoa học sử dụng tái chế như tạo than sinh học (Biochar) từ phụ phẩm cây trồng dùng cải tạo đất, chất thải chăn nuôi ủ để làm phân bón hữu cơ (compost) giàu nitơ, phốt pho; biogas sinh ra trong quá trình ủ phân tạo năng lượng nhiệt, điện, các phụ phẩm của cá, tôm, cua có thể tạo thành thức ăn tinh dung trong chăn nuôi. Chitosan chiết từ đầu tôm và omega 3,6,9 chiết xuất từ phụ phẩm của cá có giá trị lớn trong ngành dược phẩm.

Nhằm tăng cường đa dạng sinh học, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã làm chủ công nghệ nhựa hóa mẫu vật trưng bày. Công nghệ nhựa hóa cho phép giữ được mẫu vật đúng với trạng thái cơ thể trong tự nhiên bằng cách thay thế toàn bộ mô tế bào bằng dung dịch nhựa polyme. Hiện nay, đây là phương pháp bảo quản mẫu vật hiện đại nhất, và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là 1 trong 5 bảng tàng trên thế giới (Bảo tàng Berlin, Bảo tàng Erfurt, Bảo tàng tự nhiên London...) làm chủ được công nghệ này.

gialai8
Người dân rất thích thú với mẫu nhựa hóa Rùa núi vàng có nguồn gốc từ Gia Lai

GIALAI TECHDEMO 2019 đã khép lại, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mang đến sự kiện hơn 50 công nghệ, giải pháp, sản phẩm,... tạo thành chuỗi phục vụ ngành nông nghiệp tuần hoàn không chất thải. 15 đơn vị và 22 cá nhân của Viện Hàn lâm KHCNVN đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai cấp Giấy chứng nhận tích cực tham gia hoạt động Trình diễn kết nối cung – cầu công nghệ năm 2019. Và hơn hết, có hàng trăm kết nối giữa “4 nhà”: nhà khoa học – nhà nông – nhà doanh nghiệp – nhà quản lý đã được thiết lập, tạo nên nền móng cơ bản và vững chãi cho một nền nông nghiệp có giá trị cao trong chuỗi giá trị của nông sản, tối ưu hóa về mặt kinh tế từ phụ phẩm và hướng đến không gây ô nhiễm môi trường - xu thế toàn nhân loại đang hướng đến.

gialai9
Tập thể các nhà khoa học Viện Hàn lâm KHCNVN chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch Phan Ngọc Minh.

Nguồn tin: Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ

Xử lý tin: Minh Tâm 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".