Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Giải thưởng L’Oréal – UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019

.

Lễ trao Giải thưởng L’Oréal – UNESCO “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” cho 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 đã diễn ra vào sáng ngày 12/12/2019 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Buổi Lễ Trao giải vinh dự được đón đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng, Phó Chủ tịch nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam; GS. VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; Ngài Valery Gaucherand - Tổng Giám đốc L’Oreal Việt Nam; các nhà khoa học, đến từ các Viện/trường đã và đang công tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ có liên quan.

Chương trình L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học cấp quốc gia được triển khai tại Việt Nam vào năm 2009. Trong suốt 10 năm qua, chương trình đã vinh danh 32 nhà khoa học nữ trẻ tài năng Việt Nam, trong đó có 2 tiến sĩ được vinh danh Giải tài năng khoa học trẻ thế giới về những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu Khoa học Sự sống và Khoa học Vật liệu, giúp họ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê khoa học của mình, và tiến xa hơn trên con đường nghiên cứu khoa học để góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ trong xã hội, giúp cân bằng hơn sự cách biệt giới trong khoa học.

3nhakhoahocnuloreal4

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN
trao Giải thưởng L’Oreál – UNESCO "Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học" cho 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019.

Năm 2019, chương trình L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc bao gồm:

  1. Tiến sĩ Trần Thị Hồng Hạnh, Nghiên cứu viên, Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam
  2. Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Khoa học công nghệ & Hợp tác Quốc tế – Trường Đại học Khoa học tự nhiên & Môi trường Tp. HCM.
  3. Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hà - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu di truyền và giống - Đại học Tôn Đức Thắng

Giải thưởng Loreal là dịp để tôn vinh, động viên, khích lệ các nữ nhà khoa học trong cả nước nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào phục vụ cuộc sống, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhận định giải thưởng này có ý nghĩa động viên tinh thần các nhà khoa học nữ, tiếp tục cống hiến niềm đam mê của mình cho nền khoa học nước nhà. Ngoài ý nghĩa tôn vinh cá nhân còn tạo ra hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ noi theo và học tập. Những nhà khoa học nữ được vinh danh trong năm nay được chọn ra từ nhiều hồ sơ đăng ký. Qua nhiều phiên họp, cả online cả họp trực tiếp, hội đồng đã làm việc rất nghiêm túc và vất vả vì đa số hồ sơ nộp đều có chất lượng tốt cả về lý lịch khoa học và nội dung đăng ký.

3nhakhoahocnuloreal46

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vinh danh PGS.TS. Nguyễn Thị Hiệp đã được giải Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới.

Đặc biệt, chương trình cũng trao giải thưởng tuyên dương TS. Nguyễn Thị Hiệp, Đại học Quốc tế, Đại học quốc gia TP.HCM - Nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc châu Á, Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới của UNESCO – L’Oréal For Women in Science năm 2019.

3nhakhoahocnuloreal45

Chương trình cảm ơn Hội đồng khoa học đã làm việc công tâm để chọn ra 3 nhà khoa học tiêu biểu 

3nhakhoahocnuloreal47

Chụp ảnh lưu niệm cuối buổi lễ

Thông tin trích lược về 3 công trình đạt giải

3nhakhoahocnuloreal2Tiến sĩ Trần Thị Hồng Hạnh, Nghiên cứu viên, Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Tiến sĩ Trần Thị Hồng Hạnh được vinh danh vì những nỗ lực không ngừng của Chị trong nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp với thiết bị hiện đại để đánh giá thành phần dược liệu và chất lượng dược liệu nhằm cung cấp bộ dữ liệu về thành phần các hoạt chất có trong mẫu dược liệu nghiên cứu bao gồm cấu trúc hóa học, thành phần, hàm lượng chất, làm cơ sở cho việc đánh giá chất lượng dược liệu trên thị trường. Bên cạnh đó phương pháp sắc ký vân tay trong đánh giá chất lượng dược liệu còn có thể áp dụng trong đánh giá thành phần thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ dược liệu.

Đề án này có ý nghĩa quan trọng trong tình hình hiện nay khi nhu cầu sử dụng dược liệu trong phòng bệnh và chữa bệnh ở Việt Nam ngày càng gia tăng, tuy nhiên theo báo cáo của Cục quản lý dược, Bộ y tế thì phần lớn dược liệu trên thị trường Việt Nam được nhập từ nước ngoài, hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc do vậy chất lượng dược liệu không được đảm bảo. Đề án nghiên cứu về thành phần chất lượng các loài dược liệu qua phương pháp dấu vân tay sắc ký fingerprint sẽ giúp việc xác định về định tính và định lượng chất lượng các thảo dược nhanh chóng và có độ chính xác đáng tin cậy, để từ đó làm cơ sở khoa học chứng minh tác dụng của dược liệu trong y học cổ truyền đồng thời tìm ra các tác dụng, công dụng mới của dược liệu phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó đề án này cũng giúp cho việc đánh giá các thành phần, chất lượng của từng loại dược liệu trong các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ dược liệu với nhiều thành phần phức tạp trở nên chính xác hơn nhờ có nguồn thông tin nhiều và đa dạng hơn khi đánh giá mối tương quan giữa thành phần hóa học, hàm lượng các chất chính và hoạt tính sinh học trong từng dược liệu.


3nhakhoahocnuloreal1Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Khoa học công nghệ & Hợp tác Quốc tế – Trường Đại học Khoa học tự nhiên & Môi trường Tp. HCM.

Tiến Sĩ Hồ Thị Thanh Vân được Hội đồng khoa học đề cử cho đề án nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0, 8W0, 2O2 để nâng cao khả năng chịu đầu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol là một dạng năng lượng tái tạo. Hướng nghiên cứu này sẽ mang đến lợi ích thiết thực trong việc sử dụng rộng rãi pin nhiên liệu, để thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch và giảm sự nóng lên toàn cầu do khí thải CO2.

Pin nhiên liệu methanol trực tiếp (DMFC) là một trong những thiết bị chuyển đổi năng lượng điện hóa tiềm năng nhất do mật độ năng lượng cao, dễ sử dụng, thân thiện môi trường và nhiệt độ hoạt động thấp. Tuy nhiên, việc thương mại hóa loại pin nhiên liệu này bị cản trở bởi nhiều yếu tố như chi phí cao, trữ lượng thấp, tính không ổn định của chất xúc tác Pt, khả năng dễ bị đầu độc bởi các chất trung gian như CO hoặc CHO.

Đề án nghiên cứu này sẽ giúp giải quyết việc giảm sử dụng kim loại quý Pt đồng thời cải thiện hiệu suất của hợp kim so với Pt nguyên chất, nhờ đó nâng cao hoạt tính và thời gian hoạt động của xúc tác điện hóa Pt, mang đến hiệu quả về chi phí, hoạt động và độ bền cao để có thể thương mại hóa được loại pin nhiên liệu thân thiện với môi trường này trong thời gian không xa.

 3nhakhoahocnulorealTiến sĩ Phạm Thị Thu Hà - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu di truyền và giống - Đại học Tôn Đức Thắng.

Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hà được vinh danh qua đề án nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị ảnh hưởng của điều kiện mặn tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Mục tiêu của đề án nghiên cứu là tận dụng các công cụ nhân giống hiện đại, chẳng hạn như lai chéo hỗ trợ đánh dấu (MAB), để phát triển các giống lúa chịu mặn có năng suất cao thích nghi với điều kiện ở miền Nam Việt Nam, được xây dựng dựa trên kiến thức thu được có liên quan đến việc kiểm soát di truyền về khả năng chịu mặn ở lúa, để tăng tốc độ và hiệu quả phát triển các giống cải tiến.

Đề án này có ý nghĩa quan trọng trong tình hình vùng sản xuất lúa gạo ở miền Nam phải đối mặt với tình trạng nhiễm mặn, gây ra vấn đề nghiêm trọng cho những người nông dân nghèo tài nguyên phải phụ thuộc vào sản xuất lúa gạo để sinh kế. Việc phát triển các giống lúa năng suất cao hiện đại phù hợp với điều kiện nhiễm mặn sẽ giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của nông dân trên những vùng đất này.

Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".